10/06/2022 -

Bác ái xã hội

731
Chữ TÂM trong phục vụ

Bắt đầu tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, chị em chúng tôi một lần nữa có cơ hội đến thăm các mái ấm xung quanh khu vực Thủ Đức và các vùng lân cận. Chẳng cần phải ở đâu xa hay cũng không cần được quảng cáo- chuẩn bị rầm rộ, các mái ấm chị em chúng tôi đến tuy nhỏ nhắn về diện tích nhưng lại rộng lớn trong tình người, bao la trong cái tâm của đời sống phục vụ.

Chữ tâm chúng tôi nhìn thấy ở đây từ quý Cha- quý Thầy Dòng Camilo nơi có các mái ấm dành cho bệnh nhân AIDs cuối đời và cho các em cô nhi mang trong mình căn bệnh thế kỷ vì cha mẹ lầm lỡ; đó là từ các Sr Dòng Trinh Vương, nơi các cụ già neo đơn, cô thế cô thân được chăm sóc phụng dưỡng; hay từ các Sr Dòng Phaolo và các anh chị em cộng tác viên trong việc chăm sóc các em bị động kinh- bại liệt.

Chữ tâm này bắt đầu từ lòng yêu thương những con người bị gạt ra bên lề xã hội. Đó là sự cảm thông cho số phận neo đơn già cả của những con người được xem là chẳng còn ích gì cho cuộc sống. Đó là sự xót thương cho những ai mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Chữ tâm ở đây được nối kết không chỉ từ bữa cơm- chỗ ở nhưng còn là sự chăm sóc từ tinh thần. Nơi các mái ấm tôi cảm được sự chân thành của quý Cha, quý Thầy, quý Sr… đối với những người họ chăm sóc. Sẽ mệt mỏi chán chường lắm chứ nếu một thành viên đang đêm khuya lại phải chạy chữa cấp cứu vì lên cơn động kinh hay bệnh tình trở nên nặng. Sẽ phiền hà biết mấy khi một tháng không biết bao nhiêu lần bị gọi điện mắng vốn vì “con Cha T. không thuộc bài hay không thuộc Giáo lý”. Chữ tâm ở đây còn biểu hiện cho sự vất vả vì đâu dễ dàng gì tìm đủ miếng cơm, manh áo, liều thuốc… cho các thành viên của mái ấm. Chữ tâm này được đóng góp bởi những khó khăn đến từ chính những người được phục vụ không công lại còn hay đòi hỏi và khó tính khó nết. Ui cha là muôn vàn những khó khăn mà không thể được đặt tên cho đầy đủ. Tôi thiết nghĩ những con người phục vụ ở đây nếu không mang trong mình chữ Tâm của Chúa thì sẽ không thể nào vượt qua nổi bao nổi khó khăn chồng chất đến thế.

Các mái ấm mà chị em chúng tôi được thăm hỏi giúp cho chúng tôi nhìn lại chính hồng ân làm người của mình và cung cách phục vụ tha nhân của bản thân ngay hiện tại và tương lai. Và chúng ta cần thiết lắm để làm một điều gì đó thiết thực nhất cho những con người khốn khổ này dẫu biết rằng cuộc sống của họ như ngọn đèn đang treo trước gió chẳng biết tắt lúc nào.

Xin Thánh Tâm Chúa sẽ tuôn đổ muôn ngàn ơn phúc xuống trên quý Cha, quý Thầy, quý Sr và mọi người phục vụ những con người đau khổ ấy, để mọi người đều được bao bọc trong trái tim vô biên của Ngài và cảm nếm được vị ngọt của tình yêu phục vụ.
 
Mary Oanh Nguyen
 
114.864864865135.135135135250