20/06/2018 -

Các cộng đoàn

308
Tĩnh Tâm của Khối Khấn trọn

TRỞ VỀ VÀ Ở LẠI

 
Sau những ngày thường huấn sôi động. Chị em cùng đi vào sa mạc, một mình với Chúa và trở về với lòng mình, để lắng đọng lại sau những tháng ngày sứ vụ nơi các cộng đoàn…và cũng để lắng nghe và nhận ra tiếng CGS đang đứng trước cánh cửa tâm hồn của mỗi chị em. Ngài đưa tay gõ nhẹ với ước mong cánh cửa ấy sẽ được mở rộng, vui mừng và tiếp đón Ngài vào trong, nhờ sự trải nghiệm sâu  xa về sự hiệp thông với Ngài trong đời sống thánh hiến.
 

CGS mời gọi trở  tôi trở về và  Ở LẠI, để nhận ra Tình thương mà Ngài đã dành cho tôi, để mỗi ngày đi sâu vào mối tương quan mật thiết hơn, mặc dù đã có những lần tôi yếu đuối, quên lãng, vô tình hay cố ý…Ngài vẫn ở đó và chờ đợi..
 

CGS mời gọi tôi đáp trả từng ngày, để ngọn lửa yêu thương được cháy lên và lan tỏa..Ngài cần đến sự chung tay giúp sức và cộng tác. Khi dâng hiến, lịch sử cá nhân đời tôi đã được tháp nhập vào môt lịch sử lớn lao hơn, cao cả hơn của tình yêu cứu độ, làm nền tảng cho sự hiệp nhất mà CGS là trung tâm đểm.
 

Trên hành trình dâng hiến, ánh mắt và Tình yêu của Thầy Giêsu đã cho tôi sức mạnh để từ bỏ và lên đường, chấp nhận lội ngược dòng để bước vào con đường hẹp của các Lời Khuyên Tin Mừng, của Mầu nhiệp thập giá, dấn thân vào cuôc phiêu lưu của một tình yêu mới mẻ mỗi ngày một mở rộng trước mặt và trở nên đồng hình đồng dạng với Thầy Giêsu.
 

Tình yêu của ĐGS là nguồn sức mạnh trong sứ mạng phục vụ của tôi, Người đỡ nâng và động viên tôi những lúc tôi cảm thấy chán chường và mệt mỏi vì đường dài, vì những gian nan thử thách và đau khổ trên bước đường dấn thân phục vụ.
 

Hôm nay về đây bên chân Thầy chí thánh để ở lại với Người và để lắng nghe tiếng nói yêu thương của Người giữa lúc chân chồn gối mỏi, khi thân xác rã rời vì sứ mạng phục vụ, tôi vui sướng thưa với Người về câu chuyện đời tôi… Tôi cảm nhận trái tim yêu thương nồng ấm, dịu dàng nhân ái của Người dành cho tôi với tất cả sự trìu mến và ân cần.
 

Chúa vẫn đang chờ đợi tôi  đáp trả lời thưa Xin vâng - để tôi  biết lột bỏ ý riêng và dự phóng cá nhân của tôi để Thánh Ý Chúa được thể hiện cách trọn vẹn.
 

Và trong chương trình của Thiên Chúa, chẳng có biến cố nào xảy ra cho tôi lại nằm ngoài kế hoach yêu thương của Ngài. Điều quan trọng là làm thế nào để khám phá ra sứ điệp mà TC gửi đến qua biến cố ấy.
 

Những biến cố xảy ra trong lịch sử đời tôi, trong cộng đoàn tôi, trong Hội dòng tôi, trong Giáo hội, trên đất nước quê hương tôi và trên thế giới đều mang một ý nghĩa. Lắng nghe và nhận ra sứ điệp này, tôi mới có thể đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa một cách trọn vẹn trong hoàn cảnh tôi đang sống.
 

Đức Maria và Thánh Giuse đã nhận ra lời mời gọi của Thiến Chúa, các Ngài đã can đảm lên đường trong niềm tín thác nơi Thiên Chúa, như những người di dân nghèo khó, bỏ lại sự an toàn của một ngôi nhà, một nếp sống được bảo đảm, chấp nhận cái bấp bênh, phiêu lưu để đáp lại một tiếng gọi.
 

Đây là cuộc cung nghinh Thánh Thể đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Đức Maria như  Hòm bia mới chứa đựng Lời Thiên Chúa xếp đặt trong tinh thần Tuân phục Thánh Ý.
 

Cuộc hành trình đầy gian nan vất vả như những người di dân bơ vơ đang tìm một nơi để ổn định cuộc sống, Các Ngài đã gõ nhiều cánh cửa nhà trọ, nhưng tất cả đều đã đóng im  ỉm! Tất cả đều không còn chỗ! Con Thiên Chúa đã bị loài người từ khước đón tiếp ngay  từ giây phút chào đời.
 

Nơi nhiều người môn đệ ngày nay, Thiên Chúa cũng chẳng còn chỗ trong tâm hồn họ. Hoặc nếu còn thì Chúa cũng chỉ ở một vị trí bé nhỏ, thứ yếu, bên dưới mọi thứ lo toan, tính toán trần thế cho bản thân mình. Tiếng Chúa gõ cửa chỉ được đáp lại bằng sự im lặng của kẻ ở bên trong.
 

Vì thế, có những  lúc đời sống dâng hiến của chúng ta cũng như hai môn đệ trên đường Emau, lê từng bước chân buồn phiền hướng về quê cũ, bầu trời tương lai sụp đổ, niềm hy vọng tiêu tan, chán nản và thất vọng...
 

Lúc đó, CGS đến bên chúng ta như một người bộ hành lạ mặt, khéo léo khơi lên để chúng ta có thể nói ra điều đang khiến chúng ta nặng lòng, Người lắng nghe tâm sự, những bận tâm suy nghĩ, những hoang mang, ngổn ngang và thất vọng…Để rồi tất cả những điều đó nhường chỗ cho một luồng ánh sáng mới chiếu soi vào lòng chúng ta, trái tim chúng ta được sưởi ấm, vết thương trong lòng được chữa lành.
 

Kinh nghiệm của hai môn đệ trên đường Emau cũng là kinh nghiệm của chúng ta. Trong những giây phút tăm tối của cuộc đời, lúc ta tưởng Người vắng mặt thì Người lại ở kề bên để nâng đỡ, ủi an và đồng hành với chúng ta. Lúc ta vừa nhận ra Người thì Người lại biến đi. Thật ra Người không hề lìa bỏ chúng ta. Người vẫn ở đó và hiện diện cách sâu xa hơn trong tâm hồn ta, trong cuộc đời ta.
 

Thiên Chúa vẫn đến với chúng ta qua từng biến cố vui buồn của cuộc sống, qua từng con người mà chúng ta tình cờ gặp gỡ trong cuộc đời phục vụ. Vào những lúc ta không ngờ thì Người đến. Và Người vẫn hiện diện với ta, ngay cả khi ta không còn nhìn thấy hay cảm nghiệm về sự hiện diện của Người. Qua đó, Người vẫm nhóm lên trong ta ngọn lửa tin yêu, gợi lên trong tâm hồn ta nhũng tia sáng đầy hy vọng. Người vẫn đến từng ngày qua từng Thánh lễ, để đích thân dùng Lời Người sưởi ấm lòng ta và bẻ bánh trao cho ta, giúp ta có sức mạnh tiếp tục cuộc hành trình đầy gian nan vẫn đang mở ra phía trước.

Lạy Chúa! Xin ở lại với con vì con cần có Chúa hiện diện
Xin ở lại với con vì con yếu đuối,
Con cần Chúa để nâng đỡ con khỏi ngã quỵ
Không có Chúa đâu còn nồng nhiệt hăng say
Con cần được thêm sức mạnh để khỏi dừng lại ở dọc đường
Xin ở lại với con vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời
Con không dám xin những ơn siêu phàm. Chỉ xin ơn được Ngài hiện diện
Xin ở lại với con vì con chỉ tìm Chúa, và yêu Chúa  (Cha Pio)
 
 
  

 


M.T Quyết Phạm

114.864864865135.135135135250