09/03/2019 -

Các cộng đoàn

163
Tình yêu và sứ vụ trong đời sống cộng đoàn
TÌNH YÊU VÀ SỨ VỤ TRONG ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN

Nguyễn Chu Uyên

Khi ta quyết định đi tu là đi theo Chúa, khấn dòng là khấn với Chúa nhưng ta lại khấn trong một Hội dòng cụ thể và sống cùng với những con người cụ thể trong Hội dòng đó. Vì vậy, đời sống cộng đoàn là một yếu tố cấu thành nên đời tu và không thể tách rời khỏi đời tu. Nơi đó, mỗi người được mời gọi sống tình yêu và sống sứ vụ trong ơn gọi của mình.

Mỗi cộng đoàn tu trong Hội Thánh được thiết lập là vì một sứ vụ. Chúa Giêsu gọi các tông đồ để các ông trở thành thành viên của cộng đoàn có Chúa Giêsu là trung tâm của cộng đoàn đó, để các ông cùng ở với Chúa và ở với nhau, cùng nhau thực thi sứ vụ của Ngài (Mc 3,13-19). Cũng thế, Chúa gọi ta, Ngài cũng trao cho ta một sứ vụ thông qua Hội dòng mà ta khấn hứa. Khi ta khấn là ta chính thức trở thành thành viên của Hội dòng đó và đảm nhận một sứ vụ riêng trong Hội dòng.

Khi nói đến thi hành sứ vụ thì ta thường nghĩ đến những công việc lớn lao như phải đi truyền giáo hay đi phục vụ ở những nơi xa xôi hẻo lánh, phải làm được những công việc to tát lớn lao, đem lại vinh dự cho Hội dòng mà ít ai nghĩ rằng: chu toàn bổn phận ngay trong công việc được giao nơi cộng đoàn cũng là đang thi hành sứ vụ. Ngay trong cộng đoàn, mỗi người cũng thi hành những sứ vụ khác nhau tùy nhu cầu của cộng đoàn và tùy vào khả năng của từng thành viên trong cộng đoàn đó: người  có người “lao động cơ bắp”, có  người làm việc trí tuệ, người dạy trẻ, người  làm may, người làm bếp,… Mỗi người một công việc khác nhau nhưng cùng đang thi hành sứ vụ chung của cộng đoàn và mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng không thể thay thế để giúp cho cộng đoàn được vận hành tốt. Mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau nhưng đều cần đến nhau trong sự phát triển ơn gọi của cá nhân và sự phát triển của Hội dòng. Mỗi người đều có trách nhiệm vào sự tăng trưởng hay suy thoái của cộng đoàn.

Nhân đây, tôi nhớ lại câu chuyện đã được nghe về đời sống cộng đoàn, nay ướp thêm ít mắm muối gia vị cho thêm phần hấp dẫn để kể lại cho mọi người nghe: Nhà dòng A sắp có đại lễ. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày đại lễ đã được xét duyệt. Vừa “dòm” vào bản công tác, chị X buồn rầu lẳng lặng bỏ đi vì thấy mình có công tác hót “mìn” của chó. Mặc cảm, buồn, tủi thân, khóc, đến ngày đại lễ, chị ở trong phòng, chẳng làm công tác. Ngày đại lễ nên ai cũng lo những việc đại sự, chẳng ai để ý đến sự thiếu vắng chị,… khi xe Đức Cha tới, trang trọng tiến vào sân nhà dòng trong tiếng pháo tay rộn rã chào đón của mọi người, Đức Cha tươi cười bước ra khỏi xe. Bỗng “bẹt”. Vừa bước ra khỏi xe thì chân Đức Cha giẫm phải “mìn” của chú chó cưng thả lén tự bao giờ mà chẳng ai để ý. Thế là, từ bà bề trên đến chị bề ngang, rồi xuống tới em bề dưới, ai cũng bối rối. Phải làm sao bây giờ… Cả đại lễ không hoàn hảo vì một công tác nhỏ chưa được thực hiện tốt. Lúc này, mọi người mới nhốn nháo: Chị X làm công tác này đâu rồi mà lại để xảy ra cơ sự này? Chị ấy đâu rồi nhỉ?

Tôi kể câu chuyện trên để muốn nói rằng: đôi khi ta thường lãng quên những người chị em “nhỏ bé” trong cộng đoàn: nhỏ bé về địa vị, nhỏ bé về công việc. Nhưng chính những người chị em đó cũng góp phần trong sứ vụ chung của cộng đoàn. Họ cũng đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của Hội dòng. Mỗi người chị em như là một mắt xích trong dây xích tròn trĩnh của cộng đoàn, dù chỉ một mắt xích không may bị đứt thì cả dây xích cũng bị đứt tung ra. Mỗi người là một bông hoa mang màu sắc và hương thơm riêng tạo nên sự đa dạng và phong phú trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của Hội dòng.

Hiểu được điều đó để mỗi người cần phải có con tim nhạy cảm, biết nhìn ra điều tốt đẹp nơi chị em, biết trân quý những hoa trái trong sứ vụ của chị em. Muốn thế, người tu sĩ phải có tình yêu trong sứ vụ và tình yêu trong tương quan cộng đoàn. Tình yêu sứ vụ là động lực giúp ta không quản ngại khó khăn gian khổ để chu toàn sứ vụ với niềm hăng say phấn khởi. Còn tình yêu trong đời sống cộng đoàn giúp ta nhận ra ta đang được Chúa yêu và được Chúa xót thương ngang qua tình yêu của chị em. Ta cũng phải sống tình yêu và lòng thương xót đối với chị em; biết trân quý ngôi vị độc đáo nơi chị em và cũng biết trân quý những hy sinh đóng góp của chị em cho sứ vụ, cho sự thăng tiến của cộng đoàn. Điều quan trọng, không phải bạn đã làm được những việc lớn lao nhưng là bạn đã làm với một tâm hồn yêu mến: yêu mến Chúa, yêu mến Hội dòng và yêu mến tha nhân.

Đôi khi ta cũng cảm thấy mệt mỏi trong bước đường sứ vụ, cảm thấy chán nản, đau khổ vì những trục trặc xảy ra trong đời sống cộng đoàn. Những lúc ấy, ta thấy thật khó để sống yêu thương? Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng: Hội dòng này, cộng đoàn này nơi ta đang sống là Hội dòng thánh vì Hội dòng đó thuộc về Chúa và có Chúa hiện diện, có Chúa là trung tâm của  đời sống cộng đoàn (HP 33). Còn ta cũng như các chị em khác đang cùng nhau bước trên con đường hoàn thiện nên vẫn mang trong mình những mỏng manh yếu đuối của phận người. Đấng đã mời gọi ta cùng những người chị em khác trong ơn gọi dâng hiến – Đấng ấy là Đấng Thánh và là Tình Yêu. Chính vì thế, ta hãy sống đáp trả lại bằng tình yêu: tình yêu trong sứ vụ và tình yêu trong tương quan đời sống cộng đoàn, để “Đến cuối cuộc đời chúng ta sẽ được phán xét bằng  tình yêu” (Thánh Gioan Thánh giá).
                                                  
114.864864865135.135135135250