11/06/2018 -

Các cộng đoàn

302
Tuần Thường huấn Khối Khấn trọn

Mỗi năm một lần, Chị em lại trở về Tu viện Mẹ Lên Trời Lạc lâm để tham dự tuần thường huấn. Năm nay, với chủ đề - Những đặc tính lãnh đạo của Chúa Giêsu đã dẫn chị em cùng hướng tới vai trò và trách nhiệm về vai trò lãnh đạo trong tương lai. Thể hiện qua 3 điểm chính yếu:


1. Lãnh đạo như một vị lãnh đạo

Lãnh đạo không dành riêng cho ai, mỗi người đều có trách nhiệm, phận vụ trong sứ mệnh của mình. Trong  đời sống thánh hiến, lãnh đạo chính là tự thăng tiến bản thân, không chỉ bằng lời nói, nhưng còn bằng hành động phục vụ qua cách sống theo tinh thần của CKT và được thể hiện qua đời sống cộng đoàn. Được khởi đi từ việc TC trao ban, cùng tìm kiếm và phục vụ TC


- Không tự tiến: không dành cho cá nhân, nhưng còn phát triển cho cả cộng đoàn.


- Luôn vâng phục Thánh Thần: bắt nguồn từ động lực chính yếu là Tình yêu. Chúng ta sẽ có kinh nghiệm hoàn hảo trong sự thánh thiện của CKT, khi chúng ta thể hiện sự vâng phục trong đời sống cộng đoàn.


- Có một tầm nhìn sáng suốt, đơn giản và cảm thông: có tầm nhìn phù hợp với cuộc sống hiện tại, hướng về tương lai. Hạn chế những rào cản đưa tới những khó khăn.


Một tầm nhìn được rõ ràng chỉ khi  bạn nhìn vào chính tâm hồn của bạn. Tầm nhìn từ bên ngoài chỉ dẫn đến sự mơ tưởng. Còn tầm nhìn bên trong mới dánh thức lương tâm con người, tạo nên sự khát vọng, hướng con người về ý nghĩa và cùng đích cuối cùng. 


- Xây dựng một chiến thuật tập thể: thiết lập một sức mạnh  nồng cốt làm nhân tố tạo nên những hạt nhân, xây dựng một cộng đoàn những người hiểu nhau và hợp nhất với nhau. Một cộng đoàn không giới hạn bởi công việc, không cào bằng nhân vị, có một tiếng nói chung, làm thay chứ không nói thay, phá đi những rào cản giới hạn..tạo sự bình đẳng, ủng hộ sự sáng tạo và phát triển cộng đoàn, để mọi người đều cảm nhận được yêu thương.


- Xây dựng một tương  quan huynh đệ với một sức mạnh hòa nhập cộng đoàn  trên một mặt bằng chung, trên nền tảng là CGS, có niềm tin vào chị em, đừng đặt người khác vào trong tầm nhắm của mình, dựa trên nền tảng CKT và Đức ái  để dàn xếp khủng hoảng trong cộng đoàn. Người lãnh đạo cần một điều gì đó vượt lên trên, đồng thời đem lại một sức mạnh chưa khai thác. Đức Giáo hoàng Phanxico đã nói: “khi cầu nguyện, chúng ta sẽ khám phá ra những gian dối thường đang lừa lọc chính mình”


2. Lãnh đạo như một người tôi tớ hoàn hảo nhất


- Qua việc giàng dạy -   Qua hành động - Khiêm tốn và phục vụ -  luôn tôn trọng người khác. Vì chiến thắng không đến bằng cách đập tan kẻ thù nhưng là yêu thương một cách tron vẹn.


-  Thể hiện vai trò người tôi tớ lãnh đạo - không nghĩ về mình quá nhiều hay để được trả công, và luôn nghĩ về nơi ta xuất phát… Người lãnh đạo không phải là sức mạnh nhưng là tình yêu, không phải là áp lực nhưng là gương mẫu, khiêm tốn và phục vụ, không phải là ép buộc nhưng là thuyết phục.


3. Lãnh đạo như một thầy dậy:


Đối với mọi đối tượng – đề cao sự Hiệp nhất - quan tâm tới nhu cầu của người dưới.


Diển tả qua lời nói, cảm thông và yêu thương người khác, làm cho cộng đoàn luôn vui tươi, trở thành một dưỡng chất nuôi  đời sống thiêng liêng, hiểu được con người, có sự bình an và hòa giải. Đồng thời làm chứng cho tha nhân, và đặt ưu tiên trên con người .


* Những ngày kế tiếp, chị em cùng hướng về nhịp đập của Hội dòng qua sự trải nghiệm của các bài học về Tâm lý Cộng đoàn, nhằm giúp chị em ý thức và nhìn lại cách sống của mình trong suốt những chặng đường đã qua, đồng thời củng cố đời tu cho có ý nghĩa hơn.

 

TÂM LÝ CỘNG ĐOÀN


Trong cộng đoàn mà không CHẠM, không MẾN, không GẦN và không CHO , đó là điều nguy hiểm đối với một cộng đoàn.


* Tại sao mình không chỉ ra được ai là người già nhất trong cộng đoàn? đọc được tên của các em mình?


Hãy bộc lộ những tình cảm chân thành với chị em của mình, qua cái bắt tay, một nụ cười, một ánh mắt yêu thương..Đặc biệt với những bậc tiền bối trong Hội dòng.

 

1. Tinh thần cộng đoàn:


Sự chung nhất của mọi đóng góp, nỗ lực tương tác của các thành viên, hầu đem lại đời sống thiêng liêng cho cộng đoàn.


Khi chị em nào đó nói với mình mà mình cảm thấy:  HÃNH DIỆN – XÁC TÍN & BÌNH AN, thì đó mới là một cộng đoàn thật

 

2. Đời sống nội tâm con người dựa trên:


Giá trị nội tại thể hiện được chính mình, bộc lộ được cốt lõi tâm tình và thăng hoa được giá trị tương quan.


Tương quan cá nhân mật thiết đòi hỏi con người có chiều sâu, sự thấu hiểu và sự nhạy cảm đối với bầu khí tình người  trong các sự kiện.


Sự tương quan mật thiết này đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với cảm tính và sự nhạy bén trong lý luận.


Sự tương quan thân mật không chỉ biến đổi một cá nhân mà còn mang đến bầu khí tình người cho cả cộng đoàn


Sự liên kết tình cảm về cảm xúc là yếu tố hàng đầu trong mọi tương quan của cộng đoàn. Đôi khi nó còn là một nhiệm vụ cần thiết đối với mọi thành viên trong cộng đoàn.


Hãy biến mình thành điều kích thích cho người khác. Chính vì vậy, mỗi cảm xúc của các thành viên trong cộng đoàn cần được nắm bắt một cách tường tận và mang tính khách quan – tôn trọng.

 

3. Cá nhân trong cộng đoàn cần tương quan với người khác


Khi đến với người khác, cái họ cần cho là  Bình an – Sự thật và Niềm tin. Hãy để lại cho họ một  Hình ảnh - Ấn tượng và Tâm tình tốt}.


Sự cống hiến chân thành là điều cao quí và có ý nghĩa đối với một cộng đoàn hay một cá nhân nào, vì nó là điểm tựa cần thiết cho  sự lớn mạnh của các mối tương quan.


Hãy sống để người khác yêu mình, khi mình còn sống không có gì để cho – để cộng và để đời đó là một thiếu xót.

 

4. Ý thức đoàn kết


- Là yếu tố sống còn của Cộng đoàn -  Là giá trị hoàn thành cấu trúc tinh thần cộng đoàn.


- Hợp nhất để sống làm một, cần có mục tiêu chính đáng, cần có ý thức cá nhân, cần nhận thức rõ ràng sức mạnh tập thể.

 

5. Cần có đời sống thinh lặng để Thiên Chúa hoạt động trong cộng đoàn.


Sống trong một cộng đoàn, bạn luôn phải là: một người lãnh đạo – người linh hoạt viên và là điểm tựa cho chị em.


- Các vấn đề của cộng đoàn, cần có tương quan cá nhân mật thiết: nối kết mọi tâm tình chị em lại với nhau, phát huy được các cảm xúc, thăng hoa được giá trị niềm tin và nắm bắt được bầu khí thân thiện


Một tu sĩ không được ai kính trọng hay thương mến trong cộng đoàn thì phải coi lại cách sống của chính mình.


- Thấu hiểu tình cảm cộng đồng: một bằng chứng cảm nghiệm của giá trị tình cảm mà thành viên phải xác tín và  là sự nỗ lực của quá trình sống mà nơi đó thành viên đã cảm nghiệm

Vì thế, mỗi cá nhân phải luôn luôn mang tinh thần tái tạo - sẵn sàng - thể hiện và đổi mới. Đồng thời, phải có sự chủ động, biết thay đổi để hòa nhập


- Thái độ cần có trong cộng đoàn: sẵn sàng cống hiến - vui khi làm việc với người khác  - Tỏa lan giá trị cảm xúc với nhau - thấy rõ ý niệm cộng tác với họ.


Nó là tiền đề cho  mọi yếu tố gắn kết mà thành viên cảm nhận khi làm việc chung với nhau trong cộng đoàn. Là dấu chỉ của một tương quan hoàn hảo mà mọi thành viên đang cần xây dựng và là động lực cho mọi cá nhân khi thể hiện.

 

- Sự thể hiện kiến thức của cá nhân khi đóng góp với cộng đoàn:


Suy tư lo lắng và suy nghĩ về một tình huống cần có, một biến cố hay sự phát huy cần có trong Hội dòng -  Sáng tạo và thể hiện đáng có của mỗi người trong các nhiệm vụ chung của cộng đoàn.


Sự chân thành, tâm huyết là yếu tố cần được bộc lộ trong mỗi cá nhân khi sống chung. Để tạo thành khả năng tự hoàn thiện, tự khẳng định,tự đổi mới trong mỗi nhu cầu thích ứng đòi hỏi.


Song song đó tạo khả năng tự chiến thắng chính mình, tự chỉnh chu, tự hội nhập với người khác và hoàn cảnh.

 

Để cuối cùng mọi người có thể: 


Hiểu - Tin - Chấp nhận - Lắng nghe - Tôn trọng - An bình trong khi sống với mọi người.

 

* 9 yếu tố giúp thành viên cộng đoàn làm việc đắc lực:


Cho phép họ thất bại trong khi làm việc

Dạy cho họ biết chịu trách nhiệm khi làm việc

Hãy để cho họ sẵn sàng gánh vác

Hãy biết kích thích cho họ những công việc khó khăn hơn

Cho họ biết lên kế hoạch và đảm trách công việc

Đồng hành và giúp họ theo đuổi đến cùng

Giúp họ biết thể hiện trong công việc

Không so sánh – phân biệt kể cả trong thành công hay thất bại trong công việc.

 

- Để có xúc cảm cần:

Sống quân bình

Sống dễ thương

Sống hồn nhiên

Sống cao thượng

 

- Yếu tố thăng bằng trong cộng đoàn:

Biết tương quan khi sống

Tránh sống bản năng thái quá

Có nhu cầu hài hòa

Nhân cách trưởng thành

 

Ta được = >  Tôn trọng  - May mắn - An bình            

Ngược lại ta bị  = > Đe dọa - Lợi dụng -  Biến chất

 

* Vì thế, SỨC MẠNH CỦA CHÚNG TA chính là:

Sức mạnh của lời mời gọi từ Thiên Chúa

Sức mạnh của lời tôi đã ký vào lời khấn

Sức mạnh của một lương tâm chân chính phục vụ

Sức mạnh của những người cầu nguyện cho mình

Sức mạnh của con người hiến thánh.

 

* Qua những ngày thường huấn, mỗi chị em đều có những suy tư, thao thức và mong muốn chung tay xây dựng Hội dòng, xây dựng cộng đoàn qua cách thế riêng của mình. Ước gì, những bài học trải nghiệm về đời sống sẽ là những động lực giúp chị em mỗi ngày sẽ làm thăng hoa chính mình  và thăng hoa Hội dòng theo gương vị Thầy lãnh đạo vĩ đại và hoàn hảo là Chúa Giêsu.


   

 
 
 

M.T Quyết Phạm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

114.864864865135.135135135250