27/09/2021 -

Các cộng đoàn

77
Yêu thương trong cộng đoàn

Yêu thương là gì? Hẳn ai cũng trả lời được câu hỏi đó, nhưng để diễn tả nó ra thì có vẻ chẳng đơn giản chút nào! Người ta nói yêu thương giống như nắm cát trong tay mình, nếu tôi càng nắm thật chặt thì nó càng dễ tuột khỏi tay tôi, còn khi tôi mở tay ra thì tôi sẽ đón nhận được rất nhiều!

Yêu thương trong đời sống cộng đoàn cũng tương tự: nếu như tôi chỉ biết chăm chăm quan tâm chăm sóc cho riêng một ai, thì chính lúc đó tôi đang nắm chặt bàn tay mình lại, nhưng bàn tay sẽ được mở ra, khi tôi biết chia sẻ tình yêu ấy cho tất cả mọi người mà tôi sống cùng. Chỉ một ánh mắt cảm thông, một trái tim ấm áp, song hành với cử chỉ thiết thực của đôi bàn tay mình, thì yêu thương đã được thể hiện cách tròn đầy rồi.

Tôi bộc lộ nó ra bằng những việc làm đơn sơ, giản dị mà thấm đượm tình mến ngay trong đời sống thường nhật của mình: Đó là khi tôi bớt chút thời gian của mình để xuống phụ bếp với chị em, cùng chị em nhặt rau mỗi sáng. Tuy chỉ bỏ ra một chút ít thời gian, nhưng những cọng rau ấy góp phần tô đậm tình yêu thương cộng đoàn. Hay những lời hỏi thăm chân thành, một nụ cười thân thiện đến với những chị em đang có chuyện buồn, biết đâu nó không chỉ mang lại niềm vui, mà còn là sự an ủi, khích lệ tinh thần cho chị em đó. Bằng đôi bàn của mình, tôi có thể nhẹ nhàng nhặt những cọng tóc dưới sàn nhà, hay những cọng rác trước mặt mình. Đó là lúc tôi đang gieo rắc những hạt mầm tình yêu, để nó được lan tỏa khắp trong cộng đoàn, hầu nó được nảy sinh mỗi ngày mà chính tôi cũng không biết.

Còn nhiều lắm những hành động để diễn tả “yêu thương” trong cộng đoàn này…  Tôi cứ gieo  rồi bất ngờ gặt được hoa trái vào những lúc tôi không ngờ tới. Thiên Chúa yêu mến những ai biết cho đi một cách vui vẻ.   Như chị thánh Têrêsa đã dùng cả đời mình để diễn tả tình yêu, đã cho đi, đã hiến dâng trọn vẹn cho Chúa với sự vui vẻ và lòng quảng đại hiến dâng, bằng những hy sinh bé nhỏ nơi chị sống: “Sống vì tình yêu là cho đi chính mình mà không chút đắn đo hy sinh.”  (St. Têrêsa Hài Đồng Giêsu). Sự thánh thiện của chị luôn là mẫu gương để tôi noi theo trên con đường bước theo Chúa. Chị thánh đã sống với một trái tim đầy yêu thương như Thánh Augustino đã viết: “Hãy yêu mến đi, rồi muốn làm gì thì làm”.

Tôi xác tín rằng, chính nhờ tình yêu thương trong đời sống cộng đoàn mà tôi được lớn lên như ngày hôm nay. Nhờ lời của chị thánh, bổn mạng gia đình Thỉnh Sinh, xin chị chuyển cầu cùng Chúa cho tôi biết sống dấn thân và yêu thương mỗi ngày, qua những công việc không tên, những hy sinh nho nhỏ, để tôi tiến triển hơn trên con đường theo Chúa.

Lạy chúa, xin dạy con biết yêu, biết quan tâm đến những cảm nhận của người khác, để nơi con hiện diện được tràn ngập tình yêu thương và lòng bác ái.

 
Mộc Lan
 
114.864864865135.135135135250