06/07/2018 -

Các khối huấn luyện

493
Chia sẻ về
Hành trình 30 năm
các Anh hùng Tử đạo Việt Nam được tuyên phong Hiển Thánh


Hòa chung niềm vui của Giáo Hội Việt Nam trong ngày khai mạc năm Thánh mừng 30 năm các Thánh Tử đạo Việt Nam được tuyên phong hiển Thánh, hôm nay các chị em đang thực thi sứ vụ ở Philippines cùng tham dự thánh lễ khai mạc năm Thánh tại Đài Chân Lý Á châu. Nhìn lại chặng đường 30 năm không quá dài nhưng lại giúp rất nhiều cho Giáo Hội Việt Nam trong hành trình đức tin. Chính nhờ các Thánh tử đạo mà hạt giống đức tin đầu tiên được gieo trên Đất Việt và cũng nhờ các ngài mà Giáo hội Việt Nam mới được thiết lập và phát triển cho đến nay.

Chị em chúng tôi đến Đài khá sớm, nên cùng nhau tham quan cảnh sắc của Đài. Sau đó chúng tôi cùng phụ giúp quý Cha chuẩn bị bữa tối và chuẩn bị cho Thánh lễ. Thánh lễ tuy không đông người tham dự nhưng diễn ra  thật long trọng. Trong bài giảng thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ hành trình dũng cảm của các Thánh để bảo vệ đạo yêu thương, sống đạo yêu thương dù các ngài cũng giống như chúng ta- những con người có nhiều giới hạn. Tin mừng đến với dân tộc Việt Nam hơn 400 năm, nhưng có đến 300 năm Giáo Hội Việt Nam nhuộm thấm máu đào tử đạo. Và lý do mà các thánh Tử đạo Việt Nam chấp nhận đổ máu để làm chứng cho một Giêsu, một đạo yêu thương không phải là một sự bồng bột chóng qua mà là vì hoa trái đúc kết từ tình yêu Chúa và thi hành lời Chúa dạy. Các ngài sống bằng một tinh thần thánh thiện, bằng một tình thương không giả dối và bằng sức mạnh của Thiên Chúa.

Xuyên suốt Thánh lễ khai mạc năm thánh, chúng tôi cảm nghiệm được hành trình nên Thánh của các Thánh Tử đạo- không chỉ là chấp nhận cái chết để minh chứng cho đức tin, mà còn là một sự tự hủy theo gương Đức Giêsu để giúp người, giúp đời tìm về nguồn Chân Thiện Mỹ. Cuộc đời các Thánh Tử đạo là một bài ca dâng lên Thiên Chúa- bài ca ngợi Thiên Chúa khi bình an và lúc gian nan, khi dòng đời êm trôi và cả khi sóng gió ba đào. Các ngài không làm những việc cao siêu, vượt quá sức lực của con người, mà các ngài ca ngợi và rao truyền ơn Thánh trong bổn phận thường ngày, khi đối đầu với sự bách hại vì Tin mừng và bằng chính sự hy sinh mạng sống của mình. Quả thật các ngài ca ngợi Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Chúng tôi- những người thánh hiến- cảm tạ tri ân các ngài đã nêu gương sáng cho chúng tôi về đức tin, về tinh thần sống đạo và nhất là để lại cho chúng tôi nguồn mạch ân sủng làm phát triển đức tin, mở rộng nước Chúa, làm tăng triển tinh thần truyền giáo và sống đạo nơi mỗi người. Ai đó đã nói rằng: “Đức Tin bừng lên mãnh liệt trong mầu nhiệm tự huỷ và hiến dâng”. Mừng lễ  hôm nay là dịp để chúng tôi học hỏi nơi cuộc đời chứng nhân của các ngài, những người vượt qua những cám dỗ của bản thân và trào lưu thế tục của thế giới bên ngoài để đi tìm kho tàng nước Trời. Nhờ đức tin và gương sáng của các Thánh Tử đạo, chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh Đức Tin để giữ đạo và sống đạo giữa biết bao thách đố của thời đại hôm nay.

Noi gương các Thánh tử đạo, trong thánh lễ chúng tôi cùng hiệp lời cầu xin cho mỗi tín hữu Công giáo Việt Nam, cho mỗi thành viên trong Hội Dòng cho dù đứng trước những thách đố của thế gian, với não trạng hưởng thụ ích kỷ, lối sống gian dối và lừa lọc...Xin cho mỗi người luôn trung thành với Tin mừng, luôn liên lỉ lựa chọn, dám chấp nhận từ bỏ để sống tinh thần Phúc Âm.

Sau Thánh lễ, chị em chúng tôi được quý Cha, quý thầy và các anh chị em đón tiếp bằng một bữa cơm thân tình với nhau. Ngày hôm nay cũng là ngày tết Đoan ngọ, chúng tôi cùng ngồi lại với nhau để cùng chia sẻ cho nhau tình thân thương của những người con Việt Nam sống xa đất nước. Chúng tôi cảm tạ Chúa, tri ân các Thánh Tử đạo Việt Nam và cảm ơn nhau vì một ngày thật nhiều ý nghĩa. Chúng con cảm tạ Chúa đã gieo vãi trên mảnh đất quê hương chúng con những hạt giống đức tin là các Thánh Tử đạo. Cảm tạ Chúa đã dùng máu của chính những chứng nhân trên quê hương chúng con để nuôi dưỡng mầm đức tin ấy. Tri ân các Thánh Tử đạo - những hạt giống đức tin đã trổ sinh nhiều bông hạt để Giáo hội Việt Nam ngày hôm nay có được mùa bội thu thiêng liêng. Ước mong rằng những bài học chúng con cảm nghiệm được sẽ giúp cho chúng con trên hành trình nên thánh hằng ngày.
Cộng đoàn ALC- Philippines

 
114.864864865135.135135135250