12/03/2017 -

Các khối huấn luyện

291
Người Cha thầm lặng

Người Cha thầm lặng

Khi nhìn vào mẫu gương gia đình Thánh Gia, chúng ta thấy có một người cha luôn âm thầm và lặng lẽ vâng theo thánh ý Thiên Chúa để nuôi sống và bảo vệ Hài Nhi Giê su và Mẹ Maria đó là thánh cả Giu se. Tuy cuộc sống nghèo nàn với nghề thợ mộc đơn sơ nhưng ngài đã chu toàn trách nhiệm làm cha trong thầm lặng.

Thánh Giuse là một người chồng, người cha mẫu mực cho tất cả chúng ta noi theo đặc biệt là các gia trưởng trong gia đình.

Ngài sinh ra trong dòng dõi vương triều Vua Davit, là người được chọn làm cha nuôi của Đấng Cứu thế, là chồng của Đức Maria mẹ của Thiên Chúa nhưng ngài đã sống một cuộc đời hết sức giản dị và thầm lặng, hết mình với trách nhiệm của một người chồng và người cha bình thường. Ngài luôn sống gắn kết mật thiết với Thiên Chúa lắng nghe và vâng phục thánh ý của Người một cách triệt để không chút đắn đo hay do dự.

Khi biết người bạn đời mình đã đính hôn đang mang thai, ngài không nỡ kết án nên định tâm bỏ trốn trong thinh lặng nhưng Sứ Thần báo mộng hãy cưới Maria về làm vợ. Ngài liền vâng theo. Rồi nửa đêm được báo mộng đưa con và vợ trốn sang Aicập, ngài liên chỗi dậy và đưa hai mẹ con đi trong đêm đến một nơi xa lạ không người thân thích, rồi lại báo đưa hai mẹ con trở về quê hương và ngài đã vâng theo.

Khi suy tư cuộc đời của thánh cả giuse tôi tự hỏi rằng tại sao thánh giuse có thể làm được những điều đó? Có lẽ vì tình yêu Ngài dành cho Đức maria và Đức Giêsu chăng? Vâng, chắc chắn rồi. Nhưng một điều tôi thán phục trong những giấc mơ huyền bí đó làm sao Thánh Giuse nhận ra đó là tiếng nói của sứ thần và là thánh ý của Thiên Chúa?

Nhìn lại cuộc sống của chính mình tôi tự hỏi; trong những kinh nghiệm cuộc sống của mình hằng ngày tôi thật sự lắng nghe và thực hành thánh ý của Chúa hay chưa? đặc biệt trong những điều tôi không muốn? Giữa một xã hội sôi động, giữa muôn vàn tiếng nói và lời mời gọi của cuộc đời, tôi đã thật sự phân định và lắng nghe đâu là tiếng Chúa đang nói với tôi hay không? Tình yêu và sự tín thác của tôi dành cho chúa có đủ mạnh để tôi đáp trả lại lời mời gọi của Chúa trong cuộc sống của tôi hay ko? Tôi nhận ra rằng thật không dễ chút nào. Cuộc đời tôi muốn hoàn toàn tận hiến cho Chúa, đáp trả một cách trọn vẹn cho Chúa và sứ vụ của Ngài. Nhưng những lúc sự yếu đuối của bản thân cản trở tôi đáp trả với Chúa qua những trách nhiệm hằng ngày của mình. Thánh cả Giuse đã sống hết mình vì trách nhiệm của mình để bảo vệ và nuôi sống gia đình Thánh gia nhưng còn tôi, có những lúc tôi chưa sống hết mình để chu toàn sứ vụ hằng ngày của mình.

Vì vậy, xin thánh cả Giuse cầu hay nguyện giúp cho con biết noi gương ngài trong cuộc sống hằng ngày. Nhất là học lấy nơi ngài đời sống thầm lặng, và phó thác để giảm bớt  được những cuốn hút của dòng chảy cuộc sống náo động trong xã hội ngày hôm nay. Để con lắng nghe được lời Chúa và thực thi thánh ý Ngài mà chu toàn bổn phận mỗi ngày. Từ đó con thêm vững bước trên con đường theo Chúa mà con đã chọn.
 

Lê Thị Phượng

114.864864865135.135135135250