13/07/2020 -

Các Thánh Dòng

228
Ngày 13/7-Chân phước Gia-cô-bê Vô-ra-gi-lê

Ngày 13/7

Chân phước Gia-cô-bê Vô-ra-gi-lê

B. Jacobus de Varazze 

(1228c-1298)

Tài năng cần được sử dụng và được phát triển đúng

 

Chương trình “Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent” là một chương trình truyền hình thực tế sinh động, được “Việt hóa” từ chương trình giải trí truyền hình nổi tiếng thế giới “Got Talent”. Đây là một chương trình giải trí mang ý nghĩa giáo dục cao, phù hợp với mọi tầng lớp khán giả. Ban tổ chức chương trình muốn khám phá những tài năng của người Việt Nam. Hơn thế nữa, chương trình cũng là một tiếng nói chung cho tất cả những người yêu nghệ thuật, muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật và muốn khẳng định mình khi biểu diễn nghệ thuật đó cho mọi người cùng thưởng thức.

Thật cảm động và rất bất ngờ khi chương trình Vietnam’s Got Talent trong những ngày tháng qua, đã đưa vào những bài thánh ca được sinh viên giáo tỉnh Hà Nội chọn trình diễn, các tài năng được đánh giá cao, các tiết mục đã thực sự thu hút nhiều trái tim.

Việc tìm kiếm tài năng là một công việc quan trọng của quốc gia, của tập thể xã hội, của cộng đoàn… Tuy nhiên, việc sử dụng đúng, nuôi dưỡng đủ, trân trọng xứng đáng các tài năng và làm cho các tài năng phát triển có lẽ là điều quan trọng hơn.

Cha Gia-cô-bê Vô-ra-gi-lê, người con của dòng Đa Minh, được coi là một nhà văn tài năng, một kho tàng các câu chuyện chứa đựng nội dung Kinh Thánh, một pho sách thâu tóm các tác phẩm của thánh Au-gút-ti-nô, một tuyển tập những bài ca ngợi khen Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, một sử gia tài năng, một nhà giảng thuyết đầy thu hút... Cha Gia-cô-bê sinh ra trong vùng đất Vô-ra-gi-lê nằm giữa Giê-nô-va và Xê-nô-va, cạnh bờ biển Địa Trung Hải. Cha gia nhập dòng Đa Minh tại một tu viện ở Giê-nô-va. Sau khi lãnh tác vụ linh mục, cha dạy thần học rồi được cử đi giảng dạy tại miền Bắc nước Ý. Từ năm 37 tuổi, cha được bầu làm bề trên tu viện ở Giê-nô-va, rồi làm giám tỉnh tỉnh dòng Lom-bac-đi-a trong 19 năm liên tục.

Tất cả những bông hoa tài năng dường như Chúa dành để ban tặng cho cha, nhưng chỉ để làm nổi bật một tâm hồn khát khao yêu mến chân lý và xây dựng hòa bình. Quả thực, cha đã thực sự trở nên sứ giả nhiệt thành loan báo chân lý và là người kiến tạo hòa bình, bằng tất cả khả năng của mình do kín múc sức mạnh từ nơi Thiên Chúa trong thinh lặng chiêm niệm và cầu nguyện thẳm sâu. Lev Tolstoy đã chia sẻ kinh nghiệm này rằng: “Những thành tựu lớn nhất của chúng ta vốn từng là sản phẩm của công việc nội tại thầm lặng của linh hồn, chứ không phải là sản phẩm của những nỗ lực bạo động, cưỡng bức.”[1] Cha Gia-cô-bê đã làm được nhiều điều vĩ đại vì các tài năng của cha đã được hướng dẫn bằng nội lực của một tâm hồn yêu chuộng hòa bình, tha thiết với các điều lành.

Cuộc đời cha Gia-cô-bê bước sang trang sử mới khi Đức Giáo Hoàng nuốn cha Gia-cô-bê làm tổng giám mục Giê-nô-va, một thành phố đang bị sâu xé bởi các quân phiến loạn trong suốt 50 năm. Đức cha Gia-cô-bê đã vâng lời, ngài đến Giê-nô-va hiện diện như một sứ giả hòa bình. Qua đức cha, những cuộc tranh chấp đã được vãn hồi và hòa bình được củng cố vững chắc. Khi hoa trái của hòa bình được nở rộ thì cũng là lúc người sứ giả của Chúa trở về trình diện chủ của mình. Giám mục Gia-cô-bê qua đời năm 70 tuổi. Hơn năm thế kỉ sau (1816), Đức Pi-ô VII tuyên bố sắc phong chân phước cho ngài.

Cuộc đời của chân phước Gia-cô-bê gợi lên trong ta những suy nghĩ: Chúa ban cho chúng ta tài năng, chúng ta sử dụng nó để làm gì nếu không phải là để làm vinh danh Chúa và đem lại nguồn hạnh phúc bình an cho đồng loại. Chân phước Gia-cô-bê đã làm được điều ấy. Ngài đã không để lãng phí hồng ân Chúa ban. Ngài không dùng những tài năng Chúa ban để tìm vinh quang cho mình, nhưng là để sáng danh Thiên Chúa. Ngài không dùng tài năng để lãnh đạo chiến đấu, nhưng ngài dùng tài năng để đem lại hòa bình. Hiểu được tài năng của mình do đâu, biết dùng tài năng của mình để làm gì, đó là điều dẫn đưa con người đến hạnh phúc như lòng Chúa mong ước.

Lạy Chúa, xin ban ơn biến đổi tâm hồn con, để con biết dùng những ơn huệ Chúa ban mà gìn giữ và xây dựng bầu khí hòa bình trong tình yêu thương, liên đới. Xin cho con ý thức về những khả năng Chúa ban là để con phục vụ Chúa và anh em con mà thôi. Amen

 

[1] Lev Tolstoy, “Suy niệm mỗi ngày – một kho tàng minh triết tinh túy”, Nxb Hồng Đức, 2016, trang 129.

114.864864865135.135135135250