22/07/2019 -

Các Thánh Dòng

103
Ngày 22/7-Chân phước Âu-gut-ti-nô Bi-ê-la

Ngày 22/7

Chân phước Âu-gut-ti-nô Bi-ê-la

B. Augustinus de Biella

(1430+1493)

Thiên Chúa được vinh danh

 

Au-gut-ti-nô Bi-ê-la thuộc dòng họ Phăng-di, sinh năm 1430, tại lâu đài Cát-tơ-len-gô ở Bi-ê-la, tỉnh Véc-xe-li, miền Bắc nước Ý. Năm 1432, các tu sĩ Ða Minh đến Bi-ê-la thiết lập tu viện, cậu Au-gut-ti-nô thường lui tới tu viện này, rồi xin gia nhập Dòng và lãnh tu phục khi còn rất trẻ. Cậu Au-gut-ti-nô chăm chú giữ kỷ luật, hãm mình, đánh tội và chay tịnh.

Khi làm linh mục, cha có đời sống chiêm niệm sâu sắc, nhiệt thành loan báo Lời Chúa, cử hành bí tích hòa giải, thăm viếng bệnh nhân và ban lời khuyên nhủ cho bất cứ ai đến với ngài.

Cha còn được ơn làm phép lạ. Chuyện kể rằng: Vào một ngày nọ, đang khi đi đường, cha Au-gut-ti-nô gặp một cậu bé làm bể một chiếc vò đầy rượu. Cậu bé oà khóc vì sợ hãi. Thấy vậy, cha Au-gut-ti-nô bảo cậu bé thu gom các mảnh vỡ lại, rồi cha ngước mắt lên trời làm dấu thánh giá. Tức thì các mảnh vụn kết dính lại thành chiếc vò nguyên vẹn chứa đầy rượu.

Những phép lạ tương tự như thế, quyện thêm hương thơm thánh thiện đã khiến cho danh tiếng của cha Au-gut-ti-nô nhanh chóng loan xa khắp vùng. Người ta ngưỡng mộ và lũ lượt kéo đến với ngài. Bị quấy rầy bởi quá nhiều lời khen về đức độ và các phép lạ, cha Au-gut-ti-nô Bi-ê-la đành phải xin đến cư ngụ tại một vùng xa xôi để ẩn danh. Cha ý thức mình chỉ là một người hèn kém được Thiên Chúa thương. Ngài chỉ muốn mọi người dành vinh quang cho một mình Thiên Chúa mà thôi.

Cuộc sống của chúng ta không thiếu những giây phút hoang mang nghi ngại, sợ hãi và âu lo, vì thế không ít người đã khép lại khung trời hy vọng. Từ trong vũng sâu đau thương đó, Thiên Chúa luôn nghe biết những tiếng kêu nài của con cái Người và sẵn sàng thi ân giáng phúc. Thế nhưng, trái tim chúng ta quá đỗi yếu hèn, mà thiếu lòng cậy trông tin tưởng vào tình thương hải hà của Chúa.

Vì thế, Giáo Hội vẫn luôn khuyến khích các tín hữu chạy đến cầu xin với các thánh, vì hơn ai hết các ngài là những con người thánh thiện và đang ở gần bên Chúa, các ngài sẽ khẩn cùng cầu Chúa cho ta. Giáo lý Hội Thánh Công giáo dạy rằng: “...Những nhân chứng đức tin đã đi trước chúng ta vào Nước Trời, nhất là những vị đã được Giáo Hội công nhận là ‘thánh’ và đang dự phần vào truyền thống sống động của cầu nguyện bằng gương mẫu đời sống, bằng việc lưu truyền các văn phẩm và bằng lời cầu nguyện hiện nay của các ngài... Các ngài đang chiêm ngưỡng Thiên Chúa, ca tụng Người và không ngừng chăm sóc những ai còn ở lại trần gian. Khi các ngài được vào hưởng niềm vui với Chúa, các ngài được Chúa trao phó cho nhiều công việc, sự chuyển cầu của các ngài là việc các ngài phục vụ kế hoạch của Thiên Chúa cách cao cả nhất. Chúng ta có thể và phải cầu nguyện để các ngài chuyển cầu cho chúng ta và cho toàn thế giới.”[1]

Và như thế Giáo Hội cũng luôn nhắc nhở con cái mình rằng các thánh chỉ chuyển cầu cho ta trước tòa Chúa; còn chính Thiên Chúa mới là Đấng ban ơn thật sự, là nguồn mạch mọi ơn phúc và là tình yêu. Còn điều gì làm vui lòng các thánh hơn là khi các ngài thấy chúng ta nhận ra tình yêu vô bờ của Thiên Chúa qua các ơn lành Người ban, nhờ lời chuyển cầu của các ngài? Đó chẳng phải là ước vọng và thao thức cả đời của chân phước Au-gut-ti-nô Bê-li-a hay sao? Và trước khi về cùng Chúa, chân phước Au-gut-ti-nô đã nói: “Thiên Chúa muôn đời, vinh danh Đấng Tối Cao”. Vì cả cuộc đời ngài muốn quy hướng tất cả về Chúa: “Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé đi”.

Nguyện xin chân phước Au-gut-ti-nô Bê-li-a, hướng dẫn niềm tin non yếu của chúng con, xin ngài cầu khẩn Chúa ban ơn để hạt ngọc đức tin của chúng con sáng ngời. Xin cầu nguyện cho chúng con, để một khi chúng con gắn bó với ngài thì cũng liên kết với Chúa Kitô, Đấng là mạch suối phát sinh mọi ơn lành và sự sống của chúng con.

Và hơn nữa, giữa cuộc đời này, xin cho chúng con luôn mang trong hồn ơn gọi của một ngôi sao, dù lấp lánh dọi chiếu khung trời huyền nhiệm nhưng cũng không quên mình chỉ phản chiếu một ánh sáng của Mặt Trời Công Chính là Đức Ki-tô, và biết khuất mình đi để giới thiệu cho thế giới này về một Mặt Trời huy hoàng rực rỡ là chính Thiên Chúa tối cao.

 

[1] Giáo lý GHCG số 2683; x. LG 50.

114.864864865135.135135135250