28/07/2018 -

Các Thánh Dòng

487
Ngày 28/7-Thánh Giuse Melchior Garcia-Sampedro Xuyên

Ngày 28/7

Thánh Giuse Melchior Garcia-Sampedro Xuyên  

(1821-1858)

Thái độ cần có khi bị vu oan

 

Bạn thân mến,

Đã có lúc nào trong cuộc đời bạn cảm thấy mình bị oan ức, khi ấy bạn đã gào thét trong đêm để cho trời cao đất thấp hiểu thấu cõi lòng bạn vì không ai hiểu bạn chưa ? Lúc ấy, bạn cảm thấy bế tắc, bạn muốn bỏ cuộc, bạn tối tăm và muốn sụp đổ không ? Bạn hãy dừng lại ! Hãy chiêm ngắm cuộc đời Thánh Giuse Sampedro Xuyên và cầu nguyện với ngài, để bạn biết phải làm gì và rút ra bài học nào cho mình.

Cha Melchior Garcia Sampedro Xuyên sinh ngày 26/4/1821 tại San Pedro de Arrojo, Tây Ban Nha. Sau khi đậu tú tài thần học, năm 24 tuổi (1845) cậu xin vào tu trong dòng Ða Minh tại Ocana. Ngày 16/8/1846 cậu được khấn dòng. Ngày 29/5/1847 được thụ phong linh mục và tình nguyện đi truyền giáo. Khi tới Manila, Cha Sampedro đảm nhận công việc dạy học một thời gian ngắn. Sau đó Cha được đi truyền giáo ở Bắc Việt như lòng ước nguyện. Ngày 28/2/1849 cha tới Ðông Xuyên. Cha được Ðức Cha đặt tên là Xuyên, tên của con sông và dân làng.

Cha Sampedro Xuyên hết lòng chu toàn bổn phận. Cha có tinh thần khắc khổ, ham thích cầu nguyện và ăn chay hãm mình.

Ngày 01/9/1855, Cha Sampedro được phong Giám Mục, tại Bùi Chu. Dù làm đầu địa phận, Ðức Cha Sampedro thường xin các cha khác chỉ vẽ các sai lỗi của mình và luôn nhận mình là một tội nhân trước mặt mọi người. Đức Cha có lòng kính mến Ðức Mẹ cách riêng, ngài thường khuyên nhủ mọi người yêu kính Ðức Mẹ.

Ngày 07/7/1858, Đức Cha bị bắt cùng với hai chú Ðôminicô Tiệp và Ðominicô Hiên tại Kiên Lao.

Khi bị bắt, các quan tra hỏi và buộc tội nhiều điều. Các quan buộc cho ngài ba thứ tội: một là lén lút giảng đạo đã bị cấm, hai là bí mật kêu tàu ngoại quốc đến và ba là thủ lãnh của một đảng phản loạn. Ðức Cha Sampedro hiên ngang nhận điều thứ nhất, còn hai điều buộc tội kia ngài nhất mực phản đối. Tuy nhiên, dù biện hộ thế nào các quan cũng khép án như vậy. Bản án của các quan tỉnh Nam Ðịnh được vua Tự Ðức phê lại rằng: …Tên nghịch này đã lập đảng và đứng đầu nên tội ra nặng thêm… Phải coi hắn là đầu đảng nghịch và chiếu theo luật pháp thì phải xử phân thây. Ðầu phải bêu ba ngày rồi bỏ xuống sông để mọi người biết rõ lề luật

Thế là Ðức Cha Sampedro bị trói chân tay vào các cọc và bị lý hình lấy một tấm gỗ đè trên ngực. Năm tên đao phủ cầm búa bổ xuống chân cha mười hai nhát như bổ củi, máu chảy lai láng, đau nhức tận xương tủy. Lý hình tiếp tục bổ bảy tám nhát để chặt tay cha. Lý hình lại bổ thêm mười lăm nhát chặt đứt đầu và lấy dao mổ bụng cha. Cuối cùng, các phần thân thể được vất xuống hố, lấp đất và cho voi đạp lên. Còn đầu của cha bêu ở trên cửa phía Nam của thành Nam Ðịnh hai ngày, rồi bị đập nát thành mảnh vụn và quẳng xuống sông.

Đức Cha Berrio-Ochoa kết thúc bài tường thuật về cuộc tử đạo hết sức anh hùng của Ðức Cha Sampedro như sau: "Cuộc tử đạo và xưng đức tin của ngài đã làm cho nhiều người trở lại đạo hơn nhiều năm làm việc giảng đạo".

Vâng, ở đâu đó trong cuộc đời này, những chuyện oan ức vẫn thường xảy ra. Có những chuyện giáo dân kêu oan đến nhà chức trách, nhưng oan vẫn hoàn oan… Theo Chúa Kitô có lẽ chúng ta cũng chẳng đi ra khỏi con đường thập giá của Chúa. Hãy vững tin như Thánh Giuse Xuyên, đối thoại, làm chứng và đón nhận tất cả vì danh Chúa để được phúc tử đạo.

Lạy Chúa Giêsu nhân từ,

con xin chịu đựng tất cả vì danh Chúa,

dù có đau khổ hay phải bỏ mình,

dù phải chịu đóng đinh đi chăng nữa.

Con sẽ đón nhận tất cả và vâng theo ý Chúa,

Con sẽ khoan dung với người lầm lỗi,

sẽ cảm thông chứ không hống hách,

sẽ thứ tha chứ không chấp nhắt…

Xin cho con nghiệm ra rằng,

đau khổ là liều thuốc chữa lành con.

Mỗi ngày con sẽ gần Chúa hơn,

khi con yếu đuối, Chúa là sức mạnh,

khi con buồn sầu, Chúa là nguồn an ủi,

khi con bị tai ương, bị vu oan,

Chúa là nguồn hạnh phúc của con.

Con dâng Chúa nỗi đau không người hiểu thấu của con.

Xin cho con cùng Chúa lên núi sọ,

để con được vinh quang với Chúa. Amen

 

 

 

 

114.864864865135.135135135250