21/08/2019 -

Các Thánh Dòng

436
Ngày 8 - Tuần chín ngày kính Thánh Rosa - Cuộc thần duyên trải qua thử thách

NGÀY THỨ TÁM
Cuộc thần duyên trải qua thử thách

 

Rosa, con sẽ là hôn thê của lòng Ta”. Đó là lời Chúa Giêsu Hài Đồng trên tay Mẹ Maria, trong một thị kiến đã nói với Rosa. Đó cũng là câu mà người anh ruột do thần hứng, đã cho khắc trên chiếc nhẫn của chị, làm nổi bật lên giữa chiếc nhẫn hai chữ Giêsu. Câu nói đầy thân thương và hy vọng này nhắc nhở cho chúng ta hình ảnh một Thiên Chúa trong Kinh Thánh, luôn trung thành với lời hứa dù dân Chúa hững hờ. Trong thị kiến, Rosa đã trả lời Chúa rằng: “Lạy Chúa, con là tôi tớ Ngài, nếu Chúa muốn, con sẽ thuộc về Chúa cho đến trọn đời”.

Thế nhưng, con đường thần duyên thường không mãi êm ả. Sau những cảm xúc thần linh, chúng ta lại phải va chạm với những thực tế tầm thường và phũ phàng mỗi ngày. Thánh Gioan Thánh Giá gọi đó là “Đêm dài đức tin”. Rosa cũng trải qua những “đêm dài” như thế, và chị đã anh dũng vượt qua mọi thử thách. Những thử thách của Rosa: trước hết, là những cơn bệnh dai dẳng tưởng như không bao giờ dứt nơi bản thân; sau đó là dư luận gia đình cho rằng chị bị sốt rét nên nói sảng; một số linh mục quá thận trọng bảo chị ăn chay hãm mình nhiều quá nên sinh ra mơ mộng, tưởng tượng. Nhưng nỗi khổ lớn nhất lại là thử thách đức tin mà trong nhiều năm liền, ngày nào Rosa cũng phải trải qua.

Bỗng dưng chị thấy niềm tin của mình như không có chỗ dựa, và cảm thấy bị cô độc như đi trong sa mạc hoang vu hay trong bóng đêm dày đặc. Lúc đó, mọi ý thức về Thiên Chúa tan biến hết. Chị cảm thấy bị rơi vào khoảng không hư vô và bị Thiên Chúa bỏ mặc. Chị buồn phiền đến độ phải kêu lên như Chúa Giêsu trên Thánh Giá xưa “Lạy Cha, lạy Cha sao Cha nỡ bỏ con” (Lc 15,34). Nhưng, chị cũng noi gương Chúa nói thêm: “Xin theo ý Cha chứ đừng theo ý con… con xin phó thác đời con trong tay Cha” (Lc 22,42). Lời nguyện phó thác đó thường đem lại cho Rosa ơn bình an và niềm vui thần linh.

Cuộc thần duyên và những thử thách ấy, Rosa chỉ thuật lại cho một vài người. Nhưng tiếng đồn ảnh hưởng đến khắp thành phố. Kẻ thì ca ngợi kẻ lại dị nghị. Các cha Dòng Đa Minh thấy cần phải làm sáng tỏ vấn đề, nên cho mời các cha giáo sư ở đại học Lima đến trao đổi và nghiên cứu sự việc. Trong tin tưởng và chân thành, Rosa đã thuật lại tất cả và trả lời mọi câu hỏi.

Nếu trong cuộc sống, có những lúc chúng ta gặp thử thách, hãy bám vào Chúa như Thánh Rosa, chắc chắn chúng ta sẽ được ơn an ủi vượt qua thử thách gian nan. « Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người ». (Tv 37,3 tt)

Cầu nguyện

Lạy Thánh Rosa, cuộc sống hôm nay ngập tràn những thử thách, đôi lúc những thử thách ấy tưởng chừng như muốn vùi lấp chúng con. Xin ngài cầu cùng Chúa, để Chúa ở luôn bên con. Xin giúp con nhận ra Chúa luôn đồng hành, an ủi và hướng dẫn chúng con. Xin giúp chúng con, cũng biết luôn nâng đỡ và yêu thương những anh chị em đang gặp những khó khăn, để mai sau chúng con cùng hưởng phúc vinh hiển Chúa hứa ban. Amen

 

114.864864865135.135135135250