01/05/2022 -

Cầu nguyện

205
Những dấu hiệu nhận ra cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi
 
Chúa Nhật III Phục Sinh năm C
Cv 5,27b–32. 40b–41; Kh 5,11–14; Ga 21,1–14
 
Vào thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho mười hai tù nhân, tái diễn lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ trước khi Ngài chịu đóng đinh. Được gợi hứng từ bài tường thuật Bữa Tiệc Ly của thánh Gioan, thực hành này của Đức Phanxicô là một hành động yêu thương và là lời nhắc nhớ cho tất cả mọi người, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, phải cống hiến hết mình vì nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn.

Theo Tin mừng Gioan, sau khi sống lại, Chúa Giêsu hiện ra với một nhóm môn đệ khi họ đang đánh cá ở Biển hồ Galilê. Khi các môn đệ không bắt được con cá nào, Chúa Giêsu đã hướng dẫn và giúp các ông có một mẻ cá lớn. Việc Chúa Giêsu làm phép lạ giúp các môn đệ bắt được nhiều cá trong bài Tin mừng hôm nay gợi nhớ lại phép lạ hóa bánh ra nhiều. Câu chuyện này có vẻ quen thuộc, vì trong Tin mừng Luca cũng có một trình thuật tương tự xảy ra vào lúc Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ khi Ngài kêu gọi các môn đệ.

Bài Tin mừng thuật lại, khi Chúa Giêsu xuất hiện, các môn đệ không nhận ra Ngài ngay lúc đó, tương tự như trường hợp bà Maria Mađalêna gặp Chúa Kitô Phục sinh. Bà chỉ nhận ra Chúa Giêsu sau khi Ngài gọi tên bà. Các môn đệ trong bài Tin mừng hôm nay cũng chỉ nhận ra Chúa Giêsu sau khi được chỉ dạy và bắt được cá. Chỉ khi đó, người môn đệ Chúa yêu mới tuyên bố “Chính Chúa đó”. Chúa Giêsu đã mạc khải Ngài là ai bằng chính hành động chứ không phải bằng việc Ngài hiện ra.

Câu chuyện tiếp tục, Chúa Giêsu chuẩn bị bữa ăn cho các môn đệ. Tường thuật chi tiết cho thấy Chúa Giêsu nhóm lửa, nướng cá, mời cả nhóm dùng bữa và cùng ăn với họ. Chúa Giêsu phục vụ các môn đệ, tương tự như cách Ngài đã ân cần chăm sóc khi rửa chân cho các ông trong Bữa Tiệc Ly. Tin mừng Gioan không tường thuật việc Chúa Giêsu bẻ bánh và dùng rượu trong Bữa Tiệc Ly, nhưng trong bài Tin mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bẻ bánh và chia cá cho các môn đệ. Tin mừng Luca cũng nhắc đến trình thuật này lúc Chúa Giêsu cùng ăn cá nướng với các môn đệ sau khi phục sinh.

Truyền thống này đề cao phục vụ, hiệp thông và cử hành bẻ bánh. Chính Chúa Giêsu đã truyền lại những nguyên tắc này cho cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi. Chúa Giêsu củng cố mối tương quan với các môn đệ và nêu gương phục vụ qua việc chuẩn bị, chia sẻ và nuôi dưỡng các ông. Nếu chọn bài đọc dài hơn, bài Tin mừng sẽ có cuộc đối thoại riêng giữa Chúa Giêsu và Phêrô, khi đó Ngài nêu vấn đề là nếu Phêrô yêu mến Thầy thì ông phải: “Chăm sóc chiên con của Thầy… Chăn dắt chiên của Thầy… Chăm sóc chiên của thầy”. Lời truyền dạy này, đặc biệt đối với Phêrô, người được Chúa Giêsu tuyển chọn để trở thành khuôn mẫu cho chức vụ giáo hoàng, có thể được diễn giải theo nghĩa đen và ẩn dụ. Khi nêu gương qua việc dọn bữa như một hình thức chăm sóc và phục vụ, Chúa Giêsu bảo Phêrô cũng hãy làm như vậy đối với cộng đoàn của mình, hãy giúp đỡ và hỗ trợ nhu cầu vật chất cho các tín hữu. Tương tự, như một phép ẩn dụ đối với việc lãnh đạo, Chúa Giêsu hướng dẫn Phêrô cũng phải biết chăm sóc và nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của các tín hữu.

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu coi việc phục vụ là nền tảng của cộng đoàn đức tin. Qua những hành động mưu ích cho tha nhân của Chúa Giêsu, Ngài nêu lên một mẫu gương phục vụ để tất cả chúng ta, đặc biệt là giới lãnh đạo, nghiêm túc noi theo.

 
Tác giả: Jaime L. Waters
Chuyển ngữ: Nhóm Sao Biển
Nguồn: America Magazine (22/4/2022)
Nguồn: Stellamaris.edu.vn  (29/4/2022)
114.864864865135.135135135250