22/11/2017 -

Học Viện

835
Bổn mạng Học viện Đa Minh Rosa Lima

CẢM NHẬN VỀ NGÀY HỌP MẶT

MỪNG BỔN MẠNG HỌC VIỆN

 24-11-2017

 Mời bấm vào đây để xem hình

 “Về Nguồn”  là chủ đề được chọn trong ngày họp mặt Bổn mạng khối Học viện năm nay. Với ước mong, dù sống trong vòng xoáy của xã hội và sứ vụ, mỗi chị em cũng quy hướng về Chúa Kitô và luôn mang trong mình Tinh thần của Đấng Sáng Lập, cũng như gìn giữ những nét đẹp truyền thống của Hội dòng.

Các hoạt động mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Bổn mạng khối Học viện- ngay từ sáng sớm đã diễn ra hết sức sôi nổi ngoài sự mong đợi của các chị em khấn tạm. Chương trình diễn ra hai ngày: Ngày đầu là hoạt động vui chơi nhằm thắt chặt thêm tình chị em vừa gợi lên các suy tư về hành động tử đạo trong đời sống hằng ngày; Ngày thứ hai dành riêng cho việc hồi tâm, bồi bổ thêm đời sống tâm linh sau một năm miệt mài với sứ vụ tông đồ và học hành.

Khởi động buổi sinh hoạt đầu tiên là Vũ điệu chủ đề “Về Nguồn Giêsu” và những lời chúc mừng Bổn mạng kèm những điều nhắn nhủ từ đáy lòng của dì Trưởng Ban Đào tạo, dì cũng không quên chuyển trao những lời Chúc mừng Bổn mạng từ các chị em đang du học tại Hải ngoại. Tiếp theo ban quản trò đón tiếp chị em với những hoạt động ngoài trời đầy hấp dẫn. Hành trình của Hội thao được chia thành ba chặng. Chặng 1 có tên: thử thách, gồm các trò: đêm tối đức tin (chui qua bao), vượt núi băng đèo (chuyền ghế), tử đạo liên lỉ (con sâu tinh nghịch); Chặng thứ 2 có tên: tiếp bước cùng cha anh, với các trò: bảo vệ đức tin (chuyền bóng bằng dây), vòng tròn đức mến (đi qua vòng cột chân), sống niềm hy vọng (chuyền người); cuối cùng là Chặng về nguồn, với các trò: lột xác (thay quần áo), về nguồn (chuyền nước), hội nhạc thiên quốc (múa theo nhạc)…

Có thể thấy rõ ý đồ của Ban tổ chức khi chọn lựa những trò chơi theo sát nội dung về hành trình tử đạo của một chứng nhân. Qua mỗi trò chơi, chị em lại được gợi ý những ý nghĩa sâu sắc phía sau những cuộc thi đua mà mỗi người đều nhận ra là không hẳn để giành thắng thua, hơn hết chị em nhận ra, dù trong đêm đối đức tin, trên hành trình nên thánh hay đã tới đích vinh quang  tôi không thể đi một mình mà cần phải có sự nâng đỡ của chị em và trong suốt hành trình đó, còn biết bao điều tôi phải gìn giữ nâng niu và thậm chí chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân để bảo vệ. Chị em học viện tham gia các trò chơi đầy hứng khởi. Có lẽ trò chơi “vòng tròn đức mến” khiến người chơi phải suy nghĩ nhiều nhất, khi các chị cột chân đừng đôi một và bắt đầu vượt qua những vòng tròn be bé. Cảm nhận được sức lôi kéo của người trước và sức ì của người phía sau. Nếu không phối hợp nhịp nhàng thì không ai có thể nhấc chân để tiến thêm một bước nữa, sự giằng co giữa hai phía khiến người chơi phải bước đi hết sức khó khăn. Cũng giống như đời sống cộng đoàn, nhiều khi tôi là người nâng đỡ và kéo chị em tiến lên, nhưng cũng lắm khi tôi lại là người khiến chị em trì trệ lại. Nhiều khi tôi nghĩ rằng tôi phải chịu đựng người chị em quá nhiều, trong khi họ phải chịu đựng tôi  gấp bội. Điều quan trọng là tôi nhận ra mình yếu đuối và chị em cũng thế nên chỉ có thể cùng nhau tiến lên khi biết bổ túc cho nhau những khiếm khuyết và gạt bỏ những ích kỉ nhỏ nhen.
 


 

Trò chơi “chuyền người” cũng vậy, khi cảm nhận được trên tay mình là người chị em sẵn lòng chịu mạo hiểm để được chuyền đi một quãng khá dài, là lúc mỗi người ý thức sứ mạng của mỗi thành viên trong hội dòng là nâng đỡ và bảo vệ nhau, bất cứ sự lỏng lẽo nào trong tương quan cũng khiến người chị em của mình bị thương tổn. Còn trò chơi khiến cả người xem lẫn người chơi cười nắc nẻ là trò “lột xác”. Người chơi phải mặc thêm một bộ đồ có sẵn, chạy lên phía trước ăn một quả chuối, trở lại chỗ cũ - lột đồ ra và trao cho người khác mặc vào. Vì đội nào cũng muốn đội mình hoàn thành xuất sắc nhất, nên tốc độ thay đồ nhanh chóng mặt. Thậm chí mỗi chị còn được cả đội xúm vào mặc đồ phụ, nhiều khi bất cẩn khiến nhiều người mặc ngược mặc xuôi, và lại nhận được những trận cười nghiêng ngả. Có nhiều chị than thở trêu  nhau: “mới mặc lấy Chúa Kitô được vào giây đã bị chị em lột ra!” Đùa nhau như thế nhưng các chị biết rõ dụng ý của trò chơi và khám phá ra: Kể cả “Mặc lấy Đức Kitô” tôi cũng không thể không cần đến chị em sống chung quanh mình, dù đó dường như là tương quan mang tính cá nhân.
 

Thánh Gioan đã viết trong thư thứ nhất: “Nếu ai nói: ‘tôi yêu mến Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em mình, ngưởi ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20). Quả vậy, người ta không thể làm thánh vượt giai đoạn. Trước khi làm thánh phải làm người, mà làm người thì phải có những tương quan liên vị. Giữa chị em phải có sự hỗ tương, rất nhiều khi tôi phải nhường vinh quang cho người khác, biết lùi lại một bước để chị em tiến lên (trò chơi dẫn bóng bằng dây thừng). Nhìn chung tất cả các trò chơi đều chuyển tải những thông điệp sâu sắc. Chơi không phải chỉ để cho vui mà còn để gẫm suy và áp dụng trong đời sống.

Kết thúc Hội thao là cuộc “hợp hoan thiên quốc”. Lúc này, các “thánh Học viện” sẽ tha hồ múa may những vũ điệu tự chế dưới sự điều khiển của một vũ công do cả đội bầu chọn. Chị em múa nhảy say sưa, hào hứng, rạng rỡ… thiết nghĩ hội thánh khải hoàn vinh thắng cũng chỉ bằng vậy. Kết thúc buổi sáng, nhiều người mệt nhoài và ê ẩm mình mẩy nhưng ai cũng cười thật tươi và có phần nuối tiếc.

Chiều đến, chị em chuyển qua thử thách mới, đòi hỏi tư duy nhiều hơn kèm theo những sự hiểu biết về Các thánh Tử Đạo Việt Nam. Điểm nhấn của cuộc thi là phần “đuổi hình bắt chữ”. Các đội thi nhau vắt óc để đoán những câu tục ngữ hoặc từ ngữ liên quan đến các Thánh Tử Đạo. Không khí cân não không thua gì các gameshow truyền hình ăn khách hiện nay. Sau khoảng thời gian nhíu mày, nhăn trán, tranh luận sôi nổi, các đội đã tìm ra đáp án, mặc dù có đôi lần đáp án hơi khác với đáp án của ban tổ chức. Ngày vui chơi thứ nhất khép lại trong niềm vui gặp gỡ và những cuộc chơi đượm tình huynh đệ.
 

Khởi động buổi sáng ngày thứ hai là bài chia sẻ của cha Giuse Đỗ Quang Khang với chủ đề: Ý nghĩa của tử đạo theo Tin Mừng Gioan. Bằng lời lẽ dí dỏm, chân thành, cha đã thổi vào tâm hồn chị em một ngọn lửa nhiệt tình trong đời dâng hiến. Các trình thuật trong Tin Mừng Gioan được cha nhắc đến với dụng ý giúp chị em hiểu sâu hơn về hai từ “Tử Đạo”. Tử Đạo là “chung phần” với Đức Kitô, dù điều này không phải dễ dàng, nó đòi phải hy sinh và trả giá rất nhiều, nhất là trong thời đại hôm nay. Động lực của Tử Đạo là Tình Yêu, cho dù bên cạnh tình yêu luôn đi kèm những cơn cám dỗ phản bội. Bài học rút ra: Chỉ có tình yêu đến cùng sẽ giúp chúng ta tử đạo. Một cuộc tử đạo thật sự trong xã hội gian dối hôm nay và mầm gian dối ấy đang len lỏi cả vào trong đời sống tu trì. Với sự cầu bầu của Mẹ Maria - Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo - Chúng ta sẽ bắt chước tình yêu đến cùng của thiên Chúa trên lộ trình dấn thân trong Ơn gọi.

Đỉnh cao của cuộc họp mặt là Thánh Lễ mừng Bổn mạng ấm cúng và sốt sắng với sự tham dự của quý Bề trên, quý dì trong Ban Đào tạo và các khối huấn luyện trong Tu viện Xuân Hiệp. Sau thánh lễ, cha chủ tế và cộng đoàn viếng Nhà chờ Phục Sinh và chụp hình lưu niệm cuối nguyện đường. Bữa ăn huynh đệ kết thúc cuộc họp mặt năm nay với lời tri ân của chị em Học viện với cha Giuse và Hội dòng.
 

Cuộc họp mặt khép lại nhưng những dư âm của nó chắn chắn sẽ còn kéo dài. Chúng con xin tri ân Bề trên Tổng quyền, quý Bề trên, quý dì trong Ban Đào tạo, dì Tổng Quản lý… đã luôn quan tâm đến khối Học viện chúng con và dành cho chúng con những gì tốt nhất cho giai đoạn ơn gọi của mình. Đặc biệt, chúng con xin cám ơn quý Dì và quý chị em trong Tu viện Mẹ Thiên Chúa, đã yêu thương tạo mọi điều kiện cho chúng con có ngày họp mặt vui tươi và đầy dư về vật chất cũng như tinh thần. Chúng con cũng không quên cám ơn Quí chị Trưởng nơi các cộng đoàn đã sắp xếp và khích lệ chị em trở về tham gia ngày họp mặt đông đủ. Sau cùng, chúng em cám ơn các chị em trong Ban quản trò đã đóng góp khả năng, sáng tạo những trò trơi vui tươi và bổ ích. Nguyện xin Thiên Chúa - Đấng là cùng đích của mọi nỗ lực mà chúng ta cố gắng hôm nay - luôn là Suối nguồn nuôi dưỡng, ủi an mỗi tâm hồn trong hành trình ơn gọi. Qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin Người chúc phúc lành cho những ai đã nâng đỡ chúng ta trong đời sống ơn gọi và đưa Hội dòng thăng tiến từng ngày.

Goretty Thảo Sương

114.864864865135.135135135250