07/05/2018 -

Học Viện

385
Bốn ngày Huấn luyện Kỹ năng MỤC VỤ -

BỐN NGÀY HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG MỤC VỤ

TÔI NHẬN ĐƯỢC GÌ ?

 

            Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn của việc Mục vụ giáo xứ, Ban Đào Tạo của Dòng Nữ Đa Minh Rosa đã tổ chức khóa học “Thực Hành Kỹ Năng Mục Vụ Sinh Hoạt” với chủ để “Dấn Thân” diễn ra từ ngày 28/4 đến 1/5/ 2018 dành cho các chị em đã hoặc chuẩn bị ra mục vụ giao xứ: Học viện thần 3, Học viện Sứ vụ, Học viện Tiền Vĩnh Khấn và quý chị khấn trọn có nhu cầu bồi dưỡng thêm về mảng sinh hoạt . Thời gian bốn ngày không nhiều những đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng tuyệt vời.

            Khác với mọi năm, khóa huấn luyện năm nay bao gồm nhiều đối tượng ở nhiều cộng đoàn khác nhau, với nhiều năm khấn khác nhau, có cả những dì sắp Ngân khánh khấn dòng - Điều tưởng là sẽ gây khó khăn trong việc thi đua giữa chị em, vì không cùng độ tuổi và thể lực cũng chênh lệch. Nhưng ngược lại, chính những chị khấn trọn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho đàn em và những em khấn tạm cũng là động lực để quý chị lớn cảm thấy mình tươi trẻ, năng động hơn bình thường.

            Tôi vẫn xúc động trước hình ảnh người chị lớn Ái Phương say sưa tập thắt nút lều trại với cái cần kéo của chiếc loa di động. Dì luôn là người “chơi đẹp” nhất đoàn: từ tốn, chậm rãi nhưng không bao giờ phạm luật, không bao giờ bỏ cuộc, và không bỏ sót phần thử thách hay nhảy múa nào. Rồi hình ảnh dì Hoàng Thị Thu Thủy dẫn dắt đội vượt qua những thử thách của trò chơi hội thao, dì cũng là người rút ra được nhiều bài học sâu sắc nhất sau mỗi lượt chơi… Nhiều chị Khấn trọn trẻ cũng khiến tôi cảm phục vì sự dễ mến, dịu dàng, nhiệt tình cộng tác với các em khi được mời gọi. Qua nhiều hoạt động mạnh, dù chân tay rã rời nhưng chẳng thấy quý dì kêu ca, phàn nàn hay phản kháng. Điều mà lớp trẻ chúng tôi hay mắc phải khi gặp những điều không vừa ý hoặc quá mệt mỏi.

            Điều thú vị kế đến là những đội trưởng được chọn, bao gồm cả những chị em chưa bao giờ sinh hoạt trong các đội nhóm, thậm chí là chưa đi cắm trại bao giờ. Không thiếu những lần cười mà như mếu, tuy nhiên sau bốn ngày học tập và thực hành, các chị đã tiếp thêm sự tự tin và chắc rằng nếu được trao trách nhiệm này thêm lần nữa các chị đã sẵn sàng để đảm nhận. Một số thành viên trong các trưởng ban và những người cộng sự cũng là những người lần đầu tiên được đứng trong vai trò tổ chức. Các chị phấn khởi khoe: “Đợt trại này chúng em thấy ý nghĩa hơn và học hỏi được nhiều điều hơn khi được tham gia tổ chức, đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm cho những lần sau”. Các chị cũng thêm: “Nhờ đứng ra điều hành, nhận bao lời khen tiếng chê, mình mới thấu hiểu nỗi niềm của các “đấng bậc”. Bấy lâu vì mình là người thụ hưởng nên không biết và không cảm được…” Điều vui vui là các chị em trong ban tổ chức, dù được phân chia các mảng trong đợt huấn luyện, nhưng khi rảnh việc vẫn đứng vào hàng ngũ tổ mình, để được la hét hết ga, chạy nhảy hết sức, cổ vũ hết mình. Dù sau mỗi trò chơi, tay chân run rẫy, đứng ngồi không yên vì tư thế nào cũng thấy đau ể ẩm cả mình mẩy. Cả dì Trại trưởng Thúy Phượng, dì Quản trại Minh Du cũng hào hứng nhiệt tình không kém. Các dì luôn theo sát từng đội- từng chặn. Khi thì làm phó nháy, lúc sốt ruột thì lại nhiệt tình mách nước, cùng vò đầu bứt tai theo từng diễn tiến của cuộc tranh tài…

            Bốn ngày trôi qua cũng đồng thời với việc thể lực giảm sút đáng kể. Một năm hoạt động không mất sức bằng bốn ngày huấn luyện. Tuy vậy ai ai cũng phấn khởi, vì từ nay có thể dựng lều thông thạo trong vòng 3- 5 phút, có thêm trong sổ tay nhiều bài hát, bài múa và trò chơi sinh hoạt... Sau chặng cuối của trò chơi lớn, đoàn người thất thểu hành quân về đất trại. Người nào cũng có thứ để mang vác, nào là cọc lều, dây nhợ, bạt dựng lều, thực phẩm, tràng hạt bằng quả cau, củi khổ để dành thi nấu cơm… Mặt mũi đỏ gay, chân tay đen nhẻm, quần áo lấm lem mà vẫn nhoẻn cười thật tươi. Tôi thiết nghĩ đó là món quà vô giá mà Ban Tổ Chức muốn nhận nhất và đã nhận được. Đó cũng là khí thế “dấn thân” mà hội trại nhắm tới. Đội nào cũng mang trong mình một ý chí quyết thắng: Thắng trong trò chơi và thắng chính giới hạn của bản thân. Mỗi lần trưởng Khoa hỏi lớn: “Đội nào nghĩ mình sẽ là người chiến thắng trong trò chơi này?”. Ngay lập tức, bảy mươi lắm cánh tay giơ cao xác quyết :  Đội em!”. Vâng, dù sau cuộc trại có những đội đứng nhất, nhì, ba nhưng không có đội nào đứng cuối, các chị đều là người chiến thắng trong đợt huấn luyện vừa rồi.

            Và còn nhiều nhiều những điều muốn kể, nhưng có lẽ nên đúc kết gọn thành hai từ “Biết Ơn”. Chúng con cảm ơn Hội Dòng đã luôn tạo  mọi điều kiện và luôn lắng nghe những thao thức sứ vụ của chị em. Cảm ơn Bề trên tổng quyền, Quý bề trên, Quý dì trong Ban Đào Tạo, Quý dì cộng tác, gia đình Trưởng Minh Khoa - Đông Quân, Qúy soeur Đan Viện Xitô Thánh Gia… đã trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ, huấn luyện các chị em trong đợt bỗi dưỡng Mục vụ vừa qua. Chúng con cũng cảm ơn Quí Chị trưởng nơi các cộng đoàn, đã tạo điều kiện cho các chị em được trở về tham gia khóa huấn luyện. Và cuối cùng, xin cảm ơn tất cả các chị em đã tích cực hưởng ứng, tham gia và cộng tác nhiệt tình trong suốt bốn ngày trại. Nhờ tất cả mọi người, mà chúng ta biết chúng ta luôn thuộc về một gia đình, có chung một lý tường, cùng một thao thức sứ vụ dù chúng ta thuộc nhiều cấp đào tạo khác nhau, thuộc các cộng đoàn khác nhau.

Hy vọng Ban Đào Tạo sẽ còn tổ chức những đợt huấn luyện như thế này trong tương lai để chị em tích lũy thêm kỹ năng và kinh nghiệm. Đồng thời tự tin nối dài tinh thần “dấn thân phục vụ quên mình”.

 

                                                                                                M. Goretty Thảo Sương (TVK)

114.864864865135.135135135250