22/06/2018 -

Học Viện

393
Đời thánh hiến
ĐỜI THÁNH HIẾN
(Chút cảm nghiệm trong ngày tuyên lại lời khấn)
 
Hằng năm chị em học viện trong Hội Dòng lặp lại lời khấn dòng trong tay Bề trên Tổng quyền, trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn. Khác với mọi năm, năm nay bảy chị em chúng tôi lặp lại lời khấn trong tình ấm áp và niềm hạnh phúc của đời hiến dâng tại Philippines, đất nước biển đảo.

Trước ngày lặp lại lời khấn dòng, chị em chúng tôi có 3 ngày hồi tâm để cùng nhìn lại những hồng ân Chúa thương ban cho mỗi người và tình yêu mà mỗi người dành cho Đấng thánh mà chúng tôi chọn lựa. Mỗi chủ đề chị em chúng tôi chọn để cùng chia sẻ với nhau tuy không là mới mẻ nhưng lại vô cùng cần thiết trong đời sống và sứ vụ của mỗi người. Bởi chăng, chúng tôi tin đời dâng hiến đích thực khởi đi từ Thiên Chúa, là sáng kiến tuyệt vời, là tiếng gọi tình thương và là hồng ân cao quý Thiên Chúa dành cho con người. Những ai bước đi theo Chúa trong đời sống thánh hiến đều có một ước muốn là sống với Chúa cách mật thiết và trọn hảo nhất. Để dũng cảm lặp lại lời cam kết, chúng tôi cũng muốn kết hợp với Chúa trọn hảo trong sự tín thác vào bàn tay quan phòng của Ngài dầu có trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong đời sống.

Trong thánh lễ tuyên lại lời khấn của chúng tôi có sự diện diện quý báu của Cha Bernard và quý cha dòng Đa Minh. Ý chính trong bài giảng thánh lễ của Cha Bernard mà tôi rất tâm đắc là “đừng sợ”. Đừng sợ bước theo Chúa, đừng sợ những khó khăn khi tuyên giữ ba lời khuyên Phúc âm hay đừng sợ khi thi hành sứ vụ hằng ngày. Theo lời ngài chia sẻ, trước mặt chúng tôi vẫn còn sóng gió và biển lớn, nhưng Thiên Chúa luôn lên tiếng mời gọi chúng tôi đừng sợ. Bởi chăng, đời sống người tu sĩ thường được ví như là cuộc ra khơi đầy sóng gió, vấp phải nhiều chống đối bên trong lẫn bên ngoài. Đức Giêsu mời gọi chúng tôi hãy an tâm và tin tưởng rằng Ngài đang dõi bước theo những gì chúng tôi đang làm. Việc trước tiên mà chúng tôi cần làm là để Chúa đi với chúng tôi trên mọi nẻo đường đời và trong mọi hành động chi tiết của cuộc sống.

Và một điều tôi cảm nghiệm được trong ngày tuyên lại lời khấn đó là Thiên Chúa ban cho con người sự tự do. Khi tuyên khấn, ý thức bản thân là những người nữ tự do tiến đến trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn. Mỗi lời ước giao chúng tôi nói với Chúa, phó thác đời mình cho Thiên Chúa và cộng đoàn đều bắt nguồn từ sự tự do quý báu mà Thiên Chúa tặng ban. Thiên Chúa không ép buộc ai sống đời tu và dâng mình cho Chúa. Trái lại, Ngài chỉ chủ động lên tiếng mời gọi, rồi chờ đợi sự đáp trả của con người. Và chúng tôi quỳ đây trong tay Bề trên và trước mặt cộng đoàn dân Chúa nói lên lời tự nguyện ưng thuận bước vào cuộc hành trình thiêng liêng kết ước với Thiên Chúa.

Điều cuối cùng là để trở thành một người thánh hiến thực sự của Chúa thì mỗi chúng tôi phải trở thành những nhà chiêm niệm, đó cũng là nét căn cốt của đời tu Đa Minh, vì đời sống cầu nguyện được coi là hơi thở của người sống đời thánh hiến. Thiết nghĩ, chỉ khi chúng tôi bén rễ sâu vào Đức Kitô, chúng tôi mới đạt được kho tàng quý giá mà chúng tôi đang tìm kiếm.

Ngày tuyên khấn đã trôi qua, nhưng đọng lại trong tâm trí chúng tôi về những hành ảnh đẹp, những lời động viên, khích lệ, chúc mừng của những người cùng chung một lý tưởng sống, hay những người cùng chung cảnh ngộ xa quê nhà và mở ra một viễn tượng sáng ngời trong tương lai. Điều đó giúp mỗi người chúng tôi biết tin tưởng, hy vọng vào Chúa và vào nhau hơn, để cho dù đang trong cấp bậc và sứ vụ nào, chúng tôi cũng luôn sống trọn vẹn căn tính đời tu của mình.

Và cuối cùng chúng con muốn bày tỏ một lời tri ân sâu sắc nhất đến Hội dòng, cách riêng là Bề Trên Tổng quyền cùng quý Dì tổng cố vấn đã thương yêu sắp xếp thời gian và công việc qua nhận lời khấn cho chúng con. Chúng con cảm nhận được tình yêu mà quý Dì dành cho mỗi chị em khi chúng con sống xa quê nhà trong sứ vụ học hành, và hôm nay niềm vui được nhân đôi khi chúng con được đón tiếp Bề trên cùng quý Dì. Ước mong rằng những cảm nghiệm chúng con có được và mọi ân ban mà Hội dòng cùng quý Dì dành cho chúng con sẽ là hành trang để chúng con tiếp tục vững bước trên đời dâng hiến và thực thi sứ vụ của mình. Và ước mong mỗi người chúng con sẽ mãi là bạn thân với Giêsu trong mọi nẻo đường.
 
Maria Hồng Oanh
114.864864865135.135135135250