29/12/2017 -

Học Viện

522
Nhìn lại quá khứ với lòng tri ân

NHÌN LẠI QUÁ KHỨ VỚI LÒNG TRI ÂN

 

“Con xin dâng lên hát lên muôn lời ca,

 con xin dâng lên hát lên niềm vui mừng.

Tri ân Chúa muôn đời tình không biên giới,

 tri ân Chúa muôn đời vì Ngài thương con.

 Bao nhiêu năm trôi qua, tình Chúa thương bao la,

 bao nhiêu năm trôi qua, hòa khúc ca cảm tạ…”

 

Tâm tình của lời bài hát trên đây cũng chính là tâm tình của tôi khi nhìn lại với hơn 44 năm về lịch sử Hội Dòng. Là thế hệ được Chúa mời gọi và ban ân phúc tiếp bước theo gót của các bậc tiền bối trong Hội Dòng. Nhìn lại quãng thời gian qua của  Hội Dòng với biết bao thăng trầm đổi thay nhưng với con mắt siêu nhiên thì dù sao đi nữa những biến cố đã đến và đã đi đều có bàn tay che chở phù hộ và luôn được Chúa ban muôn vàn ơn huệ trên Hội Dòng.

 

Hơn 44 năm, một độ tuổi không còn trẻ, nhưng Hội Dòng đã có được một bề dày lịch sử, một độ sâu về đời sống theo dấu ấn của cha Thánh Đa Minh. Thời gian qua là thời gian mà Thiên Chúa quy tụ những người con của Ngài để dệt nên một hành trình niềm tin và Ngài đã viết nên trang sử hồng của Hội Dòng trong yêu thương.

 

Nhìn lại quá khứ, lúc sinh thời (01.01.1973), Hội Dòng còn gặp rất nhiều khó khăn, gian nan và thử thách nhưng với những hy sinh không quản ngại khó khăn, vất vả của các bậc tiền nhân đã gầy dựng và làm nên Hội Dòng ngày càng phát triển về mọi mặt. Điều này làm cho tôi không khỏi suy tư khi được thụ hưởng công đức của các ngài, không biết diễn tả tâm tình tri ân thế nào cho cân xứng. Tình thương của các ngài không chìm sâu vào quên lãng nhưng tình thương đó vẫn đang âm thầm và nhẹ nhàng làm nên ý nghĩa cuộc đời tôi. Là thế hệ đi sau, tôi được diễm phúc sống trong Hội Dòng ngày càng lớn mạnh trong Giáo Hội, vậy là người trong giai đoạn thụ huấn một câu hỏi trong muôn ngàn câu hỏi đặt ra cho tôi, đó là: tôi phải làm gì để cộng tác, để làm sống lại đồng thời làm thăng tiến những di sản của Hội Dòng cùng tưởng nhớ công sức và đức độ đấng đã làm nên trang sử của Hội Dòng?

 

Nhớ những ngày chập chững bước vào dòng với biết bao bỡ ngỡ, âu lo và ngay cả những khắc khoải. Thế rồi, được sự dẫn dắt, đỡ nâng của những người đã ngang qua cuộc đời để tôi được lớn lên và trưởng thành trong đời sống ơn gọi. Nhìn lại ân nghĩa ấy, tôi cảm thấy hỗ thẹn với bản thân mình vì những yếu đuối bất toàn vẫn hằng canh cánh trong con người tôi. Nhớ lại lời của Thánh Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Côrintô “Ơn của Thầy đã đủ cho tôi, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cr12,9), tôi lại càng mạnh dạn để tiến bước trong sứ vụ và hiệp nhất trong tương quan với chị em trong đời sống cộng đoàn. Bởi “Cứ dấu này mà người ta nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con hãy yêu thương nhau” (Ga13, 35). Trái tim hiệp nhất là điều cần thiết và tiên quyết để đời sống cộng đoàn tăng trưởng bởi vì trong thực tế cho thấy cộng đoàn không phải là một tập hợp những người cùng chí hướng, hay để bàn thảo cách thực hiện một công việc. Cộng đoàn là nơi để mỗi người đến từ nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau; khác biệt về văn hóa và tính cách nhưng tự nguyện sống chung theo một đặc sủng, cùng chia sẻ một tấm bánh, và cùng chung một sứ vụ. Tất cả mọi người đều hướng tới việc “nhất tâm đa diện”, nghĩa là họ cùng tôn trọng sự khác biệt của nhau, hiệp thông với nhau trong yêu thương để cùng nhau hướng tới các hoạt động tông đồ theo linh đạo của Hội Dòng. Sự hiệp thông huynh đệ này không chỉ là một phương tiện giúp thi hành sứ vụ, mà còn là nơi Thiên Chúa ngự. Và chính đời sống huynh đệ, hiểu như là một đời sống chia sẻ trong tình yêu, một mặt phản ánh chiều sâu mầu nhiệm hiệp thông của Giáo hội và diễn tả cách sống động sự hiệp thông nơi Tam vị, mặt khác như một cách tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi. (X.VC số 41).

 

Xác tín vào điều đó, trong giai đoạn thụ huấn sơ khởi, tôi chỉ biết cố gắng tự đào luyện bản thân với sự đồng hành và hướng dẫn của những vị hữu trách với sự xác tín có Chúa Thánh Thần hoạt động và biến đổi trong đời sống dâng hiến của tôi. Bởi lẽ, đức ái cộng đoàn sẽ là điểm giao thoa giữa chị em với nhau và là điểm khích lệ từng chị em biết dấn thân quên mình sống cho lợi ích, cho lý tưởng chung nhất là lý tưởng sống hoàn thiện mỗi ngày theo mầu nhiệm Đức Kitô bằng một đời dấn thân trọn vẹn. Nhờ vậy, sự hiện diện của Hội Dòng sẽ mạng lại niềm vui ơn cứu độ, sự an bình và niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người.

                 Anna Phan

114.864864865135.135135135250