02/05/2018 -

Học Viện

574
Tính năng động của người nữ tu Đa Minh

TÍNH NĂNG ĐỘNG
CỦA NGƯỜI NỮ TU ĐAMINH

(Những ghi nhận từ khóa học "Kỹ năng mục vụ")

 

Để giúp các người trẻ sống đúng căn tính tu sĩ của mình, các nhà huấn luyện trong các Hội dòng được khuyến khích cũng như yêu cầu quan tâm đặc biệt đến các giai đoạn đào tạo, đặc biệt là các giai đoại đầu của đời tu. Những người thánh hiến nói chung, đặc biệt những tu sĩ trẻ đang trực tiếp ở trong giai đọan đào tạo, cần phải được huấn luyện kỹ càng về nhiều phương diện, nhờ đó họ có thể sống vui, năng động và hạnh phúc trong ơn gọi của mình đồng thời cũng có khả năng thi hành sứ vụ phục vụ cách tốt nhất.


 Giáo hội đòi buộc các tu sĩ cần được huấn luyện toàn diện về mọi mặt, nhất là các lãnh vực thuộc đời sống thiêng liêng, nhân bản, trí thức, linh đạo và sứ vụ tông đồ. Việc học tập được coi là nhiệm vụ cả cuộc đời người tu sĩ: ở mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn, trong mọi môi trường và bối cảnh khác nhau. Tuy nhiên chương trình cụ thể, các môn học, giai đoạn huấn luyện dài ngắn sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp sao cho phù hợp, tiện lợi: có những dịp đặc biệt hơn, thời gian dài hơn để tập trung hơn vào một vài mảng nào đó và có dịp thuận tiện dễ dàng qui tụ mọi người hơn nhằm nâng cao hơn các kỹ năng chuyên môn trong công tác của mình. 

Đáp lại những đòi hỏi từ phía Giáo hội và những mục đích Hội dòng đề ra (nhằm phát huy những tiềm năng và tìm hiểu thêm những kỹ năng mục vụ, nhằm khám phá bản thân và tinh thần làm việc chung trong đời sống cộng đoàn để cùng nhau thi hành sứ vụ, nhằm tạo mối liên kết thân tình giữa các chị em và tạo sự tự tin hơn khi lãnh trách nhiệm trong vai trò quản trị), ban huấn luyện của gia đình Hội dòng nữ Đa Minh Rosa Lima đã tổ chức học hỏi khóa "Kỹ năng mục vụ" với chủ đề DẤN THÂN dành cho các khối huấn luyện thuộc Học viện Thần học III, Sứ vụ, Tiền vĩnh thệ, Khấn trọn trẻ. Điều đặc biệt năm nay đó là chị em hân hạnh nhận được sự đồng hành của một vài gương mặt của quý chị lớn: chị Ái Phương, chị Giáo phụ tá học viện, chị Hoàng Thị Thu Thủy. Có lẽ một bài học rất lớn mà các chị em tham gia khóa học cảm nhận được đó là sự tin tưởng và lòng hăng say Dấn Thân trong lần học hỏi này của chị Ái Phương, một người đã lớn tuổi mà vẫn còn thao thức mong muốn được tham gia khóa học. Khi chị vừa học được một ngày thì bà nội được Chúa thương gọi về nhưng chị đã trao phó mọi sự trong tay Chúa để tham gia một cách nhiệt tình, chị về gia đình có một đêm hôm trước và sáng hôm sau khi đã an táng bà nội xong chị quay trở lại để tiếp tục tham gia với các chị em.


 

Khóa học năm nay qui tụ 75 chị em đến từ tất cả cộng đoàn trong Hội dòng. Các chị em tham gia rất phấn khởi, chăm chỉ, tích cực, năng động và sáng tạo trong suốt những ngày tham gia học tập. Sự sáng tạo của cá nhân, tinh thần năng động của tập thể được phát huy tối đa cho dù có những lúc phải vất vả, hy sinh hay mệt nhọc vì những ngày thời tiết mùa hè oi bức, nhất là phải chiến đấu với những “chú muỗi” có vẻ hơi đói 1 chút. Có những chị đã mất ngủ cả đêm nhưng các chị em vẫn vui tươi "cháy" hết mình, nhiệt tình Dấn Thân qua những trò chơi đầy hy sinh và mạo hiểm.

Năm nay ban tổ chức của Hội dòng chọn địa điểm cho chị em tham dự và học tập khóa học này tại nữ Đan viện Xitô Vĩnh Phước, Ngọc Đồng, từ ngày 28/4 - 01/5. Với không gian rộng rãi, tương đối thoáng mát phù hợp cho nhu cầu của các nhóm lớn hay nhỏ, được chia ra các khu vực để dễ dàng luyện tập các học phần của mình.

Trong suốt 4 ngày học tập, các chị em chúng ta đã được đồng hành nâng đỡ của dì Thúy Phượng trưởng trại, dì Minh Du quản trại và anh Minh Khoa trưởng trực đã tận tình hướng dẫn. Nội dung khóa học chia thành làm hai phần: Hai ngày đầu chị em học hỏi về lý thuyết, hai ngày sau các chị em được thực hành qua những trò chơi Hội Thao, đêm Lửa Trại và những trò chơi Lớn.

Tham gia khóa "kỹ năng mục vụ", người nữ tu Đaminh không những mang sẵn trong mình khả năng năng động, nó còn được thể hiện rõ nét hơn nữa khi được học hỏi thêm, được trang bị thêm những kiến thức chuyên môn, thì tinh thần ấy còn được nhân lên nhiều hơn nữa. Thành quả của khóa học không chỉ là những kiến thức mà thôi nhưng còn xây dựng tình chị em: yêu thương, chia sẻ và nâng đỡ nhau hơn. Sự qui tụ này còn là dịp gắn kết nhau thêm, để rồi qua những ngày ở bên nhau nơi chị này tôi học được sự tin tưởng tin thác vào Chúa, nơi chị kia sẽ giúp tôi nhận ra bài học về sự dấn thân phục vụ..... Lòng hăng say nhiệt thành cộng với sự phấn khởi và hào hứng về những học phần và tranh tài quyết liệt giữa các đội với nhau được mọi người ghi nhớ và trân trọng. Mục đích khóa kỹ năng mục vụ cung cấp thêm những khả năng chuyên môn nhằm nâng cao sứ vụ phục vụ cho chị em tại các môi trường họ được sai đến. Chị em rất phấn khởi và ước mong có thêm nhiều cơ hội nữa để học tập, rèn luyện các kỹ năng của mình.

Ước mong rằng những hành trang nhận được từ khóa học giúp cho chị em sống Dấn Thân một cách nhiệt thành hơn nữa trong ơn gọi nữ tu Đa Minh và nhiệt thành trong sứ vụ phục vụ của mình khi được Chúa và Hội dòng trao phó, .

 Mai Tigon

114.864864865135.135135135250