06/04/2019 -

Học Viện

63
Trái tim của mẹ
TRÁI TIM CỦA MẸ
Maria Bích Hồng

Mẹ ơi, mẹ ơi… tiếng gọi réo rắt của bọn trẻ vang lên khi nhìn thấy bóng dáng người từ xa bước tới. Người phụ nữ trạc ngoài 50 với khuôn mặt hiền hậu, cánh tay bà dang ra đón lấy những ngón tay bé nhỏ, với nụ cười của người mẹ.

Đó là lần đầu tiên tôi gặp mẹ Huỳnh Tiểu Hương- người đã gầy dựng Trung Tâm Nhân Đạo Quê Hương. Nơi đây mẹ đã đón nhận 345 người con với nhiều hoàn cảnh khác nhau: có em được nhặt ở bãi rác, bờ cỏ, có em lang thang trên đường phố. Theo dòng thời gian ước mơ của mẹ dần lớn lên, mẹ mong các con của mẹ có được mái nhà để ở, được nuôi dạy trong môi trường tình thương. Mẹ nói rằng một ngày kia khi lớn lên, các con phải có đủ “sức đề kháng”, phải được trang bị đủ hành trang để vươn mình vào thế giới. Quả thật ngày hôm nay ước mơ của mẹ đã thành hiện thực. Tôi thực sự ngỡ ngàng khi đứng trước những mái nhà trải dài, những sân chơi cho đến cách thức tổ chức giáo dục các em. Tôi hiểu rằng Thiên Chúa luôn có những cách thức riêng để tạo nên những điều kỳ diệu.

Nơi mái nhà này kỷ luật luôn được chú trọng hàng đầu, các em được giáo dục tập thói quen tự phục vụ, tự đối diện với những vấn đề của bản thân để dễ thích nghi với cuộc sống. Bên cạnh đó, các em luôn được nhắc nhở một điều vô cùng quan trọng đó là lòng biết ơn “các con phải biết chảy nước mắt khi nghĩ về mẹ, biết trao gửi yêu thương vào trái tim mẹ, người đã một lần nữa sinh ra các con.”

Khi được trải nghiệm một ngày sống với các em khiến lòng tôi trào lên bao cảm xúc xót xa. Giờ cơm trưa, tôi có dịp trò chuyện với các em Huỳnh Tiểu Uyên- học sinh lớp 6- nghe các em kể về cuộc sống, những ước mơ của em, em nói rằng em rất thương mẹ và biết rằng mẹ cũng thương các em. Thế nhưng cũng như bao đứa trẻ khác các em cũng có những ước mơ riêng mình, dù được chăm sóc đầy đủ nhưng tận sâu khóe mắt các em vẫn hằn lên một nỗi buồn man mác, ước mơ có một gia đình có cha có mẹ.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách một trong năm nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất Châu Á. (Báo dân trí –ngày 09-2016) Số lượng các trẻ em mồ côi, lang thang đường phố ngày càng tăng cao. Giáo hội thực sự đau lòng và lên án các hành vi phá hoại sực sống, chà đạp nhân phẩm con người. đặc biệt trong năm thánh 2018 với chủ đề “đồng hành cùng các gia đình trẻ” giáo hội việt nam tha thiết mời gọi các gia đình hãy nhìn lại cách sống của mình, củng cố và hun nóng tình yêu, mối tương quan với các thành viên trong gia đình. Khi hiểu và sống đúng với ơn gọi của mình, con người tiếp tục góp phần vào công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa, đón nhận con cái như hồng ân Chúa ban, nuôi dưỡng và giáo dục chúng. Gia đình là tế bào xây dựng thế giới thế nhưng thế giới ngày nay ngày càng bị hủy hoại khi con người đánh mất sự sống của mình và tha nhân.

Tối hôm nay, khi nhìn lại những khoảnh khắc ở với các em, Tôi thầm cám ơn mẹ Hương, một người phụ nữ giàu nghị lực đã dành cả một đời để trao gửi yêu thương, để ươm trồng sự sống. Cùng cám ơn các em đã cho tôi có được cảm nhận về giá trị cuộc sống, sự tự lập vươn mình trong mọi khó khăn. Cầu chúc các em luôn đủ tự tin để hòa mình vào xã hội cho dù cuộc đời vẫn còn đó những ngang trái nhưng nơi nào có tình yêu thì sự sống sẽ được triển nở bởi tình yêu sẽ xóa tan mọi khổ đau, phủ lấp muôn vàn tội lỗi.

Lạy Chúa, thế giới luôn mở ra trước mắt con, con không biết mình sẽ làm được gì cho thế giới, cho tha nhân và cho chính chị em con. Nếu một lời nói yêu thương, một cái bắt tay hay một ánh mắt cảm thông có thể làm xoa dịu nỗi đau thì xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng hãy ban cho con đủ khiêm nhường, đủ cam đảm đến với tha nhân. Cám ơn Thiên Chúa đã ban cho con được sinh ra trong cuộc đời và được mẹ Hội Dòng luôn che chở yêu thương xin Chúa cho con luôn biết trân quý giá trị cuộc sống và luôn sống trọn vẹn từng giây phút trong cuộc đời con. Amen.
 
114.864864865135.135135135250