27/08/2017 -

Học Viện

497
Yêu gai nhọn

Yêu gai nhọn

Chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể định nghĩa chính xác được hai chữ tình yêu, nhưng khi nói đến tình yêu, ta nghĩ ngay đến những điều đẹp nhất mà mỗi người dành cho gia đình, cho những người thân hay cho bạn bè. Thế nhưng, đã có mấy ai trong chúng ta đã từng yêu hay thử yêu những thử thách trong cuộc đời mình chưa? Đó chính là những gai nhọn để ta có những hoa hồng, mà trên hành trình bước theo Thầy Giêsu sẽ rất cần, điều mà dường như chúng ta luôn sợ hãi và tránh né. 

Dọc theo chiều dài lịch sử, gai nhọn đã và luôn có trong thời Cựu Ước cụ thể nơi tổ phụ Abraham gặp thử thách về đức tin hay như ngôn sứ Hôsê thử thách về đời sống hôn nhân gia đình và như ông Gióp cũng gặp bao nhiêu khó khăn về đức tin dường như bị gia đình và bạn bè bỏ rơi. Tiếp nối trong thời Tân Ước, nhìn vào Thầy Chí Thánh Giêsu thay vì đội vương miện thì Ngài đội mão gai nhọn, Người được sinh ra và chết đi vì tội chúng ta. Bên cạnh đó, vị thánh mà chúng ta không thể không nói tới đó là vị thánh bổn mạng của Dòng chúng ta là Thánh Rosa Lima. Đọc tiểu sử của ngài, ta thấy cả cuộc đời của ngài là tìm kiếm, chấp nhận và nhất là yêu những thử thách là những gai nhọn để được tháp nhập với những gai nhọn của Đấng phu quân của mình. Điều quan trọng và đáng nói ở đây là Thầy Giêsu cũng như các thánh của chúng ta, các ngài không né tránh nhưng luôn yêu và đón nhận gai nhọn.

Vâng, nhìn vào lịch sử của Hội dòng mặc dù không được sinh ra vào những giai đoạn lịch sử đầy khó khăn, nhưng qua những gì được học cũng như qua lời kể của các Dì sinh ra và sống vào thời gian đó, tôi thấy Hội dòng cũng đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thử thách có lúc tưởng chừng như không thể đứng vững. Thế nhưng, tình yêu Thiên Chúa lớn hơn tất cả, Ngài vẫn luôn quan phòng chở che và đồng hành mỗi thành viên của Hội dòng luôn đón nhận, dìu dắt nhau để giúp cho con thuyền Hội dòng Rosa Lima vẫn căng buồm lướt sóng giữa một xã hội đang phát triển không ngừng.

Tôi một con người bình thường chẳng có gì đáng để nói nhưng tôi cũng may mắn và hạnh phúc vì được gia nhập vào gia đình Đa Minh Rosa Lima. Cũng như nhờ nhìn những khó khăn mà Hội dòng đã vượt qua để rồi trong đời sống dâng hiến không phải đi trên những thảm đỏ, cũng không né tránh nhưng mỗi giây phút trong cuộc đời dâng hiến là biết đón nhận đi theo con đường hẹp và chông gai để trở thành bông hồng dễ thương mà Chúa và Hội thánh cùng Hội dòng cần. Quả thật, được sống chung với chị em trong một Hội dòng tôi càng cảm nhận mình đang được thuộc về một gia đình. Trong gia đình đó không thể không có những khó khăn, thử thách nhưng tôi thực sự cảm thấy rất hữu ích và thêm ý nghĩa cho đời sống thánh hiến của mình. Mặc dù, vẫn còn đầy những yếu đuối và tội lỗi nhưng nhờ vậy mà mỗi ngày tôi càng cố gắng để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày.

Lời tạ ơn không bao giờ và không thể nói cho hết được, nhưng cả cuộc đời tôi là lời tạ ơn không ngừng. Tạ ơn Chúa vì cho dù tôi thế nào, Ngài đã không bao giờ bỏ tôi. Cho đến nay tôi xác tín rằng tất cả những gì tôi có là do ân ban của Chúa; đồng thời được sự nâng đỡ của tất cả mọi người đặc biệt là các chị em trong Hội dòng Đa Minh Rosa Lima là những người đã và đang sát cánh cùng tôi để tôi luôn  vững vàng tiến bước. 

    - Thành -       


114.864864865135.135135135250