05/12/2019 -

HỘI DÒNG

89
Người trẻ - Một Góc Nhìn Về Kỷ Luật Tu Trì

Chuyện kể rằng, một ngày nọ, cô bé Alice cảm thấy phân vân, không biết phải đi đâu giữa khu rừng mênh mông tuyệt đẹp. Cô liền gọi bạn Mèo Cheshire và hỏi:
- Mèo Cheshire ơi, bạn vui lòng cho tôi biết tôi nên đi theo hướng nào?”
- Còn tùy vào việc cô muốn đi đến đâu, Mèo đáp.
- Tôi không quan tâm đến chuyện đó. Alice thờ ơ.
- Vậy thì đi hướng nào chả được! Mèo trả lời cô.
(Trích truyện Alice lạc vào xứ thần tiên của Lewis Carroll)

Cuộc đối thoại ngắn ngủi và dễ thương trên đây đáng để ta suy gẫm! Quả thực, nếu ta không biết mình muốn đi đến đâu thì làm sao ta có thể chọn cho mình một lối đi giữa cuộc đời muôn nẻo này. Bởi lẽ, điểm đến chính là mục đích và đường đi chính là phương tiện. Xác định được mục đích, ta mới có khả năng chọn lựa những phương tiện thích hợp hầu giúp ta đạt được mục đích ấy. Có lẽ cô bé Alice phải xem lại câu hỏi có phần ngớ ngẩn của mình.

Phần chúng ta, những “Ơn gọi trẻ” của Hội dòng Đa Minh Rosa Lima, chúng ta tìm tới Hội dòng với mong ước được nối gót các bậc tiền bối, sống hiến thân cho Thiên Chúa và cho Hội dòng, là chúng ta đã tìm được mục đích của đời mình rồi. Do đó, không khó để chúng ta cũng tìm ra những phương tiện hữu hiệu giúp ta vươn tới ước mơ ấy. Một phương tiện hữu ích cho chúng ta là đi vào đời sống kỷ luật – một trong năm cột trụ trong đời sống chị em Đa Minh Rosa Lima, là một yếu tố được nhắc đến trong mục đích chung của Dòng: “Làm sáng danh Chúa và thánh hóa các nữ tu trong Dòng bằng việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, tu luật thánh Augustino và luật Dòng” (Trích Sắc lệnh thành lập Dòng). Tuy nhiên, kỷ luật không chỉ là một phương tiện, nó còn là thách đố cho người trẻ chúng ta, những người trẻ tuổi và những người có tâm hồn trẻ.

Kỷ luật là phương tiện

Đời dâng hiến là hành trình bước theo tiếng gọi của Tình Yêu Thiên Chúa. Do đó, khi nói kỷ luật là phương tiện cho chúng ta trên đường nên thánh, đồng thời công nhận rằng kỷ luật chính là phương tiện bày tỏ tình yêu. Thật vậy, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu từng viết: “Chỉ khi nào ta hy sinh chính mình, mới thực là tình yêu.” Có nghĩa là việc người trẻ dám hy sinh cái tôi tùy hứng của mình để bước vào trong khuôn khổ của kỷ luật tu trì chính là một nét tỏ hiện của tình yêu.

Chúa Giêsu dạy rằng: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy.” Như vậy, ước muốn theo Chúa, lòng khao khát hướng thiện và tình mến Chúa được thể hiện trong việc tuân giữ đường lối thánh chỉ của Người. Kỷ luật được áp dụng cho chúng ta như một cách thức diễn tả ý muốn của Thiên Chúa. Cho nên, sẽ có lúc chúng ta thấy rằng Chúa mời gọi chúng ta làm điều này hoặc không làm điều kia, và thực thi hay không sẽ là lời đáp trả của tình yêu chúng ta đối với Chúa. Như vậy, tuân giữ kỷ luật trước hết là phương cách người trẻ diễn tả tình yêu đối với Thiên Chúa.

Kế đến, khi tình nguyện gia nhập Hội dòng, trở nên một thành viên của Dòng, chúng ta cần thể hiện lòng yêu mến Hội dòng bằng tinh thần vâng giữ kỷ luật. Thật vậy, Mẹ Hội dòng như một người mẹ hiền luôn yêu thương và kỳ vọng vào con cái mình. Có người mẹ nào lại không đau đớn khi thấy con cái mình ngỗ nghịch và lầm đường lạc lối đâu! Và chắc chắn cũng không có người con hiếu nghĩa nào muốn làm cho mẹ mình phải phiền lòng do những lần làm sai lời mẹ dạy.

Tiếp theo, hành trình ơn gọi tiềm ẩn những trở ngại, khó khăn và những thử thách bất ngờ. Trong những sóng gió ấy, ta dễ bị cám dỗ bước đi những bước sai lạc. Khi ấy, kỷ luật đóng vai trò như một rào chắn để ta không vượt ra khỏi những giới hạn, giúp ta giữ vững ơn gọi của mình. Người giữ luật, luật sẽ giữ người. Do đó, người trẻ càng yêu mến ơn gọi bao nhiêu, càng cần có tinh thần vâng giữ kỷ luật bấy nhiêu.

Cuối cùng, thực hành kỷ luật là dấu hiệu của tình yêu thương tha nhân, đúng như thánh Phaolô từng khẳng định: “Tất cả Lề Luật được nên trọn trong điều răn duy nhất này là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình” (Gl 5,14). Vì kỷ luật được soạn thảo dựa trên nhu cầu và lợi ích của tất cả các chị em, nên tôn trọng kỷ luật chính là tôn trọng nhu cầu của các chị em, giữ kỷ luật là giữ gìn quyền lợi của chị em, và không phá vỡ kỷ luật chính là thực thi bác ái đối với chị em. Hơn nữa, nếu người trẻ có thể rèn luyện cho mình một tinh thần kỷ luật cao và linh động trong việc áp dụng kỷ luật, thì đời sống chung và các mối tương quan trong cộng đoàn sẽ không ngừng triển nở vì mỗi người sẽ cảm nghiệm được tình liên đới, sự đồng cảm và tấm lòng yêu thương lẫn nhau.

Như vậy, tình yêu vừa là mục đích, vừa là động lực cho những “Ơn gọi trẻ” chúng ta sống tinh thần kỷ luật. Còn kỷ luật, như đã nói, chính là phương tiện để diễn tả và giúp ta tiến tới mục đích của đời mình.

Kỷ luật là thách đố

Khi nói kỷ luật là một thách đố, chúng ta cũng đồng thời công nhận rằng chúng ta cần nghiêm túc hơn trong việc sống kỷ luật, bởi không phải bất kì ai và không phải bất cứ lúc nào ta cũng có tinh thần tuân giữ kỷ luật thật tốt. Sở dĩ như thế là vì chúng ta – những “Ơn gọi trẻ” của Hội dòng – chính là những người trẻ. Chúng ta mang tâm lý, tư tưởng và lối sống của người trẻ. Vì thế, chúng ta nhìn vào kỷ luật tu trì với nhãn quan của người trẻ, và sống kỷ luật bằng tất cả con người tuổi trẻ của chúng ta.

Người trẻ thường có nhiều rắc rối và phức tạp trong tâm lý và lối sống. Người trẻ có khi vui khi buồn, có khi hồn nhiên  khi lại hay nghĩ ngợi, có khi giận khi yêu, và có khi rất giống với cô bé Alice trong câu chuyện kể trên,… Một mặt chúng ta rất hăng hái nhiệt tình đi tới, mặt khác lại có lúc có vẻ “thờ ơ” hay “không mấy quan tâm” đến nơi mà mình muốn đến… Những chuyển biến tâm lý bất ổn ấy khiến cho chúng ta cũng có lối sống nhiều khi thất thường.

Có những lúc ta thấy kỷ luật là điều rất tốt. Nó giúp ta rèn luyện nhân cách, bảo vệ ta khỏi những tổn thương, lệch lạc, và gìn giữ ta trên con đường dâng hiến. Nhờ vậy, ta sống kỷ luật thật hăng say: Ta tích cực tập quen với những quy tắc, hạ quyết tâm sống khuôn phép mọi nơi, và rủ chị em cùng thi đua sống kỷ luật.

Nhưng cũng có lúc ta thấy kỷ luật là điều thật tệ: Nó đòi hỏi ta phải buông bỏ những thứ ta đam mê, cản trở ta làm những việc ta ưa thích, và tách ta ra khỏi cảm giác thoải mái tự tại của tuổi trẻ ta. Đó là lúc ta sống kỷ luật cách nhếch nhác đến khó tin. Ta chán ngán chuyện lề luật, khuôn khổ; phạm kỷ luật rồi lại lỗi nội quy, và nhiều khi gây phiền hà hay làm cớ cho chị em cũng lỗi phạm như mình.

Tuổi trẻ chúng ta là như thế đó! Nó biến chúng ta thành người thật tử tế, rồi lại kéo ghì chúng ta thành những kẻ “chẳng ra gì.” Và phải chân nhận rằng, đôi lúc ta khó để sống tử tế lâu dài! Bởi lẽ, chúng ta biết rằng kỷ luật được tạo ra là để phục vụ ta, bảo vệ ta; nhưng khổ nỗi, tuổi trẻ ta bồng bột và đôi lúc rất dại khờ nên dễ bị cám dỗ làm trái luật. Mà một khi ta cố vi phạm kỷ luật, ta tự chuốc lấy những hậu quả của sự vi phạm ấy. Đúng là:

 
“Cây cao bóng mát không ngồi,
Ra ngồi giữa nắng trách trời không râm.”

(Ca dao)

Như vậy, tuân giữ trọn vẹn tinh thần kỷ luật của Dòng đúng thật là thách đố lớn cho những “Ơn gọi trẻ” như chúng ta. Nó đòi hỏi chúng ta cần trưởng thành và có khả năng phân định rạch ròi giữa điều tốt nên làm và điều xấu nên tránh, cần cảnh giác trước những quyến rũ sai lạc của cái tôi cá nhân cùng những ý thích thất thường của bản thân, và đặc biệt là cần giữ được cho mình nhịp sống quân bình và ổn định bằng tấm lòng hăng hái hơn, nhiệt huyết hơn, xả thân hơn và say mê hơn trên con đường dâng hiến ta đã chọn.

Lời kết

Những vấn đề được nêu trên đây đặt chúng ta vào trong bối cảnh của hiện tại, lúc mà Hội dòng chúng ta đang thực hiện một trong những hướng đi của Tổng hội X là “Hoán cải và canh tân đời sống thánh hiến qua việc tuân giữ ba lời khấn và kỷ luật tu trì.” Thiết nghĩ chính những “ơn gọi trẻ” chúng ta là đối tượng cần phải hoán cải và canh tân cách tích cực hơn hết về đời sống kỷ luật. Và để việc ấy mang lại hiệu quả thực sự và lâu dài, chắc hẳn chúng ta phải khởi đi từ việc hoán cải và canh tân tình yêu mến và lửa lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng ta. Ước mong thế hệ trẻ chúng ta – là hiện tại và là tương lai của Hội dòng, của Giáo hội – biết để cho Tình yêu Đức Kitô thúc bách, hầu góp phần xây dựng đời sống thánh hiến của chính mình, của Cộng đoàn và của Hội dòng mỗi ngày thêm tươi mới, thăng tiến và hoàn thiện hơn.

 
_Bé Con Têrêsa_

 
114.864864865135.135135135250