12/08/2018 -

Khác

123
Ngày 20/7 Thánh Giuse DIAZ Sanjurjo An - Giám mục dòng Đa Minh
Ngày 20 tháng 7
Thánh Giuse DIAZ Sanjurjo An
Giám mục dòng Đa Minh

(1818-1857)

 
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo
 
Giuse Diaz Sanjurjo chào đời ngày 26.10.1818 tại Santa Eultia de Suegos, tỉnh Lugo, nước Tây Ban Nha. Là con cả trong một gia đình có năm anh em. 

Ngày 23.09.1842 cùng với bảy thỉnh sinh khác, cậu được lãnh tu phục trở thành tập sinh trong dòng anh emThuyết Giáo. Một năm sau (24.09.1843), thầy Sanjurjo khấn dòng trong tay bề trên Orge. Vì đời sống đạo đức,cùng với nhiều khả năng và ước vọng loan báo Tin Mừng nên chỉ sau 6 tháng, thầy được gởi tới Cadiz chuẩn bị đến miền truyền giáo. Tại Cadiz, thầy thụ phong linh mục ngày 23.03.1844, và ngày 14.09.1844 cha cùng với năm tu sĩ bạn đến Manila (Phi Luật Tân)khai mở chuỗi ngày truyền giáo ở vùng đất lạ. Sáu tháng sau, vị linh mục trẻ tuổi lại lên đường qua Macao, rồi từ đó đến giáo phận Đông Đàng Ngoài Việt Namvào  ngày 12.9.1845. Người ta được biết ngài với tên Việt là An. Sau thời gian học tiếng Việt, cha được đề cử coi sóc chủng viện tại Nam Am.

Bạn thân mến! 

Đọc xong vài dòng ngắn ngủi về cuộc đời của cha Giuse Diaz Sanjurjo An, chắc hẳn chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi: tại sao ngài lại có được một hành động hy sinh lớn lao như vậy? Suốt cuộc đời ngài, đặc biệt từ khi được làm Giám mục, bị triều đình bắt vì là đạo trưởng, bị tra tấn dã man, kết án bất công và chịu tử đạo, chẳng đủ để nói lên niềm tin và tình yêu của ngài đối với Đức Giê-su sao? Nếu ngài là chứng nhân gương mẫu giữa đời thì liệu trong xã hội ngày hôm nay có còn những con người như ngài nữa không? Những ngày gần đây chúng ta chứng kiến nhiều cuộc bách hại về đời sống đức tin Ki-tô giáo đang xảy ngay tại quê hương thân yêu của chúng ta như những cấm cách đạo tại giáo phận Kontum, vi phạm tài sản của các chị em dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm… Ai sẽ là người lên tiếng để bảo vệ những người thấp cổ bé miệng? Hỏi rằng có ai sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho công lý, có ai dám đổ máu như  Đức cha Giu-se Diaz Sanjurjo An xưa đã làm để bảo vệ cho niềm tin Ki-tô giáo không?

Càng đọc lịch sử cuộc đời thánh Giám mục An chúng ta càng thấy được tâm hồn cao thượng và tình yêu mến mãnh liệt của ngài đối với Đức Giê-su và Giáo hội. Những lời nói cuối cùng của ngài là một minh chứng cụ thể đầy xác tin: "Gông xiềng tôi đang mang được coi là những báu vật Chúa Giê-su gởi cho tôi. Tôi vui mừng lắm vì chỉ ước ao đổ máu vì Chúa, để máu tôi hòa với Máu Cực Thánh Chúa Giê-su rửa linh hồn tôi được sạch mọi tội lỗi". Tuy bị xiềng xích gông cùm, Đức cha An luôn bình tĩnh vui vẻ đón chờ phúc tử đạo. Nhiều lần quan bắt ngài đạp lên Thánh giá nhưng ngài cương quyết từ chối.

 Nếu Đức Ki-tô đã từng quả quyết thập giá là thứ không thể thiếu vắng trong cuộc đời của những ai muốn trở thành môn đệ Người thì điều đó càng thể hiện rõ ràng nơi cuộc đời Đức cha Giu-se Diaz Sanjurjo tử đạo. Con đường nên thánh của chúng ta cũng không nằm ngoài qui luật tất yếu đó. Thánh Giu-se Diaz Sanjurjo không những dám chấp nhận cái chết chứ không bước qua Thánh  giá của Đấng mình yêu mến và tôn thờ; trái lại ngài còn công khai bảo đảm với mọi người rằng đó là con đường duy nhất dẫn đến ơn cứu độ. Vì yêu mến Thánh giá và đặt trọn niềm hy vọng vào ơn cứu chuộc nơi Thánh giá Đức Ki-tô nên đời sống của Đức Cha An đã diễn tả đầy đủ, sống động và trọn vẹn nhất  lời  trong Tin Mừng:"ai liều mất mạng sống vì Ta và vì Tin mừng sẽ tìm lại được sự sống".

Đối với Thánh Giám mục tử đạo Diaz An, chẳng có gì có thể mua được diễm phúc được chết cho Đức Giê-su Ki-tô. Ngài đã sẵn sàng hy sinh bao nhiêu có thể với một niềm tin xác tín mạnh mẽ vào sự sống đời đời nơi Đức Ki-tô để trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng mà thế gian chẳng mấy quan tâm

Cái chết anh dũng  của Thánh Giám mục An trở thành lời chứng hùng hồn cho muôn thế hệ. Sống trong nhà Chúa, ai cũng có kinh nghiệm ít nhiều rằng không phải lúc nào cũng cảm nghiệm được niềm vui, niềm hạnh phúc, nhưng bản thân chúng ta nếu đủ tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Chúa và luôn tâm niệm rằng: “Ơn Ta đủ cho con” thì không có gì là không thể được. Đây là động lực giúp mỗi người chúng ta thêm cam đảm tiếp tục bước theo tiếng Chúa mời gọi, bắt chước đời sống tốt lành của các Thánh tử đạo, chỉ tìm vinh quang của Chúa hơn là vinh quang của bản thân.

Có ai đó đã từng nói: “Nếu tôi cứ yêu chuộng bản thân tôi thì không thể nào yêu Thiên Chúa”. Điều đó cho thấy một khi chúng ta dám để cho Thiên Chúa hoạt động trong cuộc đời của mình thì chúng ta sẽ cảm thấy dễ dàng chấp nhận những hy sinh, những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc đời, và sẽ có đủ sức để lội ngược dòng trong đời dâng hiến mà chúng ta đang đảm nhận.

 
Cầu nguyện

Lạy Chúa chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam nói chung, cách riêng là Dòng Đa Minh chúng con có thêm một vị thánh, một mẫu gương sống chứng nhân giữa đời và một mẫu gương về đời sống yêu mến Thập giá Chúa Giê-su, đó là thánh Giám mục Giu-se An. Vì lòng yêu mến Đức Ki-tô và khát khao giới thiệu Chúa cho mọi người, ngài đã không tiếc hiến dâng mạng sống để cho hạt giống đức tin được trổ sinh hoa trái. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho chúng con thêm can đảm để làm chứng cho sự thật, cho tình yêu và ơn cứu độ bằng chính ơn gọi và sứ mạng hàng ngày của chúng con. Nhờ đó chúng con có thể đảm nhận tốt đời sống chứng nhân khi thực hiện lý tưởng người môn đệ Đức Ki-tô ngay giữa lòng Giáo hội và xã hội hôm nay.
  Mai Ti Gon

tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
  1. web@conggiao.info; http://gpcantho.com
  2. http://giesu.asia; http://www.huynhtruong.com
  3. www.tinmung.net/Các thánh /118ThanTDVN/INDEX.htm
  4. Nội san thần học, Số 77
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam;
Uống Nước Nhớ Nguồn;
Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo,
Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến …
Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A.
Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P.
Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB,
Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS.
114.864864865135.135135135250