10/09/2018 -

Khác

138
Suy niệm và cầu nguyện theo gương thánh An-tôn Nguyễn Tiến Đich
Ngày 12 tháng 5
Thánh An-tôn Nguyễn Tiến Đích

Trùm họ (1769-1838)


  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.
  2.  
Thánh An-tôn Nguyễn Đích, một mẫu gương sáng ngời cho những người gia trưởng, đặc biệt trong việc giáo dục, hướng dẫn đức tin cho con cái. Thánh nhân đã giáo dục con cái không chỉ bằng lời nói, mà bằng chính mẫu gương chứng tá đức tin sống động của mình.

Muốn biết rõ lý lịch của Thánh An-tôn Nguyễn Đích, không gì bằng nghe chính lời người con gái ngài, là cô Ma-ri-a Mến (Miều), trước tòa điều tra phong chân phước: “Bố tôi tên là Nguyễn Đích, quê ở Chi Long, huyện Nam Sang, tỉnh Nam Định. Ông bà nội tôi vốn có lòng đạo đức, thấy xa nhà thờ, ở xa linh mục thì lấy làm tiếc, nên chọn đến làng Kẻ Vĩnh( Vĩnh Trị), rồi bố tôi lập gia đình ở đó.

Gia đình chúng tôi làm nghề nông rất cần cù, nhưng không vì thế mà sao lãng việc đạo, trái lại vẫn siêng năng xưng tội, rước lễ. Bố tôi luôn quan tâm đến đời sống đạo của mười người con và của những gia nhân giúp việc. Mỗi ngày ông chỉ định một hay hai người coi nhà, còn những người khác đi lễ, tôi thấy bố tôi đã làm tròn các nghĩa vụ trong đạo. Ngài rất chăm sóc việc giáo dục con cái, mời thấy đồ đến nhà dạy chữ nho cho con trai, từ chối gả con gái cho những thanh niên gia đình giàu có mà không giữ đạo sốt sắng”.

Bốn vị tử đạo trong một gia đình, thật là kết quả hết sức lớn lao của nền giáo dục đạo đức đó.Ông bị bắt và phải chịu cực hình dã man. Thấy không thể khuyên dụ ông Trùm Đích bỏ đạo, quan làm sớ tâu về kinh. Bản án được vua Minh Mạng châu phê chấp thuận ngày 12 tháng 8 năm 1838, ông trùm An-tôn Nguyễn Đích cùng với linh mục Gia-cô-bê  Đỗ Mai Năm và người con rể Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ bị điệu ra pháp trường Bảy Mẫu, Nam Định. Sau khi hành quyết linh mục Mai Năm, lý hình chém đầu ông Trùm Nguyễn Đích, rồi mới xử tử ông Lý Mỹ.

Thi hài ông An-tôn Nguyễn Đích, 69 tuổi thọ, được rước về làng Kẻ Vĩnh ngay trong đêm đó. Dân làng tổ chức lễ qui lăng rất trọng thể, rồi an tang trước nhà ông. Nơi ông đã để lại bao gương sáng của một chức sắc và một gia trưởng đáng kính.

Cùng với linh mục Mai Năm và ông Lý Mỹ, ông Trùm An-tôn Nguyễn Đích được Đức Giáo Hoàng Lê-o XIII tôn phong Chân Phước ngày 27/5/1900
Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II tôn phong Chân Phước An-tôn Nguyễn Đích lên bậc Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Thánh An-tôn Nguyễn Đích là gương sáng về một lòng yêu mến Giáo hội  đồng thời như vị gia trưởng đáng kính. Tuổi thọ đã cao niên nhưng vẫn một lòng trung kiên vững bước tin vào Chúa mặc cho hình khổ tưởng chừng như nhiều lần muốn gục ngã, suy yếu. Nhưng như hạt giống đức tin của Giáo hội Ngài đã vượt qua bao thử thách thật can trường. Quả thật, Giáo hội không thể thiếu những hạt giống đức tin ngày đêm âm thầm lớn lên với tình yêu đã nở hoa là bình an và hoan lạc  cho những ai dõi bước theo các Ngài.

Thiết nghĩ, nếu Giáo hội không có các thánh tử đạo thì Giáo hội sẽ như thế nào? Quả thật, Giáo hội rất cần những tấm lòng son sắt thủy chung nơi các vị thánh tử đạo, các ngài đã không nề chịu bách hại đạo qua các hình khổ tử đạo, qua những yếu đuối của thân xác phải chết. Chắc chắn các Ngài cũng yếu đuối như bao con người chỉ khác với con người phàm là lòng mến Chúa luôn được đong đầy bằng tình mến Chúa và yêu người thiết tha. Nay các Ngài được vinh quang cùng với Đức Ki-tô là để cho chúng ta được bắt chước các gương sáng của các Ngài mà nên một với Đức Ki-tô. Có như thế Giáo Hội mới nên vững mạnh và Nước Chúa ngày một được mở rộng hơn.
 
  1. Cầu Nguyện
Lạy Thiên Chúa toàn năng, chính vì được tình yêu Chúa nung nấu, mà Thánh An-tôn Nguyễn Đích đã trung thành phục vụ và đạt tới phúc tử đạo vinh quang. Xin cho chúng con biết bắt chước gương sángThánh nhân  để lại mà biết yêu mến Chúa trong mọi người.

Maria Vũ Thị Hoàng Oanh


114.864864865135.135135135250