05/09/2018 -

Khác

143
Suy niệm và cầu nguyện theo gương Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh
Ngày 5 tháng 9
Thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh
Trùm họ Dòng Ba Đa Minh (1763-1838)


  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo
Hoàng Lương Cảnh, Sinh năm 1763 tại Làng Ván, Bắc Giang, Giáo dân dòng ba Ða Minh, Trùm Họ, Y Sĩ, xử trảm. Ngày 5/09/1838 tại Bắc Ninh dưới đời vua Minh Mạng. Ngày 27.05.1900, Đức Lê-ô XIII suy tôn cụ Trùm Giu-se Hoàng Lương Cảnh lên bậc Chân Phước của Giáo Hội.Ngày 19-06-1988, Đức Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh. Lễ kính vào ngày 5/09.Thi hài cụ Giu-se Cảnh được chôn táng dưới một ngọn đồi gần đấy.Sau giáo dân làng Thổ Hà rước về họ mình.

ThánhGiu-se Hoàng Lương Cảnh sinh ra dưới thời chúa Trịnh Doanh năm 1763 tại làng Ván, tỉnh Bắc Giang.Sống ở làng Thổ Hà, huyện Yên Việt, ông được mọi người quý mến, nổi tiếng hiền lành và bác ái.

Là một lang y, ông tận tụy với các bệnh nhân, thường chữa trị miễn phí cho người nghèo. Tuy không đi tu, nhưng  ngày sống của ông được dệt bằng kinh nguyện và các việc tông đồ.Ông đã rửa tội nhiều người trong giờ hấp hối, đặc biệt cho trẻ em.Giáo dân Thổ Hà tín nhiệm và bầu ông làm Trùm họ.Từ đó, ông càng hăng say hơn với việc truyền giáo và phục vụ cộng đoàn dân Chúa.

Đầu tháng 07 năm 1838, đang khi quân lính bao vây bắt các giáo hữu làng Thổ Hà, có người mời ông đến chữa bệnh và rửa tội cho con họ. Dù biết nguy hiểm, ông Trùm vẫn tìm cách lén đi giúp đỡ, nhưng khi đến bên đó, quân lính phát giác ra, bắt ông đeo gông và giải về Bắc Ninh với cha Tự, Thầy Uy, ba ông Trùm xứ khác và một số giáo dân.

Ngày 12.7 quan đưa tất cả ra tòa, để dọa và bắt họ bước qua Thánh Giá. Ba ông Trùm kia và một giáo dân nhát gan đã nghe lời để được tha về.
Dù tuổi già sức yếu, cụ lang Cảnh vẫn giữ lòng trung kiên, vui lòng chấp nhận mọi hình khổ, không than van, không oán trách. Những lần quan bắt bước qua Thánh giá cụ quỳ xuống hôn tượng Chịu Nạn và thầm thĩ đọc kinh.Thấy thế, quan bảo cụ đọc to lên, cụ liền đọc lớn tiếng những lời kinh nguyện cầu thay cho những lời giải thích lý luận. Đặc biệt có lần cụ đọc một lời kinh làm cho các quan ngạc nhiên phá lên cười: "Cầu Chúa Giê-su cho các vua trị nước cho yên, càng ngày càng thịnh". Họ hỏi sao cụ lại cầu cho kẻ hành hạ mình như thế.Cụ bình tĩnh trả lời các quan về giới luật yêu thương của đạo Chúa.

Khi biết tin sắp bị xử tử, vị linh mục và cụ trùm họ liền vui vẻ chào giã biệt các bạn tù. Viên cai ngục kêu riêng cụ Cảnh ra, có ý cho uống chén nước trà để lấy sức, cụ đáp: "Xin cám ơn, tôi chẳng thiết ăn uống gì nữa, chỉ mong theo cha tôi ra pháp trường thôi". Thấy cha Tự mặc bộ tu phục trắng toát trên mình, cụ cũng khoác tấm áo dòng ba, như biểu hiện nỗi lòng người con Cha Thánh Đa Minh. Cụ nâng niu trên tay ảnh Chuộc Tội nhỏ mà trong hai tháng tù vừa qua cụ đã hôn kính cả nghìn lần, giờ đây là nguồn trợ lực quý giá của cụ trong cơn thử thách cuối cùng.

Đường ra pháp trường nô nức như ngày hội. Cha Tự thong thả vừa đi vừa xướng kinh Cầu Các Thánh, cụ Lang Cảnh bước đi vất vả hơn vì yếu sức, nhưng vẫn đều đặn thưa đáp: "Cầu cho chúng tôi". Hai vị như thấy lòng mình ấm lại vì như thấy toàn  thể chư thánh đều hiện diện đâu đây sẵn sàng đón mình về Trời cao. Đến nơi xử, vị chứng nhân đức tin và cha Tự qùy xuống trên hai chiếc chiếu nhỏ. Lý hình theo lệnh trống thi hành phận sự, đưa cụ về hưởng Thánh Nhan Chúa muôn đời. Hôm đó là ngày 05.9.1838, cụ Trùm Cảnh đã quá thất tuần, 75 tuổi.

Với một con người bình thường sống giữa đời, chứng tá của mỗi con người ai cũng có bổn phận tùy theo cách thức của mỗi người. Trong tâm tình tạ ơn Chúa đã cho con nhìn thấy một đức tin mạnh mẽ, lòng yêu mến sốt sáng và lòng son sắt trung trinh. Sống trong thế giới mà người ta đề cao hưởng thụ, và chủ nghĩa cá nhân thì tử đạo của ngày nay không con đổ máu như ngày xưa. Mà thay vào đó là những giọt máu đựơc đổ ra tận trong sâu thẳm của mỗi ngừơi chúng ta. Những cử chỉ, hành động hay lời nói vô ý của chúng ta cũng sẽ làm tổn thương đến ngừơi khác.  xin Chúa cho con biết mở rộng trái tim để biết sống dấn thân hy sinh phục vụ Chúa trong mọi người, nhất là những người có thành kiến hay không thích con. Đặc biệt cho con luôn biết yêu mến các giờ kinh và nhất là Thánh Lễ, để conlàm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của mình, và làm cho Tin Mừng của Chúa luôn lan tỏa và ơn cứu độ tràn lan trên khắp thế giới.

2.  Cầu nguyện
Lạy Chúa, nhìn vào gương Thánh nhân, một con người đạo đức với lòng sốt mến cầu nguyện và kinh nguyện, vẫn giữ lòng trung kiên và son sắt với Chúa Ki-tô. Xin cho con cũng luôn biết can đảm đón nhận mọi thử thách để con cũng thông phần và cuộc thương khó của Chúa, và luôn biết vững tin vào Chúa là nguồn sức mạnh ân sủng sự sống. Xin cho con cũng luôn biết rao giảng Lời Chúa và sống chứng nhân cho Chúa giữa đời bằng chính cung cách phục vụ, lời nói và chính sự hiện diện của chúng con như lời Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói: “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Hầu đem lại ơn cứu độ của Chúa đến với tất cả mọi người.
Anna Lê Thị Ngọc Điệp
 
114.864864865135.135135135250