08/09/2018 -

Khác

136
Suy niệm và cầu nguyện theo gương thánh Nguyễn Huy Mỹ
Ngày 12 tháng 8
Thánh Mi-ca-e Nguyễn Huy mỹ
Lý trưởng (1804-1838)


1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.

Thân phụ Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ nguyên quán ở Đại Đăng, tỉnh Ninh Bình đến lập nghiệp và kết hôn tại làng Kẻ Vĩnh, Nam Định. Cậu Micae Nguyễn Huy Mỹ, sinh năm 1804 tại Kẻ Vĩnh, Nam Định, Giáo dân, Lý Trưởng, bị xử trảm ngày 12 tháng 8 năm 1838 tại Bẩy Mẫu dưới đời vua Minh Mạng. Đức Lêo XIII suy tôn lên hàng Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gio-an Phao-lô II suy tôn các ngài lên bậc Hiển thánh. Lễ kính vào ngày 12/08.

Nhìn vào cuộc đời thánh Mỹ, đó là một cuộc đời thật đẹp. Đẹp trong cuộc sống thường ngày luôn chu toàn bổn phận của mình, luôn sống chan hoà tình bác ái với mọi người : Ông có lòng đạo đặc biệt, không bỏ kinh sáng tối bao giờ. Dù ban tối trong nhà có chuyện gì bận, ông cũng bắt mọi người đọc kinh chung trước, chứ không chịu đọc kinh vắn tắt. Ông năng đọc sách đạo cho cả nhà nghe, và gương mẫu trong việc dọn mình xưng tội. Khi xét mình, ông thường ghi các tội ra giấy trước hai ngày cho dễ nhớ. Ông đi lễ hằng ngày, và trong mùa chay ông ăn chay mỗi tuần hai ngày.

Đối với gia đình, ông ăn ở hiền hòa, không bao giờ nặng lời. Đối với người nghèo khó, ông rất thương họ, gặp năm mất mùa, ông cung cấp đồ ăn cho họ.

Đối với xã huyện, ông có lòng chung và tinh thần phục vụ khiêm tốn. Nên tuy còn trẻ mà ông đã được cả dân làng kính nể cử làm lý trưởng. Vì thế người ta thường gọi là ông Lý Mỹ.Trong nhiệm vụ, ông rất phân minh và công bằng, không ăn bớt của công và không nhận tiền biếu. Ông sửa phạt những người đánh bạc nghiêm chỉnh. Ông tận tụy với việc làng, việc xã, nhưng không vì thế mà xao lãng việc đạo, đọc kinh đi lễ hàng ngày và thường hay khuyên bảo kẻ khác cũng năng xưng tội, đọc kinh, đi lễ và rước lễ.

Ông Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ cùng với bố vợ là ông Trùm Ðích là những người rất nhiệt thành với công tác truyền giáo của các linh mục, nên thường giúp đỡ các linh mục trốn ẩn tại nhà trong cơn bách hại. Do có kẻ tố cáo, một hôm quan quân kế về Kẻ Vĩnh bố ráp lục xét, bắt được một Linh Mục là Cha Gia-cô-bê Mai Năm lẫn trốn trong làng. Cha Năm bị bắt. Lý trưởng Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ cùng ông Trùm An-tôn Nguyễn Ðích cũng chung số phận.

 Các ngài đã có thể nhìn thấy hoa hồng nở rộ ngay trong đau đớn của cực hình.Ông Mi-ca-e Mỹ bị đánh đập hết sức tàn nhẫn, tính ra tới 500 roi, da thịt máu me tung tóe, song ông vẫn can trường không một lời kêu ca. Quan lại khuyên ông e bỏ đạo: “Mày là thằng giỏi lại còn trẻ tuổi, lý sự và coi sóc dân làng khá, dân được nhờ, sao mày dại và chẳng chịu bỏ đạo đi?”

 ÔNG  đáp: “Sao tôi lại dại? Khi chưa có tôi đã có dân. Vậy thì trước tôi, hẳn đã có người coi sóc dân làng này. Còn linh hồn tôi thì tôi phải lo mà giữ. Của cải, chức quyền làm sao sánh được với phúc trọng tôi được chết vì đạo”.

 Quan lại bảo: “Sao mày không thương vợ con mày? Con cái mày còn thơ dại, mày nỡ lòng nào mà quên tình phụ tử?”

Ông  Mỹ trả lời: “Tôi vốn thương vợ thương con vô ngần, nhưng tôi sẵn sàng hy sinh vì tôi biết rằng Ðức Chúa Trời sẽ coi sóc thay tôi và ngày sau sẽ cho tôi  gặp lại vợ con tôi trên Thiên đàng”.

Quan dụ dỗ không được, bèn ra lệnh đánh đập ông Lý Mỹ tàn nhẫn hơn.

Cuộc đời Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ đáng được ca ngợi. Ca ngợi hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Vì chưng thánh nhân là người có phúc vì dám sống triệt để trang tin mừng yêu thương của Chúa trong cuộc sống của mình. Ngài đã vượt lên trên sự sợ hãi của đe dọa đến cả tính mạng để tôn vinh Thiên Chúa mà ngài tôn thờ, và ngài đã dùng cả cuộc đời ca ngợi Chúa. Cho dù cuộc sống có nổi trôi, bất định, ngài vẫn trung kiên tin thờ Thiên Chúa và sẵn sàng chết đi vì Tin Mừng và đỉnh cao là cái chết tử đạo.

Thánh Mi-ca-e Nguyễn Huy Mỹ can đảm đón nhận Thập giá Chúa gửi đến mà không oán hận kẻ làm hại mình. Ngài đã vui nhận hy lễ thập giá vì yêu mến Chúa Ki-tô. Ngài luôn xác tín rằng: những đau khổ đời này không đáng gì so với vinh quang bất diệt mai sau.

Như vậy, tử đạo không chỉ là đổ máu. Tử đạo là dám chết đi con người ích kỷ của mình, chết đi cho thói đời tham sân si mù quáng. Chết đi những đam mê nhục dục đê hèn.Tử đạo là dám sống vì tin mừng mà chịu thua thiệt, chịu mất mát.Tử đạo là yêu cho đến cùng và sống trọn vẹn những đòi hỏi của luật yêu thương.

Hướng về tương lai trong viễn cảnh thái hoà, chúng ta đang tiếp bước cha ông  của mình để sống đời chứng nhân, đem tin yêu đến cho mọi nhà. Còn biết bao nhiêu người đang phấn đấu sống theo chính đạo, chống lại bóng đen gian tà, chu toàn bổn phận của mình, làm việc với lương tâm chức nghiệp, sống lương thiện lành mạnh, chống lại các tệ nạn xã hội, tránh thoát ma lực của đồng tiền, quên đi lợi nhuận để mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân, hy sinh tiết kiệm để cứu giúp những người bất hạnh. Nhưng bóng đêm của gian tà rất có sức hút, nó luôn cuốn con người dưới nhiều hình thức, vì thế, để trung thành với Đức Ki-tô con người luôn phải gắn chặt với ngàiNgày nay không cần những cuộc bắt đạo những vẫn có hàng ngàn người bỏ đạo vì những danh lợi thú trần gian. Ngày nay không ai bắt chúng ta bước qua thập giá nhưng vẫn còn đó nhiều người vì danh lợi thú đã tự tháo bỏ thập giá khỏi bàn thờ gia đình, khỏi cuộc sống của mình. Ngày nay cộng đoàn tu sẽ không còn sống động nữa nếu mỗi người không góp vào đó một chút hy sinh và tử đạo. Vì thế, tử đạo giúp ta tiến gần Thiên Chúa hơn.

Ngay trong đời tu nếu tôi không tử đạo hàng ngày thì tôi cũng sẽ trở nên những người ích kỷ, dễ bị hận thù lấn át và đưa đến một lối sống không phù hợp với Tin Mừng. Để sống xác tín và noi gương đời sống các vị thánh tử đạo thật không dễ, bởi vì tôi vẫn dễ dàng biện minh cho những hành động của mình hơn là tìm cái gì tốt hơn để sống cho Chúa.

Thánh Mi-ca-e Huy dù bận rộn thế nào vẫn luôn dành thời gian cho Chúa, Ngài luôn giữ việc đạo đức một cách chuyên cần. Vậy mà có những lúc tôi lấy đi thời gian của Chúa chỉ vì tôi bận việc này việc kia. Không những thế mỗi khi gặp thử thách tôi chưa thật sự đón nhận nó, nhất là trong cuộc sống có những hiểu lầm, tôi sẽ không thấy vui khi chưa lấy lại được danh dự cho mình.

Tử đạo thật là khó nếu chúng ta chưa thực sự cảm thấy tất cả mọi sự đều để chúng ta sống theo sát Chúa mỗi ngày. Chính vì thế, chúng ta hãy bắt chước các thánh tử đạo tuyên xưng đức tin một cách xác tín, ý thức. Chúng ta có thể nói như thánh Phaolô: “Tôi biết tôi đã tin vào ai”(2Tm 1, 12)? Hãy để cho lòng tin vào Chúa thấm nhuần và biến đổi cuộc sống chúng ta, để tất cả mọi hành vi, ứng xử, chọn lựa, thái độ, của chúng ta luôn tỏa chiếu sức mạnh của Tin Mừng và tạo nên một sức hấp dẫn đối với những người chung quanh để đưa họ đến với Chúa Giêsu Cứu Thế.

Thánh Mi-ca-e là một người giáo dân nhưng đời sống của ngài là một cuộc đời đẹp, ngài xứng đáng được hưởng vinh quang.

2. Cu nguyn

Nhờ lời thánh  nhân chuyển cầu, xin cho chúng con  biết noi gương ngài sống hết mình vì đạo Chúa và biết nói không với những tạ nạn xã hội, không nhận quà hối lộ, rât công bằng khi phân xử,biết lo cho gia đình và cộng đoàn, biết khuyên nhủ người bao năm bỏ đạo, biết giúp đỡ người nghèo khổ và  thể hiện niềm tin trung kiên của mình trước những thử thách của cuộc sống trần gian, nhất là cuộc sống dâng hiến. Xin giúp con giữ mãi tình yêu với Chúa, và thể hiện niềm tin của mình qua đời sống thánh thiện, bác ái yêu thương. Amen.

Anna Ngô Thị Thi
114.864864865135.135135135250