26/11/2018 -

Khác

157
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Ða-Minh Nguyễn Văn Xuyên (Doãn)
Ngày 26 tháng 11
Ða-Minh Nguyễn Văn Xuyên (Doãn)
Linh mục (1786 –1839)
1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.

Thánh Ða-Minh Nguyễn Văn Xuyên (Doãn), sinh năm 1786 tại làng Hưng Hiệp, tỉnh Thái Bình. Thấy con có trí thông minh, cha mẹ cho cậu đi học chữ Nho, rồi gửi gấm cậu cho Đức cha Delgado Y dạy bảo. Được Đức cha nhắc nhở, cậu Xuyên chăm chỉ học hành, nhất là học giỏi giáo lý. Lớn lên, ngài cho anh vào chủng viện, và trao ban chức linh mục năm 1819. Ngày 20.4 1820, cha Xuyên tuyên khấn trong Dòng Thánh Đa Minh. Từ đó, cha rất nhiệt thành phục vụ các giáo hữu, không ngừng đi nhiều nơi giảng tĩnh tâm, dạy giáo lý và sốt sắng cử hành phụng vụ bí tích. Cha cũng rất nhiệt tâm trong việc giúp đỡ những người nghèo cũng như làm việc bác ái từ thiện.

Cuối năm 1836, cha được bổ nhiệm làm phụ tá cha Fernandez Hiền tại chủng viện Ninh Cường giữa lúc cuộc bách hại của vua Minh Mạng gay gắt. Năm sau cha về làm quản lý giáo phận Đông Đàng Ngài, giúp Đức cha Delgado Y.

Ngày 18.8, Cha bị bắt khi đang cử hành thánh lễ trong một họ lẻ ở xứ Hạ Linh.

Ngày 25.10, quan Tổng đốc lập bản án trảm quyết gởi về kinh đô. Tháng sau bản án của cha Xuyên và cha Dụ trở lại Nam Định. Những ngày cuối, hai cha được giam chung một phòng, tay bắt mặt mừng, xưng tội với nhau, an ủi khích lệ nhau vững chí đến cùng.

Ngày 26.11.1839, hai cha bị dẫn đi xử. Giữa đám quân lính đông đảo võ trang voi ngựa, hai vị chứng nhân Đức Ki-tô đi bộ mang gông, nhưng bình tĩnh vui vẻ, vừa đi vừa cầu nguyện cho tới pháp trường Bảy Mẫu.

Nhát gươm vung lên, tôi tớ Chúa được lãnh triều thiên tử đạo tiến thẳng về Trời. Cha Xuyên với 53 tuổi đời, phục vụ Chúa trong chức vụ linh mục được 20 năm. Thi thể ngài được an táng ngay tại đó. Tháng giêng năm 1841, tín hữu cải táng hài cốt ngài về Lục Thủy.

Ngày 27.5.1900, Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII suy tôn cha Đa Minh Nuyễn Văn Xuyên, linh mục dòng Thuyết giáo lên bậc Chân Phước.

Ngày 19-06-1988, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên hàng Hiển thánh.

Mẫu gương điển hình cho đức tin kiên vững và kiêu hùng đó là Thánh Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên, một tu sĩ dòng Đa Minh. Một  con người can đảm không khuất phục trước những lời dụ dỗ, trước sức mạnh của cường quyền, trước những tra tấn thật tàn khốc và giã man để chứng tỏ lòng trung tín với Thiên Chúa.

Qua đời sống chứng tá của Ngài, ta cũng không ngừng được mời gọi tiếp nối sứ vụ sự sống và làm  chứng cho Tin Mừng tình yêu của Chúa trong thế giới hôm nay, họa lại khuôn mặt đầy nhân từ và yêu thương của Thiên Chúa trong thời đại của chúng ta. Một thời đại mà con người luôn chạy theo những trào lưu của lối sống hưởng thụ, phóng túng. Thích hưởng thụ hơn là hy sinh, thích sung sướng, dễ dãi hơn là đau khổ…Vì lẽ đó, người ta dễ buông mình chiều theo những đam mê của dục vọng, của xác thịt (x. Gl5,19-21) với chủ trương là “yêu cuồng, sống vội”, đề cao chủ nghĩa “tự do” nên họ bất chấp mọi chuẩn mực đạo đức. Hậu quả là họ ngày càng xa lìa Thiên Chúa và không còn nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc sống của chính mình.  Đây quả là một thách đố thật lớn lao cho mỗi Ki-tô hữu nói chung và cho những người thánh hiến nói riêng trong việc sống triệt để Tin Mừng tình yêu của Chúa Ki-tô . Một tin mừng đòi hỏi ta phải sống nghèo, phải thanh thoát và phó thác trong khi thế gian đề cao sự hưởng thụ, tích trữ và tự lo cho chính mình; một tin mừng đòi ta phải sống bác ái, yêu thương, tha thứ trong khi con người ngày nay đang tự khép kín chính mình trước những nhu cầu, trước những nỗi đau của tha nhân cũng như trong sự hận thù.

Chính vì vậy, cuộc sống của người tín hữu Chúa Ki-tô, đặc biệt là nơi những người thánh hiến phải làm bừng cháy lên ngọn lửa tình yêu Chúa nơi tha nhân. Đó là một tình yêu cảm thông và chia sẻ, một tình yêu hy sinh và trao hiến theo gương Thầy chí Thánh, vì : “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu mình” (Ga 15,13). Thế nhưng, để sống triệt để tình yêu đó đòi hỏi ta phải nỗ lực từng ngày từ bỏ chính mình, phải hy sinh những sở thích cùng những ý riêng mình, phải sẵn sàng chịu thua thiệt về mình, đôi khi phải chấp nhận những sự sỉ nhục, khinh chê, gièm pha và bắt bớ làm ta phải mất thanh danh, phải đau đớn... Nhưng chính tình yêu của Chúa Ki-tô sẽ giúp ta thắng vượt tất cả những trở ngại đó, vì người càng yêu mến Chúa thì càng vững bước trong những thử thách gian nan.Vâng, chỉ có tình yêu mới làm cho lòng người được biến đổi, chỉ có tình yêu mới có thể chữa lành mọi vết thương do hận thù, chia rẽ, ganh ghét, đố kỵ, chỉ có tình yêu mới giúp ta can đảm liều mạng sống mình vì tha nhân và vì Tin mừng của Chúa Ki-tô, và cũng chỉ có tình yêu mới làm cho ta mỗi ngày trở nên giống Thiên Chúa hơn và được nên hoàn thiện hơn.


2. Cầu nguyện

Lạy Chúa, ước chi hạt giống đức tin mà thánh tử đạo Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên đã gieo vãi trên quê hương Việt Nam của chúng con bằng chính cuộc sống và cái chết của ngài ngày càng được trổ bông và sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Đó là hoa trái của tình yêu trao hiến và thứ tha, của tình yêu hy sinh và phục vụ. Nhờ lời chuyển cầu của ngài, xin Chúa cho mỗi người tín hữu chúng con luôn biết dùng cuộc sống của mình để rao truyền tình yêu và lòng nhân hậu của Chúa, để minh chứng tình yêu và lòng trung thành của chúng con đối với Chúa tùy theo bậc sống của mình. Nhờ đó, mọi người sẽ nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương và quan phòng của Chúa trong cuộc đời của chính mình và trong thế giới hôm nay. Amen.

Maria Nguyễn Thị Kiều Duyên114.864864865135.135135135250