06/11/2018 -

Khác

153
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh  Martino Thọ
Ngày 8 tháng 11
Thánh  Martino Thọ
Viên thuế (1787- 1840)


1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.

Ông  Martino Thọ sinh khoảng năm 1787 tại làng Kẻ Báng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông tên thật là Nho, còn Thọ là tên người con thứ chín.
Ông  Martinô Thọ có nếp sống đạo đơn sơ nhưng thật vững chắc. Từ nhỏ ông đã có tính hiền lành ngoan đạo. Khi lập gia đình ông đã nêu gương sáng trong bổn phận làm chồng và làm cha, khéo léo giáo dục con cái bằng chính đời sống đạo đức thánh thiện của bản thân, luôn tổ chức đọc kinh chung cả nhà,  khi rảnh rỗi, ông thường ra sau vườn nơi vắng lặng đọc kinh riêng.

Dân trong làng biết ông ngay thẳng, nên cử ông phụ trách việc thu thuế đinh. Ông sống rất thanh liêm, không nhận hối lộ, không ăn chận của ai, cũng không qùy lụy cấp trên, cứ theo lẽ công mà làm nên rất có uy tín. Sau một thời gian, thấy công việc này có rất nhiều dịp nguy hiểm khó phân minh, ông đã xin thôi không tiếp tục nữa.

Ngoài công việc xã hội, ông Thọ còn thức khuya dậy sớm lao động như mọi người, vừa làm ruộng, vừa ươm tơ nuôi tằm giúp đỡ vợ con
Ông  Martinô Thọ có lòng thương người nghèo một cách đặc biệt. Dành dụm được chút nào, ông giúp đỡ người nghèo, hoặc góp phần vào việc chung, trong làng, trong giáo xứ. Nhà ông luôn mở rộng cửa tiếp đón các  linh mục đến giáo xứ làm việc. Trong thời kỳ cấm đạo và việc bắt bớ người có đạo trở nên gay gắt, ông dám đứng ra nhận lãnh cất giữ các đồ đạo. Trong nhà ông tường hai lớp để cho các linh mục dễ bề trú ẩn.

Sau bốn lần bao vây làng, quan quân bắt được linh mục Phao-lô Nguyễn Ngân tại nhà ông Thọ và đã phải chịu đến 150 roi, da thịt xé nát.
Sau đó,  ông  Martinô Thọ còn bị ném xuống lò nước tiểu ngâm nửa ngày khiến những vết thương trên cơ thể càng thêm đau xót cùng cực, thần kinh căng thẳng đến nổi không thể chợp mắt được giây phút nào. Ông  Martinô Thọ còn bị  treo lên trần nhà, hai chân bị đánh nát, lở lóet thối tha. Vậy mà ông  Martinô vẫn can đảm kiên trì chịu đựng mọi thứ cực hình tàn ác ấy.

Khi không thể thuyết phục ông Thọ bỏ đạo, ngày 8-11-1840, Ông Martinô Thọ bị điệu ra pháp trường Bảy Mẫu, Nam Ðịnh, cùng với cha Thịnh, Cha Nghi, cha Ngân và ông Cỏn. Ông Martinô Thọ bước đi trịnh  trọng trang nghiêm, ánh mắt sáng ngời. Tới nơi ông quỳ xuống.  Lý hình vung dao chém đứt đầu ông để ông được lãnh triều thiên tử đạo cùng với bốn vị trên.

 Ngày 27-5-1900, O6ng Martinô Thọ cùng bốn vị đã được Ðức Giáo Hoàng Lê-ô XIII phong lên bậc Chân Phước. Ngày 19-6-1988, cả năm vị đã  được Ðức Thánh Cha Gio-an Phao-lô tôn phong Hiển Thánh.

Thánh Martinô Thọ được ghi  nhớ cách đặc biệt qua những lời trăn trối với các con vào thăm trong tù. Di ngôn của ông đáng trở thành gương mẫu cho cho những người cha Ki-tô hữu trong giờ phút cuối của cuộc đời: vừa thực tế, vừa dạt dào tình cảm mà cũng đầy tin tưởng:

Các con thân mến cha không còn làm gì chúng con ở thế gian này được nữa, cha chỉ còn lo  chuẩn bị tâm hồn đón nhận những thử thách cuối cùng. Ý Chúa đã muốn cha xa lìa các con mãi mãi, nhưng các con có mẹ, hãy cố vâng lời mẹ. các con lớn hãy hãy nhớ quan tâm em mình. Các con nhỏ phải biết kính trọng và vâng lời anh chị . Hãy yêu thương nhau, siêng năng làm việc đỡ đần mẹ, nhớ đọc kinh sáng tối và lẫn chuỗi Mân Côi hằng ngày. … hãy vui vẻ vác theo chân Chúa và kiên trung tử đạo”.

Ơn gọi làm cha mẹ là một ơn gọi cao quí. Vì Cha mẹ là những người trung gian được tham dự và công trình sáng tạo của Thiên Chúa khi họ cưu mang và dưỡng dục con cái. Đặc biệt, cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống đức tin của con trẻ. Ý thức và trân trọng vai trò của mình. Thánh Martinô Thọ đã khéo léo giáo dục con cái bằng lối sống đạo rất sinh động và nó thấm nhập vào từng chi tiết cuộc sống của ông và cả gia đình. Di ngôn của ông không phải là một di ngôn suông, nhưng đó là cả cuộc sống của ông, cuộc sống nội tâm mà ông vẫn ấp ủ, vẫn tha thiết và tâm huyết biết bao. Thánh Martino Thọ ươm mầm hạt giống đức tin cho mình và cho con cái mình bằng những lời kinh, bằng tràng chuỗi Mân Côi rất thánh thiêng trong bầu khí gia đình. Hình ảnh cha mẹ, con cái cùng ngồi bên nhau cất lên lời ca tụng Chúa là một hình ảnh rất đẹp. Đẹp vì nó còn trở thành một điểm hẹn chung, nơi gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Từ đó, hoa trái là sự bình an của Chúa được dịp lan tỏa cho từng thành viên trong gia đình giúp cho mỗi người lớn lên, thêm yêu Chúa, yêu người, yêu cuộc đời này hơn. Gia sản mà cha Thọ để lại cho con cái mình là một gia sản lớn lao quí giá và không bao giờ mất đi trong tâm thức của những người con. 
Người Ki-tô hữu sống đạo không phải chỉ làm tròn bổn phận trong những lời kinh đọc trong nhà thờ, nhưng còn thực thi bác ái đối với anh em mình. Đó là lời kinh thiết thực và đẹp nhất dâng lên Thiên Chúa.

2. Cầu nguyện

Giữa biết bao cám dỗ thế tục, gia đình đang có nguy cơ đỗ vỡ, đặc biệt là các gia đình Ki-tô giáo. Nền tảng đạo đức đã hoàn toàn bị đâm thủng khi lối sống của cha mẹ đã không còn là mẫu gương cho con cái noi theo. Tổ ấm gia đình không còn là nguồn của tình yêu, san sẻ và niềm vui, nhưng được thay thế bằng bạo lực, tiền bạc và ích kỷ, hận thù và  chia ly. Những người con không còn nhìn thấy giá trị cuộc sống, không nhìn thấy cái đẹp của đời mình, của tha nhân và của gia đình.  Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin cho các bậc làm cha mẹ, biết trở về với cội nguồn Ki-tô giáo là yêu thương. Yêu thương bắt nguồn từ Thiên Chúa, biết gắn bó mật thiết với Thiên Chúa trong lối sống đạo đức và lan tỏa tình yêu ấy trong hoàn cảnh của gia đình mình và đối với anh chị em chung quanh. Để gia đình thật sự là nơi hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa và tình yêu ấy được lan tràn nơi những người chung quanh.

Anna Mai Xuân Quyền

Trong tập sách SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN , Chị em Học viện đã tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam; Uống Nước Nhớ Nguồn; Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo, Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến … Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A. Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P. Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB, Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS. 
114.864864865135.135135135250