30/10/2018 -

Khác

157
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi
Ngày 8 tháng 11
Thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi
Linh mục (1793-1840)
 
  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.
Cha Giu-se Nguyễn Đình Nghi, sinh năm 1771 tại xứ Kẻ Vồi, huyện Thượng Phúc, nay thuộc Hà Nội, trong một gia đình trung lưu. Ngay từ nhỏ, cậu Nghi đã dâng mình cho Chúa, sống với cha Liêm ở xứ Kẻ Vồi. Học xong Thầy giảng lại trở về giúp xứ nhà. Các cha thấy thầy thông minh hiền hậu, nên cho theo thần học, và năm 30 tuổi thầy Nghi được thụ phong linh mục. Sau khi thụ phong linh mục thì được Đức cha Havard Du bổ nhiệm làm cha phó xứ Sơn Miêng một năm, phó xứ Kẻ Vạc bốn năm,rồi phụ giúp cha Khoan ở xứ Phúc Nhạc. Với khả năng quản trị tốt, ngài được về làm cha sở Đa Phạn khoảng mười năm. Trong khi đang làm cha xứ Kẻ báng thì ngài bị bắt. Ngài bị xử trảm ngày 8.11.1840 tại Bẩy Mẩu dưới đời vua Minh Mạng.

Cha Giu-se là một người có nếp sống rất đạo hạnh, chuyên chăm việc giảng dạy và siêng năng ngồi tòa giải tội. Nơi cha có một sự thu hút rất đặc biệt khi ngồi tòa giải tội là giúp các tội nhân thống hối, hoán cải. Cha ăn chay rất nghiêm ngặt, chính vì vậy mà cha của ngài rất lo cho sức khỏe và đã nhiều lần can ngăn. Tính tình cha hòa nhã vui vẻ, nhanh nhẹn hoạt bát, nhất là thông thạo luật đạo đời, nên trong giao tế, cha được mọi người kính trọng mến yêu nên người ta đã đồn đãi với nhau là: nếu ông này không đi tu chắc làm quan lớn.

Trong những năm vua Minh mạng cấm đạo, cha biểu lộ niềm mong ước được tử đạo, nhưng ngài nói: “  Tôi mong sẽ bị bắt ở đồng vắng để không hại đến anh chị em tín hữu”.  khi đi làm mục vụ, cha luôn cản thận mang theo ít tiền để chuộc chủ nhà, nếu không may bị bắt.
Thánh Giu-se nguyễn Đình Nghi, một con người luôn sống cho người khác vì người khác và sẵn sàng làm chứng cho Chúa bằng cái chết của mình.

2. Cầu nguyện
Lạy Chúa, mỗi người Ki-tô chúng con đã được Chúa ban cho một bí quyết sống hạnh phúc, bình an là biết sống trao ban cho người khác bằng một tình yêu chân thành. Xin Chúa cho chúng con biết noi gương vị thánh, luôn biết hy sinh, vui tươi, sống chan hòa và trao ban cho người khác những gì chúng con có để cuộc sống của mỗi người ngày càng chan chứa niềm vui Phục Sinh của Chúa. Đồng thời, xin Chúa giúp chúng con luôn biết từ bỏ đi những điều không cần thiết ở trần gian này để biết chính Chúa là kho tàng đích thực mà con đang kiếm tìm. Amen.  
114.864864865135.135135135250