07/11/2018 -

Khác

181
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Martino Tạ Đức Thịnh
Ngày 8 tháng 11
Thánh Martino Tạ Đức Thịnh
Linh mục (1760 - 1840)


1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo

Thánh Martino Tạ Đức Thịnh sinh năm 1760 tại làng Kẻ Sặt huyện Thành Trì, Hà Nội. Trong một gia đình trung lưu, nề nếp, cha mẹ là bổn đạo mới. Gia đình có 9 người con cha là con thứ 8.

18 tuổi cha mẹ lo kiếm vợ cho cha nhưng cha đã xin hoãn lại vì thấy mình chưa sẵn sàng. Sau một thời gian cha xin đi tu dâng mình cho Chúa. Cậu đến chủng viện trình bầy với cha Bề Trên và được nhận vào chủng viện. Cậu là một chủng sinh hiền lành, học hành xuất sắc, đời sống thiêng liêng sâu sắc. Cha Bề trên đã xin Đức Giám Mục truyền chức cho cha vào thời vua Cảnh Thịnh cấm đạo.

Sau khi được thụ phong linh mục cha được chọn làm thư ký của Đức Cha Gia-cô-bê Longger Gia. Theo bổ nhiệm của Đức Cha, cha phục vụ ở nhiều nơi: xứ Cửa Bang, Đồng Chuối, 20 năm tại xứ Nam Sang, sau đó đổi về xứ Kẻ Trình lúc đó cha đã 80 tuổi. Vì tuổi già yếu, có lần cha bị lở má lan xuống môi dưới, đau nhức nên ông Cỏn đã đón cha về nhà người cháu săn sóc chữa trị, có Dì Thanh đi theo giúp đỡ. Tới Kẻ Báng được một tháng có người đi tố cáo là trong làng có 3 đạo trưởng, quan quân đến bắt cha và ngày 8 tháng 11 năm 1840 cha và ông Martino Thọ, Gioan Baotixita Cỏn được 500 người áp giải đến pháp trường Bảy Mẫu, lần lượt nhận triều thiên tử đạo. Thi thể của cha Thịnh được rước về xứ Vũ Điện nay di chuyển về quê hương ngài là kẻ Sặt Hà Nội.

27-5-1900 Đức Giáo Hoàng Lê-ô  XIII suy tôn ngài nên bậc chân phước.

19-6-1988 Đức Giáo Hoàng Phao-lô II nâng ngài nên hàng Hiển Thánh tử đạo.

Cha Thịnh mẫu gương của mục tử nhân lành, ngài đã cống hiến cả cuộc đời cho Giáo hội chăm sóc đoàn chiên của Chúa. Cha được mệnh danh là một linh mục đạo đức hiền lành nhưng nghiêm ngặt mực thước giáo dân ai cũng thương mến kính nể.

Khi nghe tin hai cha Nghi và cha Ngân bị bắt, ngài không khiếp sợ, quyết định nộp mình chịu khổ cùng hai cha trẻ. Khi lính tới hỏi, cha tự xưng mình là đạo trưởng, chúng không tin bắt cha đạp lên ảnh tượng cha cương quyết không chối đạo.

Lúc trời  tối quan tổng đốc Trịnh Quang Khanh cho lệnh bắt  cha cùng với hai cha trẻ về tỉnh Nam Định. Chúng bắt các cha mang gông và xiềng xích, đêm bị cùm trong xà lim. Chúng dùng lời không khéo dụ cha nhưng ngài cương quyết xưng đạo một cách mạnh mẽ. cha nói: "Tôi đã bằng này tuổi đầu, mà còn sợ chết nữa sao! Tôi không thể làm theo lời quan được". Biết không thuyết phục được cha chúng cho đánh cha và truyền trói ba vị bắt quỳ giam nắng suốt ngày không cho ăn uống nước, sức khỏe của cha giảm nhiều nhưng tinh thần vẫn minh mẫm, ý trí vững mạnh cho tới khi bị xử tử.

Tới pháp trường các ngài quỳ gối cầu nguyện sốt sáng rồi ra hiệu sẵn sàng. Kết thúc cuộc đời của năm chiến sĩ đức tin.

2. Cầu nguyện

Lạy Chúa, nhìn vào hành trình đức tin của cha Thịnh đã cho chúng con thấy được một con người đầy nghị lực và niềm tin son sắt, dù tuổi già sức yếu phải chịu những đợt hành hạ đau đớn nhưng cha vẫn kiên quyết không chối đạo, can đảm tuyên xưng một đức tin mạnh mẽ vào Chúa.Qua lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa giúp mỗi người chúng con cũng biết can đảm tuyên xưng niềm tin dù đứng trước những chống đối bách hại của thời đại và biết tháp nhập cuộc đời mình vào thập giá Đức Ki-tô.


Trong tập sách SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN , Chị em Học viện đã tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam; Uống Nước Nhớ Nguồn; Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo, Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến … Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A. Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P. Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB, Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS.

Nguyễn Thị Hằng

 
114.864864865135.135135135250