08/11/2018 -

Khác

216
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Stephano  Théodore Cuénot Thể
Ngày 14 tháng 11
Thánh Stephano  Théodore Cuénot Thể
Giám mục Thừa Sai Paris (1802-1861)


1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.

Thánh Stephano Théodore Cuénot Thể,sinh ngày  08.02.1802 tại Sous Réamont thuộc Bélieu nước Pháp. Thụ phong linh mục ngày 24.09.1825. Năm 1828, cha Cuénot xin gia nhập hội Thừa Sai Paris, và năm sau được cử đến Việt Nam.

Ngày 31.5.1829, cha đến Kẻ Vĩnh, giáo phận Đàng Ngoài. Ngày 24.7, cha vào Miền Nam.

Năm 1835, Đức cha Tabert truyền chức Giám mục cho cha Thể tại Pénang (Mã Lai), làm phụ tá cho ngài tại Giáo phận Đàng Trong.

Ngày 31.7.1840, Đức cha Tabert Từ qua đời tại Calcutta (Ấn Độ), Đức cha Thể chính thức làm đại diện Tông tòa Đàng Trong.

Đến năm 1850, Đức cha Thể coi sóc giáo phận Đông Đàng Trong (Quy Nhơn).

Tháng 10.1861, Đức cha bị bắt tại nhà bà Ma-da-lê-na Huỳnh Thị Lựu. Sau đó ngài bị nhốt vào cũi để giải đến nhà giam. Do phải ngâm mình trong nước lụt nên ngài lâm trọng bệnh. Chứng kiết lị làm sức khỏe ngài càng đuối dần, Đức cha kiệt sức và thở hơi cuối cùng ngày 14.11.1861.

Hôm sau ngày Đức cha qua đời, bản án trảm quyết từ Huế mới đến Bình Định. Thấy ngài đã từ trần, quan Trấn thủ Bình Định không cho chém nữa, truyền đem đi chôn. Nhưng sau đó, triều đình lại gửi ra một bản án mới truyền phải quăng xác ngài xuống sông.

Ngày 02.05.1909, Đức Pi-ô X nêu danh Đức cha Stê-pha-nô Théodore Cuénot Thể đứng đầu danh sách 20 vị tử đạo tại Việt Nam được suy tôn lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên hàng Hiển thánh.

Cuộc đời thánh Giám mục Cuénot Thể với 32 năm phục vụ Giáo Hội Việt Nam, 26 năm trong chức vụ Giám mục, gắn liền với những trang sử đẹp nhất, giữa một giai đoạn khó khăn nhất thời bách hại. Nhiệt tâm truyền giáo của ngài như ngọn thủy triều dâng tràn đến mọi nơi. Với tài đức khéo léo, ngài đã đào tạo một đội ngũ linh mục xuất sắc và hàng ngàn thầy giảng, nữ tu hăng say. Với châm ngôn "Để tín hữu vững tin, phải đào tạo những tông đồ truyền giáo", nên dù cho bao linh mục, tu sĩ, giáo dân của ngài bị tàn sát, giáo phận Đàng Trong của ngài vẫn phát triển mạnh mẽ, đủ sức tách làm bốn giáo phận. Số linh mục, tu sĩ, tân tòng gia tăng nhanh mỗi năm, sẽ mãi mãi là bằng chứng của nhiệt tâm và tài tổ chức của ngài.

Trong hoàn cảnh bị bắt bớ dữ dội, ngài đã khuyên các thừa sai khác đi di tản còn chính ngài thì tình nguyện ở lại với đoàn chiên và đưa ra một phương châm bất hủ: "Dù chỉ còn một thừa sai chẳng làm được gì ngoài việc đọc kinh thần vụ, thì nguyên việc hiện diện của vị đó đủ để nâng đỡ niềm tin và sinh hoạt của tín hữu rồi". Thái độ can đảm của ngài là một mẫu gương để ta học hỏi. Đó là thái độ của vị mục tử nhân lành mà Chúa Giê-su đã nói đến, người mục tử luôn yêu thương, đồng hành với đoàn chiên của mình cả trong những lúc đen tối nhất. Chính sự hiện diện của người mục tử sẽ nâng đỡ niềm tin của tín hữu và đưa ra đường hướng thích hợp cho những khó khăn họ đang gặp phải.

Cả cuộc đời của thánh Giám mục Cuénot Thể là một chuỗi những hy sinh vì nhiệt tâm phục vụ Chúa và Giáo Hội. Noi theo gương ngài, tôi cũng cần có thái độ can đảm và tinh thần trách nhiệm trong từng công việc bổn phận mỗi ngày. Sứ vụ nào cũng đòi hỏi những hy sinh, quên mình đi để phục vụ.

2. Cầu nguyện

Nguyện xin thánh nhân cầu cùng Chúa cho chúng con biết noi theo tinh thần hy sinh, phục vụ của ngài để chúng con cũng trở nên một dụng cụ hữu dụng trong tay Chúa và trở nên những người mục tửhiền lành  biết đón nhận những khó khăn để mọi người được hưởng những ơn ích thiêng liêng từ nguồn mạch Thánh Thể. Amen.


Trong tập sách SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN , Chị em Học viện đã tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam; Uống Nước Nhớ Nguồn; Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo, Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến … Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A. Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P. Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB, Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS.
 
Maria Thân Thị Tuyết Nhung


 
114.864864865135.135135135250