26/11/2018 -

Khác

143
Suy niêm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm
Ngày 24 tháng 11
Thánh Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm
Linh mục (1761 -1838)

 
1. Suy niêm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.

Thánh Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm sinh năm 1761, tại An Do, gần Cửa Tùng, tỉnh Quảng trị. Lớn lên, Ngài theo học tại chủng viện Kẻ Vĩnh, Nam Định, thuộc địa phân Tây Đàng Ngoài và sau được thụ phong linh mục.

Lãnh nhiệm vụ chánh xứ Cồn Nam và coi sóc giáo hữu các vùng lân cận thuộc hạt Bố Chính, Cha Vinh Sơn nêu gương vị mục tử đạo đức, nhân từ, hay thương giúp người nghèo khổ, chuyên cần giảng truyền Lời Chúa, nhiệt tình ban phát các Bí tích cho giáo dân và loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Ngài rất quan tâm, chuyên chú huấn  luyện và đào tạo các thầy giảng. Mặc dù đã cao niên, với tinh thần hy sinh cao độ, ngài vẫn ăn chay mỗi tuần hai ngày, thứ tư và thứ bảy để tôn kính Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se.

Ngày 2.7 Cha Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm bị bắt, trong tù cha cương quyết khẳng định: “Tôi thà chết trăm lần, chẳng thà quá khóa”.

Ngày  24.11.1838, bản án được vua Minh Mạng chuẩn phê về tới Đồng Hới. Ước nguyện của vị mục tử lão thành được thỏa mãn, ngài bị kết án xử giảo. Về sau cha Tự cải táng hài cốt về nhà thờ họ Hướng Phương.

Linh mục lão thành Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm được Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII suy tôn Chân Phước ngày 27.5.1900

            Đọc gương Thánh Vinh Sơn Nguyễn Thế Điểm, tôi thấy Ngài rất mạnh dạn tuyên xưng đức tin nhất quyết không bước qua ảnh chuộc tội, nhưng có một điều, Ngài đã khai ra mấy nhà giáo hữu. Việc khai ra mấy nhà giáo hữu, theo như tôi là điều hoàn toàn phù hợp với tính cương trực, thật thà của Ngài. Ngài chẳng hề nói dối,  nếu bây giờ có ai hỏi tôi nhà chị được mấy người theo đạo và họ đang ở đâu?  chẳng lẽ, tôi lại nói các anh chị em của tôi chẳng ai theo đạo mà tôi cũng chẳng biết  họ ở đâu trong khi đó tôi lại biết rất rõ về họ. Nhưng đến khi gặp cha Cao cho biết những lời khai ấy đã làm tổn hại một số giáo hữu, cha Điểm tìm cách sửa lỗi, thưa lại với quan: “Tôi già nua lẩm cẩm, trong lúc sợ hãi quá, đã khai dông dài, có khi gây oan ức cho một số người. Xin quan bỏ qua lời khai của tôi, đừng bận tâm tới những người ấy kẻo lầm”. Ngài là một vị mục tử nhân từ luôn nghĩ đến đoàn chiên, từ những lời nói trung thực nhưng sợ những người giáo dân bị bắt tù đầy Ngài đã dám đứng ra nhận mình là già lẩm cẩm. Ngài chẳng nghĩ gì đến thanh danh nhưng quan trọng là thương yêu những người giáo dân. Sống trong một thế giới hưởng thụ, nhiều người chỉ biết quan tâm đến nhu cầu bản thân mà dửng dưng với những người đồng loại. Bên cạnh đó cũng có biết bao những mẫu gương  về tấm lòng hy sinh quảng đại biết đứng ra bảo vệ đoàn chiên của mình, có thể họ là những người đang trong tuổi thanh xuân nay đang già đi vì phải vất vả ngày đêm, có thể họ tài giỏi có nhiều khả năng để thăng quan tiến chức nhưng vì những nhu cầu của người khác mà họ âm thầm hy sinh phục vụ.

Ước gì trong năm đời sống thánh hiến, mỗi người tu sĩ sống đúng với mục đích của ơn gọi tu trì và đoàn sủng mà mình để qua đời sống thánh hiến của các tu sĩ mà làm cho  diện mạo  thế giới thay đổi hầu đưa nhân  loại đến cuộc sống của niềm vui Tin Mừng.

2. Cầu nguyện

Lạy Chúa, Thánh Vinh Sơn  Nguyễn Thế Điểm rất quan tâm chuyên chú huấn luyện và đào tạo các thầy giảng,  xin Chúa ban mỗi người tu sĩ chúng con luôn biết tự ý thức rèn luyện để chúng con trở nên những người thợ  lành nghề trên cánh đồng truyền giáo đem nhiều người về với Chúa. Đặc biệt chúng con cầu xin cho việc giáo dục và đào tạo trong các chủng viện và và các dòng tu mỗi ngày một thăng tiến theo chương trình cứu độ của Chúa cũng như   mục tiêu và đường hướng giáo dục đều lấy Chúa Giê-su là mẫu mực và là thầy dạy của chúng con.

114.864864865135.135135135250