06/02/2023 -

Kỹ năng sống

1132
Bệnh tật có phải là một ơn gọi không?

 
Ngày 19 tháng 1 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép ban hành các sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của bốn vi6 tôi tớ Chúa người Ý và hai người Tây Ban Nha, những người hiện được coi là đáng kính. Trong số đó có cô gái trẻ Bertilla Antoniazzi, người đã sống một cuộc đời đau khổ với đức tin và sự hiến thân.

Sinh ra ở Veneto, Ý, con gái của một nông dân và là con thứ hai trong gia đình có 9 người con, Bertilla Antoniazzi (1944-1964) được chẩn đoán mắc bệnh viêm nội tâm mạc do thấp khớp khi mới 9 tuổi, khiến cô không thể đến trường. Xen kẽ những tuần nhập viện và những khoảng thời gian ở nhà, cô đã can đảm đối mặt với bệnh tật của mình, trao cho mình sứ mệnh an ủi những người đau khổ và dâng những đau khổ của mình cho Chúa Kitô một cách có phương pháp vì những lý do phổ quát. Cô ấy qua đời ở tuổi 20, nhưng không phải là không để lại dấu ấn cho những người xung quanh bởi lòng dũng cảm, niềm vui sống và mong muốn chuyển cầu cho người khác.

Bertilla AntoniazziGia đình Bertilla Antoniazzi. Bertilla là con út, ở giữa, giữa cha mẹ cô.
Hiệp hội AMIS DE BERTILLA ANTONIAZZI

 

Năm 8 tuổi, Bertilla Antoniazzi bị cúm nặng, sau đó là nhiễm trùng đường ruột. Ngay khi hồi phục, cô ấy bị đau khớp dữ dội, và sau đó là khó thở đáng kể. Một chẩn đoán thật đau lòng từ bác sĩ: đó là Bertilla bị mắc bệnh viêm nội tâm mạc thấp khớp, một bệnh tim khiến cô khó thở và tàn phá sức lực của cô, buộc cô phải nằm trên giường hầu như cả ngày.

Nhiều năm trôi qua, những lần nhập viện của cô ngày càng thường xuyên và kéo dài hơn. Nhưng thay vì chỉ đơn giản là chịu đựng bệnh tật của mình, Bertilla đã quyết định từ bỏ nó và “sử dụng nó” - trong một cuốn sổ ghi từ lần nhập viện đầu tiên vào tháng 8 năm 1953, cô đã ghi chép tỉ mỉ hàng ngày về những người mà cô đã dâng hiến những đau khổ của mình. Mong muốn can thiệp của cô ấy chủ yếu tập trung vào những người thân thiết với cô ấy, và đặc biệt là em trai của cô ấy là Egidio, người đã mất khả năng nghe và nói do điều trị y tế. Lúc đó cô mới 9 tuổi.

“Ơn gọi” của cô là một bệnh nhân: cầu nguyện và an ủi

Ở tuổi 13, ước muốn chuyển cầu của cô đã mang một chiều kích phổ quát:

vào các ngày thứ Hai, cô cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục,
vào các ngày thứ Ba cho các nhà truyền giáo và những người ngoại đạo,
vào các ngày thứ Tư cho các tội nhân hấp hối được hoán cải,
vào các ngày thứ Năm cho các linh mục.
vào các ngày Thứ Sáu để đền tạ những xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa Giêsu,
vào các ngày Thứ Bảy để cầu cho các tội nhân đáng thương được hoán cải,
và vào các Chúa Nhật để cầu cho nước Nga được hoán cải

Bertilla Antoniazzi

 Bertilla khi còn là một thiếu niên (trái), với một người bạn
Hiệp hội AMIS DE BERTILLA ANTONIAZZI
 

Năm 15 tuổi, Bertilla gia nhập “Trung tâm tình nguyện giúp đỡ đau khổ” do Chân Phước Luigi Novarese thành lập. Mẹ đã tìm thấy ý nghĩa và giá trị trọn vẹn của sự hiện hữu của mình, mà trong con mắt của thế gian, có vẻ như “khốn nạn,” “đáng thương,” hoặc “vô dụng,” nhưng, sống trong sự hiệp nhất với Chúa Kitô, đã trở thành “một lời cầu nguyện không ngừng. ” 

Những người trong gia đình cô thường nghe cô thì thầm: “Tất cả vì tình yêu Chúa.” Lúc đầu, họ không coi trọng cụm từ này lắm, nghĩ rằng cô ấy lặp lại nó để lấy dũng khí cho mình. Nhưng trên thực tế, làm tất cả và dâng hiến tất cả vì tình yêu Thiên Chúa là một ơn gọi đích thực đối với chị.

Bertilla cầu nguyện không mệt mỏi, nhưng cũng tạo dựng mối quan hệ rất sâu sắc với những người xung quanh cô, đặc biệt là với những bệnh nhân khác trong bệnh viện, những người mà cô thường xuyên trao đổi thư từ. Cô cũng trở nên thân thiết với người anh họ Aldo, người mắc bệnh đa xơ cứng, và trong một lá thư của mình, cô đã thúc giục anh trao nỗi đau khổ của mình cho Chúa Giê-su: “Tôi khuyên bạn đừng để một giây phút nào sự đau khổ của mình trôi qua mà không đặt nó vào bàn tay của Chúa Giêsu. Bạn sẽ thấy rằng anh ấy sẽ cung cấp cho bạn tất cả sự giúp đỡ mà bạn cần.”

“Ốm đau” là một loại công việc mà cô ấy đam mê theo đuổi đến mức nó khiến cô ấy có chút thời gian nghỉ ngơi. “Tôi chưa bao giờ bận tâm tự hỏi liệu tôi có ơn gọi trở thành một nữ tu hay không, bởi vì ơn gọi của tôi là bị bệnh và tôi không có thời gian để nghĩ về bất cứ điều gì khác,” cô trả lời linh mục giáo xứ của mình, Fr. Antonio Rizzi, khi anh ấy hỏi cô ấy liệu cô ấy có định trở thành một nữ tu sau khi khỏi bệnh không. Cô ấy 19 tuổi.

Lời thỉnh cầu của cô tại Lộ Đức: sự thánh thiện hơn là sự chữa lành

Vào mùa thu năm 1963, các bác sĩ cuối cùng đã đồng ý cho cô đến Lộ Đức, nhân chuyến hành hương do giám mục Vicenza tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm linh mục của ngài.

Bertilla vô cùng ngạc nhiên, trái tim của cô không gây ra bất kỳ vấn đề nào trong suốt cuộc hành hương, và cô được an ủi bằng cách cầu nguyện với Đức Mẹ và tham gia các lễ kỷ niệm khác nhau.

Một ngày sau khi trở về, cô viết cho em gái mình: “Em nói thật với chị, em rất vui vì có thể chịu đau khổ một chút vì Chúa Giêsu, vì sự hoán cải của những người tội lỗi, và em chắc chắn rằng Đức Mẹ, người đã tốt quá, sẽ phong tôi thành thánh, như tôi đã yêu cầu cô ấy làm ở chân hang.”

Việc giáo hoàng công nhận các nhân đức anh hùng của bà - bước đầu tiên trong tiến trình công nhận sự thánh thiện - cho thấy rằng bà đã được Đức Mẹ lắng nghe.

Bertilla Antoniazzi

Bertilla khi trưởng thành, trong bệnh viện Vicenza
Hiệp hội AMIS DE BERTILLA ANTONIAZZI

Bertilla được Chúa gọi về nhà vào ngày 22 tháng 10 năm 1964, tại bệnh viện công Vicenza. Năm mươi năm sau, vào ngày 8 tháng 2 năm 2014, cũng tại nơi này, Đức Giám mục Beniamino Pizziol, Giám mục Vicenza, đã mở giai đoạn cấp giáo phận điều tra các nhân đức anh hùng của Bertilla Antoniazzi. Vô số lời chứng được đưa ra, thuật lại những ân sủng đặc biệt được cho là do sự can thiệp của cô gái trẻ. Trường hợp nổi bật nhất là việc chữa lành cho Lorena Vona, một bé gái sinh non ở Crotone, Calabria, đã được chữa lành một cách kỳ diệu. Chính chị gái của Bertilla, Rita, người đã trở thành Sơ Pialuigia, người đã đề nghị cha mẹ của đứa bé cầu xin sự can thiệp của Bertilla.

Lời nguyện phong thánh cho Bertilla Antoniazzi:

Lạy Chúa Giêsu, 
Chúa đã cho phép Tôi Tớ Chúa Bertilla Antoniazzi cảm nghiệm được mầu nhiệm đau khổ từ thời thơ ấu và biến giường bệnh thành nơi động viên và hy vọng cho người bệnh, cho đội ngũ y tế và cho các thành viên trong gia đình của mình.
Nhờ lời chuyển cầu của Tôi tớ Chúa, chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người đau khổ về thể xác và tinh thần. Xin khơi dậy trong tâm hồn họ cùng một niềm khao khát Thiên Chúa đã ban sức mạnh cho Bertilla, để không ai trong số họ bị đè bẹp bởi sức nặng của thập giá và bệnh tật sẽ trở thành cơ hội đặc biệt để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa.
Nhờ lời
chuyển cầu của Bertilla Xin ban cho chúng con, nếu đẹp ý Chúa ân sủng mà chúng con cầu xin với hy vọng rằng Tôi Tớ Chúa sẽ sớm được kể vào hàng các thánh. Amen.

 


Theo: https://aleteia.org/2023/02/04/is-sickness-a-vocation-for-the-young-venerable-bertilla-it-was/

 

 

114.864864865135.135135135250