30/09/2018 -

Kỹ năng sống

214
Người bạn thiêng liêng
Người Bạn Thiêng Liêng

       Trời trăng thanh gió mát, tôi và bạn ngồi ngắm trăng sao, tâm sự hàn huyên. Thật là thích! Bạn kể tôi nghe về những người luôn giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn rắc rối, những người đồng chí hướng quan điểm với bạn, bạn gọi đó là bạn thân và coi như món quà Chúa gửi cho bạn. Họ thật tốt, tôi cũng có những người bạn như vậy… Nhưng  bạn ơi, tôi muốn nói với bạn, chúng ta còn có một người bạn thân tốt đẹp hơn nhiều, hằng âm thầm ở bên bênh đỡ chúng ta mà mắt bạn và tôi không thấy đâu. Đó là bạn thiêng liêng - Thiên thần Bản mệnh.
      
Thiên Chúa như người cha nhân hậu giàu lòng thương xót, như người mẹ hiền yêu thương ấp ủ con cái mình nên đã ban cho mỗi người một thiên thần để luôn đồng hành cùng ta trên cuộc lữ hành trần thế, gọi là thiên thần bản mệnh hay thiên thần hộ thủ. Chúng ta hay thấy thiên thần dưới hình thức trang trí, làm hình ảnh, hình tượng trong nhà thờ, nơi hang đá… Nhưng dường như trong tâm thức của mọi người quên đi bóng của vị thiên thần hộ thủ luôn đỡ nâng ta. Bạn hỡi, chúng ta hãy tin thật mình có một người bạn thiêng liêng ấy.

      
Với Chúa loài người thật đáng quý biết bao nên mới được ân phúc vậy. Vì thương lo cho đoàn con mà “sứ thần của Chúa đóng trại chung quanh, để giải thoát những ai kính sợ Người” (Tv 34,8). Chúng ta phải chúc tụng, cảm mến Chúa thật nhiều đã sai sứ giả Chúa đến, và cũng không thể thiếu lời cám ơn các thiên thần bản mệnh. Bạn thấy đó, cuộc đời lắm bể dâu, đầy rẫy những cạm bẫy của ma quỷ, những tai ương, những khó khăn thử thách, thất vong, u buồn lan tràn khắp cõi đất. Nhờ có sự bao bọc bảo vệ của người bạn thiêng liêng nên chúng ta mới được an bình và mạnh mẽ tiến bước, như những lời trong Thánh vịnh sau:


“Bạn sẽ không gặp điều ác hại
và tai ương không bén mảng tới nhà
bởi chưng Người truyền cho thiên sứ
gìn giữ bạn trên khắp nẻo đường
và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng
cho bạn khỏi vấp chân vào đá
Bạn Có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc
Đạp nát đầu sư tử khủng long ” (Tv 91,10-13)
 
      
Hơn thế nữa, người bạn thân ấy còn dạy cho ta biết bổn phận của mình trong đời sống đạo, trong mối tương quan với Chúa, với tha nhân và luôn khẩn nguyện Thánh Danh, chuyển cầu cho chúng ta. Thật vậy, chẳng nói đâu xa tội lỗi của nhân loại mà chúng ta thấy rõ, nhưng hãy nhìn lại sâu thẳm nơi con người mình cũng đầy sự bất toàn, xấu xa. Nếu không có sự can thiệp của thiên thần cầu Chúa cho, chắc giờ chúng ta chẳng còn ngồi đây chuyện về bạn thiêng liêng này. Trong sách Gióp cũng nói:


“Nếu bây giờ bên họ có một sứ giả,
một người bảo trợ được chọn trong muôn người,
để bảo cho con người biết bổn phận của họ.
Người ấy xót thương họ và van xin:
 ‘Xin Ngài tha cho nó khỏi xuống mồ,
tôi đã tìm ra giá chuộc’.” (G 33, 23-24)

        Cám ơn thiên thần phù giúp cho ta trước tòa Chúa, ngăn cản cánh tay uy lực của Người. Bạn hỏi tôi: “Tại sao mỗi người đều có thiên thần trợ giúp nhưng hiểm họa vẫn có thể xảy ra? Tại sao ta kêu cầu mà Chúa không nhận lời, vậy thì thiên thần của ta ở  đâu?” Bạn tôi ơi, Thiên Chúa chẳng bao giờ bỏ rơi con cái Ngài, chúng ta đều nằm trong sự quan phòng của Chúa, tất cả những gì Thiên Chúa muốn đều tốt cho mọi người, ngay khi ta nghĩ đó là điều tồi tệ, là sự dữ, nhưng với Chúa lại là điều thiện hảo nhất cho chúng ta. Rồi trong cuộc sống hằng ngày bạn có bao giờ nhớ tới Chúa, nhớ người bạn thiêng liêng của mình mà dâng lên lời tán tụng, cảm tạ không hay chỉ khi nào thấy bế tắc mới chạy đến nài van? Thử hỏi rằng lời nguyện của mình đã thiện tâm chưa? Bản thân ta cứ sống trong lầm lỗi, lạm dụng tự do Chúa ban làm điều bất chính thì thiên thần cũng bó tay thôi.

       Vậy nên bạn mến! Chúng ta hãy sửa lại những chỗ khúc khuỷu, lồi lõm nơi con người yếu đuối mình mà sống cho xứng với ân sủng Chúa tặng ban. Hãy có lòng biết ơn người bạn thiêng liêng của ta và năng cầu nguyện các thiên thần bản mệnh cho mình và cho người khác nhé! Đó là việc tốt lành lắm đấy!

Hoàng Ly

 
114.864864865135.135135135250