05/08/2016 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

607
Lễ Chúa biến hình - Biến đổi qua cầu nguyện

Ngày 6 tháng 8

Lễ Chúa hiển dung

Lc 9,28b-36

(Mt 17,1-8 ; Mc 9,2-8)

Biến đổi qua cầu nguyện…

 

Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê. (29) Ðang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. (30) Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. (31) Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem. (32) Còn ông Phêrô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Chúa Giêsu, và hai nhân vật đứng bên Người. (33) Ðang lúc hai vị này rời xa Chúa Giêsu, ông Phêrô thưa với Người rằng : "Thưa Thầy, chúng con ở đây, hay quá ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cái cho Thầy, một cái cho ông Môsê, và một cái cho ông Êlia". Ông không biết mình đang nói gì. (34) Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. (35) Và từ đám mây có tiếng phán rằng : "Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !" (36) Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Chúa Giêsu. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

               SUY NIỆM

Những ngày cuối tháng 5 năm 2013 vừa qua Nick Vujicic đến Việt Nam. Anh đã để lại cho giới trẻ Việt Nam một sức mạnh tâm hồn. Nick sinh ra với hội chứng rối loạn gene tetre-amelia khiến Nick không có cả chân lẫn tay. Tất cả những gì Thượng đế ban cho anh chỉ là một thân hình cùng một bàn chân với hai ngón duy nhất. Tuy nhiên, anh không hề than trách về số phận nghiệt ngã của anh ; ngược lại, người ta thấy hầu hết trong những buổi nói chuyện của Nick Vujicic tại Việt Nam lần này, có một điều anh luôn nhấn mạnh đó là Tình Yêu.

Yêu và được yêu là một điều vô cùng may mắn. Tình yêu, là ánh mặt trời sưởi ấm tâm hồn, là bàn tay vô hình nâng đỡ chúng ta qua cơn giông bão. Tình yêu là sức mạnh lớn nhất mà con người có thể có, cũng như có thể trao đi. Nick quả thực đã may mắn hơn nhiều người khuyết tật khi anh được sinh ra trong tình yêu của cha mẹ, được sống trong môi trường hạnh phúc. Điều khiến Nick Vujicic thành công không bởi vì thân hình đầy đủ đẹp trai của anh, nhưng chính là nhân cách cao đẹp và tâm hồn sâu thẳm của anh được xây dựng trong tình yêu. Anh đã hiểu Chúa yêu anh dường nào. Anh luôn cầu nguyện và tạ ơn Chúa về điều đó. Anh đã gặp được chính Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương và ban cho anh một hình hài khiếm khuyết, để chính anh được biến đổi trở thành một người có tâm hồn hoàn hảo.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chỉ một mình Thánh Luca cho biết mục đích việc lên núi của Chúa Giêsu. Người “lên núi cầu nguyện[1]. Thánh Luca mô tả : “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa[2]. Việc biến hình của Chúa Giêsu xảy ra trong thời khắc cầu nguyện. Việc Chúa Giêsu biến hình để lộ ra cách minh nhiên những gì đang xảy ra khi Chúa trò chuyện với Cha của Ngài.

Vào mỗi lúc quan trọng của cuộc đời, Chúa Giêsu đều cầu nguyện[3]. Trong suốt Tin Mừng của Luca, thánh nhân ghi nhận Chúa Giêsu luôn tìm sự cô tịch có thể để gặp gỡ thân mật với Chúa Cha. Chúa Giêsu là "người luôn hướng về Chúa Cha". Đó là chìa khoá khai mở lý lịch sâu xa của Ngài. "Cha" là lời xưng hô đầu tiên khi Ngài còn là một cậu bé 12 tuổi ở Đền Thánh[4] và cũng là lời thưa cuối cùng khi Ngài hấp hối trên thập giá[5].

Khi gợi lên cho chúng ta thấy Chúa Giêsu với “gương mặt biến đổi" nhờ cầu nguyện, Thánh Luca có ý khích lệ chúng ta. Trong cuộc sống đầy thử thách và thất bại, đầy đau khổ và tội lỗi ; chỉ có cầu nguyện mới có thể biến đổi chúng ta. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta cũng được "biến đổi" do “phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương"[6]. Khi chúng ta cầu nguyện là chúng ta đặt mình trước nhan Chúa, để Chúa biến đổi chúng ta. Khuôn mặt của người gặp gỡ Chúa, phải là khuôn mặt biến đổi !

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con, xin biến đổi con từ từ qua cầu nguyện.

-  Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con.

-  Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con.

-  Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con.

Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa.

Ước gì mọi người thấy nét mặt tươi tắn của Chúa trong nụ cười của con,

Ước gì mọi người thấy tình yêu thương dịu dàng của Chúa trong lời nói của con.

Ước gì mọi người thấy Chúa hiện diện khi được sống bên cạnh con.

Amen.

                                        

 

 

[1] Lc 9,28

[2] Lc 9,29

[3] Lc 3,21 ; 5,16 ; 6,12 ; 9,18 ; 9,28 ; 10,21 ;11,1 ; 22,32 ; 22,41-42 ; 23,8 ; 23,46.

[4] Lc 2,49.

[5] Lc 23,46.

[6] 2 Cr 3,18.

114.864864865135.135135135250