13/09/2018 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

1076
Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Vì yêu, Người đến thế gian
Ban trao thân xác đến tàn chính thân
Để vâng thánh ý muôn phần
Làm thành giá máu cứu dân tội tình.

Chúa ơi! Người Đấng uy linh
Nguyện đoàn con được trung trinh theo Người.

  

THÁNH GIÁ VINH QUANG
(Lễ suy tôn Thánh Giá)


“Thập giá” nếu không có Chúa thì tự bản chất nó chỉ là hai thanh gỗ chồng chéo lên nhau, chẳng có nghĩa gì cả, hơn thế nữa đó là hình phạt cho các tử tù, họ sẽ phải chịu một cái chết nhục nhã, là điều đáng nguyền rủa. Nhưng chính Chúa Giêsu nằm trên đó và biến nó thành cây Thập giá, cây mang lại « quả trường sinh », nó đã trở thành nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian.

Lúc đầu, cây Thập giá rất buồn và thấy tự ti mặc cảm vì thân hình xù xì của mình. Nó bị người ta nguyền rủa: “Chỉ có tên tử tội mới bị treo lên cậy Thập giá”, và mỗi lần đi qua nó là người ta phỉ nhổ, lườm nguýt, mỉa mai, coi thường... Một hôm nó đang buồn rầu ngồi trong góc tối thì nghe ở bên ngoài người ta la hét “đóng đinh nó đi, đóng đinh vào Thập giá”. Nghe thấy thế lại càng buồn hơn. Nó lẩm bẩm: “Lại một tên tử tội nữa”. Và giống như nhũng lần trước, nó lại phải trở thành kẻ giết người bất đắc dĩ. Rồi nó tự nói với bản thân: “Chắc số phận mình là như thế rồi, chẳng thay đổi được”. Đang miên man nghĩ, thì nó thấy mấy người vào lôi nó ra, nó buồn nên cũng chẳng thèm nói. Nó bị mấy tên lính to khỏe kéo đi xềnh xệch giữa đám đông, rồi ném trước mặt một tên tử tội bị người ta đánh đòn, những vết bầm tím loang đầy cơ thể. Tuy vậy, nó cũng không thèm quan tâm, vì những cảnh như thế đối với nó đã trở nên quá quen thuộc.

Tự nhiên nó cảm thấy hơi “nhột, vì mọi khi những tên tử tội toàn đánh vào thân nó, chửi rủa và ca thán cho số phận, còn người tử tội này sao từ nãy đến giờ vẫn im lặng? Chắc ông ta không còn sức nữa ! Ngay lúc đó, nó quay lại và bắt gặp ánh mắt đầy yêu thương của người tử tội. Chưa khỏi ngỡ ngàng thì bất ngờ, tên tử tội ôm ghì lấy nó và hôn vào thân hình xù xì, cục mịch của nó bằng một nụ hôn  ngào đầy yêu thương. Nó đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ cái nhìn âu yếm đến vòng tay yêu thương và đặc biệt là nụ hôn của người tử tội này dành cho nó. Vì từ trước tới giờ, chưa ai nhìn đến nó, chứ đừng nói là ôm hôn. Nó nghĩ: “Người tử tội này thật là kì lạ!” Lúc trước, nó cũng nghe người ta đồn rằng ông ta vô tội, nhưng nó không tin,và lúc này chứng kiến những hành động cũng những việc ông ấy làm, nó cảm thấy những người kia nói đúng.

Sau khi hôn nó xong, người tử tội ôm lấy nó vác đi một cách nặng nhọc vì nó quá nặng, mà người tử tội lại không còn sức với những cực hình dã man đã bị trước đó. Đi được một đoạn, người tử tội ngã nhào xuống đất, làm nó bị ngã đè lên ông ấy. Từ trước tới giờ, nó chưa bao giờ cảm thất áy náy trước một người nào bởi nó nghĩ rằng vì họ mà nó bị mang tiếng là kẻ giết người. Đã thế, chính những người đó còn đánh đập và chửi rủa nó. Nó chỉ biết than trách ông Trời đã sinh ra nó, cho nó số phận nghiệt ngã như vậy. Nhưng hôm nay thì khác, nó thấy thương người tử tội này vô cùng. Từ lúc đó, nó cố gắng để cho những xù xì trên thân nó tránh sao cho bớt chạm vào những vết thương của người tử tội.

Đến đỉnh đồi Canvê cũng là lúc nó cảm thấy buồn nhất, vì lúc này, nó mới biết người tử tội này vô tội, nhưng nó thì chẳng thay đổi được gì ; nhìn người tử tội bước đến bên nó để chịu đóng đinh vào thân nó một cách hiên ngang mà lòng nó đau như cắt. Nó cố gắng hết sức để nâng thân xác của người tử tội lên cho bớt đau, mà nó không biết rằng người tử tội này chính là Giêsu. Sau khi người tử tội tắt hơi thở, nó mới biết đó chính là Thiên Chúa – Người đã hi sinh mạng sống để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi và cũng là Người đã tự nguyện đến với nó để nó được hưởng vinh quang và sự Phục Sinh với Người.

Quả vậy, nếu không có Thập giá thì Chúa Kitô, nguồn mạch trường sinh, máu cùng nước thanh tẩy thế giới đã không được vọt ra từ cạnh sườn Người. Văn khế tội nợ đã không bị xé. Chúng ta đã không được tự do, cũng không được hưởng nhờ cây ban sự sống. Thiên đàng cũng đã không mở ra, nếu không có Thập giá Chúa Kitô thì sự chết đã không bị quật ngã, hỏa ngục cũng đã không bị tước đoạt vũ khí.

Vậy Thập giá Chúa Kitô vừa cao cả, vừa quý báu. Cao cả, vì Thập giá Chúa Kitô sinh ra nhiều ơn ích. Bởi lẽ, Chúa Kitô càng làm nhiều dấu chỉ yêu thương và chịu đau khổ bao nhiêu thì Người lại càng chiến thắng lẫy lừng bấy nhiêu. Quý báu, vì Thập giá vừa là đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa, chính Ngài đã tự nguyện chết trên đó để đập tan xiềng xích của Satan và trở thành nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới.

Vậy để trở thành môn đệ trung tín của Đức Kitô, không có con đường nào khác ngoài con đường từ bỏ và vác thập giá: “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Dẫu biết rằng thập giá thì nặng nề và đường thập giá thì gồ ghề khó đi, nhưng đó sẽ là con đường dẫn ta đến vinh quang thiên quốc.

Trong cõi thinh lặng, bạn và tôi hãy cùng nhau chiêm ngưỡng Thập giá Chúa Kitô để hãnh diện và cảm nếm được tình yêu ngọt ngào của Chúa dành cho chúng ta. Để từ đó, ta sẽ biết yêu thập giá đời mình hơn, tôn trọng và cảm thông hơn với thập giá của người khác. Tôi tin chắc rằng Đấng đã đi trọn con đường thập giá tới đỉnh vinh quang Phục Sinh cũng sẽ giúp chúng ta hoàn tất con đường đó một cách tốt đẹp nếu chúng ta đặt tin tưởng nơi Ngài.

 Cát Vàng

114.864864865135.135135135250