08/06/2018 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

1706
Lễ Trái Tim vẹn sạch Đức MẸ (1)

Lc 2,41-51

Mẹ Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng…”

(41) Hằng năm, cha mẹ Chúa Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. (42) Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, theo tập tục ngày lễ. (43) Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. (44) Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. (45) Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

(46) Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. (47) Ai nghe cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đáp của cậu. (48) Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người : "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" (49) Người đáp : "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?"(50) Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

 (51) Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thuật lại biến cố Chúa Giêsu theo cha mẹ lên Giêrusalem lúc 12 tuổi. Lạ thay lúc trở về Chúa Giêsu đã bị lạc. “Bị lạc” đó là theo cái nhìn của thánh Giuse và Mẹ Maria, nhưng theo Chúa Giêsu thì Ngài không hề bị lạc. Ngài ở lại trong đền thờ mà cha mẹ không hay biết. Chuyện xảy ra làm cho Thánh Giuse và Mẹ Maria hết sức lo lắng, nhưng khi đã gặp lại Chúa Giêsu mọi sự đã ổn, thánh Luca thuật lại : “Mẹ Maria hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”…

Thánh Laurenso Giustiano Giám mục đã nói : “Khi Mẹ Maria suy đi nghĩ lại những điều ấy, thì lòng tin của Mẹ càng lớn mạnh, công phúc của Mẹ càng gia tăng, Mẹ được đức khôn ngoan soi sáng và ngọn lửa yêu mến nung nấu tâm hồn. Khi nghiền ngẫm sâu xa các màu nhiệm Thiên Chúa tỏ bày, Mẹ Maria được chan chứa niềm vui, đầy tràn Thần Khí. Mẹ quy hướng về Thiên Chúa mà vẫn một lòng khiêm hạ”.

Thánh Laurenso Giustiano gọi tình trạng như thế là : “Sự thăng tiến trong ân sủng”. Có lẽ chúng ta sẽ bảo rằng : thật khó để thanh luyện trái tim mình nên giống Trái tim Đức Mẹ. Quả là khó chứ không phải là điều không thể. Điều quan trọng là tình yêu chúng ta dành cho Thiên Chúa có tinh tuyền và mãnh liệt như Đức Mẹ hay không. Nếu có tình yêu thì chúng ta sẽ làm được tất cả, vượt qua tất cả.

Quả vậy, khi suy đi nghĩ lại những điều Chúa làm trong cuộc của mỗi chúng ta, thì đức tin của chúng ta sẽ được vững mạnh. Nhất là trong những biến cố thăng trầm không sao có thể giải thích được. Ngắm nhìn mẫu gương của Mẹ Maria, biết bao biến cố đặc biệt trong đời Mẹ, biết bao biến cố tưởng chừng như không thể hiểu và không thể giải thích nổi. Mẹ không một lời kêu trách. Mẹ thinh lặng, giữ kín và suy niệm. Nhờ thế mà Mẹ hiểu ra được ý Chúa, Mẹ càng ngày càng tin mạnh mẽ hơn. Chúa Giêsu con của Mẹ là một mầu nhiệm khôn dò mà Mẹ phải tìm hiểu mỗi ngày. Mẹ để cho Ngài tự do sống theo Ý Chúa Cha, dù điều đó đem lại cho Mẹ nhiều đau khổ. Chuyện lạc Chúa Giêsu hôm nay chuẩn bị và tôi luyện đức tin của Mẹ cho việc Chúa Giêsu sẽ chia tay Mẹ đi sứ vụ, và chuẩn bị cho cuộc chia tay kinh hoàng trên thập giá.

Thinh lặng và suy đi nghĩ lại trong lòng, nên Mẹ được đức khôn ngoan của Thiên Chúa soi sáng và hướng dẫn. Mẹ an tâm đi trên con đường Chúa muốn. Mẹ nhìn mọi sự dưới lăng kính của Chúa. Có lẽ trong cuộc đời chúng ta, nhiều lúc chúng ta cũng cảm thấy như lạc mất Chúa ; nhiều lúc chúng ta cũng thấy băn khoăn lo lắng về việc chúng ta không nhận ra được sự hiện diện của Chúa, Chúa đã vắng mặt ; nhiều lúc chúng ta không hiểu nổi ý Chúa. Hãy thinh lặng niệm suy để được Chúa hướng dẫn như Mẹ.

Khi suy đi nghĩ lại những điều Chúa làm trong cuộc đời của mỗi chúng ta, thì lòng mến của chúng ta được nung nấu và trở nên vững mạnh. Quả vậy, trong ồn ào náo nhiệt tấm lòng của chúng ta khó mở rộng để hiểu và để yêu cho được. Thinh lặng để suy nghĩ cho sâu về từng biến cố Chúa gởi đến, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Ngài như Mẹ Maria xưa.

Thánh Eymard Thánh Thể đã nói : Ai muốn hiểu biết những bí nhiệm thẳm sâu tình yêu Thiên Chúa, và những nhân đức kín nhiệm Thiên tính Chúa Giêsu, thì phải học trong tấm gương trong suốt là Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Lời mời gọi của thánh Eymard, chắc chắn cũng là lời mời gọi của Chúa hôm nay : Hãy nên giống trái tim Đức Mẹ. Nếu chúng ta không thanh luyện trái tim mình nên giống trái tim Đức Mẹ, nếu chúng ta để cho tim mình rung nhịp theo những xúc cảm tầm thường, nhất thời, thì trái tim chúng ta không chóng thì chày cũng dễ bị lạc nhịp theo những xu hướng của thế tục, của sự ích kỷ vụ lợi cá nhân. Ước mong Lời Chúa hôm nay soi dẫn mỗi người chúng ta thanh luyện chính mình, để trái tim chúng ta trở nên nơi Chúa ngự trị và để chúng ta có thể mang Chúa đến cho tha nhân.

Lạy Thiên Chúa chí thánh, Chúa đã làm cho trái tim Đức Trinh Nữ Maria nên cung điện xứng đáng của Chúa Thánh Thần. Vì lời Đức Trinh Nữ chuyển cầu, xin thương giúp chúng con cũng trở nên đền thờ Chúa ngự. Amen

114.864864865135.135135135250