08/11/2018 -

Lời Chúa – các dịp lễ đặc biệt

654
Ngày 9/11 -  Lễ Cung Hiến Thánh Đường Laterano

Ngày 9 tháng 11

Lễ Cung Hiến Thánh Đường Laterano

 

Ga 2,13-22

(Mt 21,12-13 ; Mc 11,15-17 ; Lc 19,45-46)

Đền thờ tâm hồn


13Gần đến lễ Vượt Qua của người Do Thái, Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem. 14Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.16 Người nói với những kẻ bán bồ câu : "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán."17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh : Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

 18Người Do Thái hỏi Chúa Giêsu : "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế ?" 19Chúa Giêsu đáp : "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại." 20Người Do Thái nói : "Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao ?" 21Nhưng Đền Thờ Chúa Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người.22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó. Họ tin vào Kinh Thánh và lời Chúa Giêsu đã nói.

SUY NIỆM

Hôm nay toàn thể Giáo Hội mừng lễ cung hiến đền thờ Latêranô. Đây là đền thờ Mẹ của tất cả mọi đền thờ thuộc thành Rôma và toàn thể thế giới, là trung tâm hiệp thông của toàn thể Hội Thánh Công Giáo. Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu đuổi quân buôn bán ra khỏi đền thờ. Đây là một sự kiện được cả bốn tác giả sách Tin Mừng nói đến, điều này cho thấy tầm quan trọng về ý nghĩa của nó.

Hình ảnh Chúa Giêsu nổi giận trước cảnh đền thờ bị tục hóa được nhắc đến qua đoạn Tin Mừng hôm nay, khiến chúng ta không khỏi nhìn lại cách sống đạo của mình. Nhiều khi chúng ta đến nhà thờ y như kẻ đi chợ để mua bán, chúng ta đưa cho Chúa tiền bạc - hoa đèn - lễ vật và đòi Chúa ban cho chúng ta những ơn mà mình muốn. Như vậy chúng ta có khác gì những kẻ buôn bán trong đền thờ Giêrusalem xưa kia đã bị Chúa đánh đuổi và la mắng. Hãy xem Chúa cực lực phản đối chuyện này : “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán." (c17). Phải chăng, kết quả của những đổi chác ấy là do chúng ta không có tâm tình xứng hợp ? Phải chăng, ngôi đền thờ nội tâm của chúng ta đã bị tục hóa, khiến chúng ta làm cho ngôi đền thờ thánh thiêng ra trần tục ?

Quả thật, đền thờ bằng đá sẽ không có ý nghĩa nếu không có đền thờ tinh thần nơi tâm hồn mỗi người. Đền thờ bằng đá sẽ là nơi biểu diễn - phô trương, sẽ là nơi tranh giành khiêu khích, nếu mỗi người đến đó không biến đổi tâm hồn mình làm thành ngôi đền thờ sống động cho Thiên Chúa ngự.

Thánh Xêdariô, giám mục Áclơ nhắc nhở chúng ta rằng : ...Nếu chúng ta để tâm suy nghĩ ... chúng ta sẽ biết chúng ta là đền thờ đích thực và sống động của Thiên Chúa, Thiên Chúa không chỉ ngự trong những đền do tay con người làm ra, cũng không chỉ ngự trong những ngôi đền bằng gỗ bằng đá, nhưng đặc biệt Người ngự trong linh hồn đã được dựng nên giống hình ảnh Người, và do chính Người xây nên. Vì thế, thánh Phaolô tông đồ đã nói : “Đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em”...

Thánh Xêdariô còn nói thêm :  Vì thế, ... nếu chúng ta muốn hân hoan mừng ngày cung hiến đền thờ, chúng ta không được dùng những hành động xấu xa phá huỷ đền thờ sống động của Thiên Chúa nơi chúng ta. Sở dĩ tôi nói như vậy là để ai nấy có thể hiểu rằng : mỗi khi đến nhà thờ, chúng ta muốn thấy nhà thờ ấy thế nào, thì chúng ta cũng phải chuẩn bị chính tâm hồn của chúng ta như thế. Bạn muốn thấy ngôi thánh đường sạch sẽ ư ? Bạn đừng làm cho linh hồn bạn ra ô uế vì những nhơ bẩn của tội lỗi. Nếu bạn muốn cho ngôi thánh đường rực sáng, thì Thiên Chúa cũng muốn bạn không được để cho linh hồn ra tối tăm, nhưng lời Chúa nói phải được thực hiện : ấy là ánh sáng của các việc lành chiếu sáng trong chúng ta, và như thế, Thiên Chúa, Đấng ngự trên trời, được tôn vinh. Bạn muốn vào ngôi thánh đường kia như thế nào, thì Thiên Chúa cũng muốn vào trong linh hồn bạn như thế, theo lời Người đã hứa : “Ta sẽ ngự giữa họ và sẽ đi đi lại lại giữa họ”.

Mỗi người Kitô hữu chúng ta cần xác tín điều này và cần góp phần giúp anh chị em xung quanh biết tôn thờ Thiên Chúa như thế nào cho xứng hợp. Mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy ý thức mình là những thành viên góp phần xây dựng đền thờ Thiên Chúa, và thân xác của chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần, vì thế mỗi người chúng ta hãy để Thiên Chúa dùng và sử dụng chúng ta theo thánh ý của Ngài. Hãy lắng nghe lời khuyên của Thánh Phêrô : “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây nên ngôi Đền  thờ thiêng liêng[1] và hãy nghe lời động viên của thánh Phaolo : “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao ?” (1Cr 3,16).

Lạy Chúa,

Xin cho chúng con ý thức được giá trị cao quý nơi con người chúng con.

Xin cho chúng con luôn biết trân trọng và gìn giữ tâm hồn mình,

sao cho xứng đáng là đền thờ của Chúa luôn luôn.

Ước gì khi ý thức được điều đó,

chúng con dám mạnh mẽ thanh tẩy tâm hồn mình

để chúng con luôn xứng đáng thuộc về Chúa.

Xin cho chúng con có được cái nhìn của Chúa,

để chúng con nhận ra nơi mỗi anh chị em chúng con,

hình ảnh ngôi đền thờ đẹp của Chúa,

và xin cho chúng con đừng bao giờ làm vẩn đục tâm hồn của anh chị em mình.

Amen 


[1] 1 Pr 2,5.

114.864864865135.135135135250