25/06/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

164
Chúa Nhật tuần XIII thường niên

CHÚA NHẬT TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

Lc 9,51-62
 

Lời Chúa: “Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Samari để chuẩn bị cho Người đến. Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giêrusalem.” (Lc 9,52-53)

Hạnh tích: Thánh Rosa đã tha thiết dâng lên Chúa ước nguyện: “Con chỉ muốn cứu các linh hồn thôi. Hàng trăm, hàng trăm các linh hồn. Con chỉ biết có mỗi cách để cứu giúp họ đó là cầu nguyện và chịu đau khổ cho họ.”

Suy niệm: Trên con đường Chúa đi lên Giêrusalem, có đoạn đường qua làng Samari, nhưng dân chúng ở đây đã không muốn tiếp đón Người. Thật là điều đáng buồn cho dân làng này vì đã không nhận ra Vị Cứu Tinh đến với họ.

 
Khi chứng kiến những thổ dân Indiandi, cười mỉa và phỉ báng các Kitô hữu, nhất là họ đã sỉ nhục, chế nhạo Đức Tổng Giám mục Turibius nhân hậu, Rosa đã rất buồn và đau lòng. Ngài nhận thấy người thổ dân Indiandi và người da đen sống trong đường phố là những người nghèo nàn rách rưới, trẻ em không có trường học. Rosa thường nghĩ: “Chúng ta không thể làm được gì cho họ sao? Lạy Chúa, chúng con có thể làm được gì để giúp đỡ họ?” Thánh nhân không có vật chất để giúp đỡ hàng nghàn người thổ dân, nhưng ngài có thể tiếp tục dâng các hy sinh nhỏ mọn lên Chúa Cha trên trời, kết hợp đau khổ của mình với đau khổ của Chúa Giêsu để xin Người chúc lành cho những người bản xứ đang sống trong ngu muội, nghèo nàn.
 
Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, con luôn nhận thấy mình nghèo nàn, bất lực, chẳng thể làm gì được để giúp đỡ người khác khi họ gặp những đau khổ, tổn thương. Con chỉ xin được học nơi thánh Rosa bằng cách cố gắng dâng lên Chúa những hy sinh, trái ý, những khó chịu nho nhỏ hằng ngày để cầu nguyện cho mọi người và cho các linh hồn.  Amen.
 
Cho tôi thăm lại trời xanh thuở ấy
Trong những ngày Chúa rao giảng nơi nơi
Lòng Thương Xót – Chúa tuôn đổ cho đời
Tin Mừng Chúa – kẻ nghèo hèn được biết.

Chúa chữa lành người đàn bà băng huyết
Ngài tái sinh em gái nhỏ năm nao
Tôi muốn thăm những khi ấy biết bao
Để cảm nghiệm và ngợi ca tình Chúa
114.864864865135.135135135250