02/08/2016 -

Lời Chúa - hàng ngày

238
Thứ 4 tuần XVIII thường niên

Thứ 4 tuần XVIII Thường Niên

Mt 15,21-28

(Mc 7,24-30)

Học cách cầu nguyện…

 

(21) Ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tia và Xiđon, (22) thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng : "Lạy Ngài là con vua Ðavít, xin dủ lòng thương tôi ! Ðứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm !" (23) Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : "Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !" (24) Người đáp : "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ítraen mà thôi". (25) Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" (26)Người đáp : "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con". (27) Bà ấy nói : "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống". (28) Bấy giờ Chúa Giêsu đáp : "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy". Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

        SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giêsu chữa đứa con gái người đàn bà Canaan, một người đàn bà dân ngoại. Quan sát nhân vật người đàn bà này, chúng ta học được cách thế và tâm tình phải có khi chúng ta cầu nguyện với Chúa.
 

-     Người đàn bà Canaan đã không cầu xin cho bản thân mình, bà đã cầu xin cho “đứa con gái” của bà. Cũng vậy, lời cầu nguyện của chúng ta trước nhan thánh Chúa là lời cầu nguyện quảng đại. chúng ta không chỉ cầu xin cho mình nhưng cho mọi người sống xung quanh chúng ta, những người bất hạnh kém may mắn hơn chúng ta.

-     Người đàn bà đã kêu xin “Lạy con Vua Đavit”. Bà đã hiểu và đã tuyên xưng Chúa Giêsu là con vua Đavit điều mà những người thời bấy giờ không mấy ai hiểu và chưa ai dám tuyên xưng. Lời cầu nguyện của chúng ta phải đặt trong tương quan sâu xa với Chúa, chúng ta phải cảm biết Chúa là ai đối với mình và dám mạnh mẽ tuyên xưng danh thánh Chúa trước mặt mọi người.

-     Người đàn bà đến kêu xin Chúa, “nhưng Người không đáp lại một lời”. Tuy thế, người đàn bà vẫn không nản lòng “bà cứ theo sau Chúa mà kêu mãi”. Các môn đệ bực bội, Chúa Giêsu nói một câu nghe tổn thương cả cõi lòng, thế mà bà vẫn không bỏ cuộc. Bà tiếp tục “đến bái lạy mà thưavới Chúa điều bà muốn xin… Qua cách thế kêu xin của bà, chúng ta được nhắc nhở : thái độ cầu nguyện của chúng ta phải kiên trì, tha thiết và thành tâm. Chúng ta hãy kiên trì ngay cả khi chúng ta cảm thấy dường như Chúa không quan tâm và đêm tối tâm hồn ập đến.

-     Người đàn bà đã thưa : “Xin dủ lòng thương tôi”, “xin cứu giúp tôi”,… Bà đã “kêu” lên, bà đã “bái lạy”, bà đã “tin” hết lòng. Lời cầu nguyện của chúng ta còn phải là lời cầu nguyện khiêm tốn, đi kèm theo cử chỉ và tâm tình hạ mình trước nhan Chúa – Đấng cao cả vô song.

-     Chúa Giêsu đã thử nghiệm người đàn bà bằng câu nói gây tổn thương nửa đùa nửa thật của Ngài : "Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con." Nhưng người đàn bà đã chân thành đối đáp lại tình thế căng thẳng ấy bằng một câu nói dí dỏm tự tin : Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống. Chính niềm tin mạnh mẽ của bà khiến bà không sợ mất mặt. Bà lạc quan tin tưởng và nhận ra bất lực của mình, bà bám vào Chúa. Lời cầu nguyện của chúng ta cũng thế, chúng ta hãy cầu xin cách chân thành - giản dị, hãy thân thưa cách tự nhiên và chân nhận khiếm khuyết của mình với tất cả tấm lòng, trước Thiên Chúa tình yêu.

-     Tất cả cung cách và lời cầu xin của người đàn bà Canaan đã làm Chúa Giêsu cảm động. Ngài thấy rõ tấm lòng của bà, Ngài thấy niềm tin của bà thật mạnh mẽ… Và đó là lí do Chúa đã ra tay cứu chữa con gái của bà.

Như vậy, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta : hãy thể hiện lòng thành, hãy suy phục và tin tưởng vào tình yêu của Chúa, Chúa sẽ ban cho chúng ta lớn hơn sự mong đợi của chúng ta. Vì, chỉ cần Chúa muốn, Ngài có thể cứu chữa, việc cứu chữa ấy đôi khi cũng nhẹ nhàng như mảnh vụn rớt từ bàn của trẻ con xuống cho chú chó dưới gầm bàn.

Lạy Chúa Giêsu,

Chúa là tình yêu. Tình yêu Chúa luôn dành cho hết thảy mọi người. Chúa không thiên vị một ai. Chúa luôn sẵn lòng ban ơn cho những ai chạy đến với Chúa. Xin Chúa chúc lành cho cuộc sống chúng con luôn bình an và tràn đầy hoan lạc.

Ước gì loài người chúng con cũng biết nhu cầu của nhau, để nâng đỡ và chia sẻ với nhau. Xin Chúa Giêsu liên kết chúng con nên một trong Chúa, để cùng nhau xây dựng xã hội mỗi ngày tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, xin xót thương những ai đang nặng gánh u sầu, đang lầm than thất vọng. Xin thương đến phận người đầy những khó khăn của chúng con.

Amen

Minh Thùy
114.864864865135.135135135250