01/03/2021 -

Lời Chúa - hàng ngày

846
Thứ Ba tuần II Mùa Chay

Thứ Ba tuần II Mùa Chay

Mt 23,1-12

Mc 12,38-40; Lc 11,43.46; 20,45-47

Đeo mặt nạ...

 

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng : 2 “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. 3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. 4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. 5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. 6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, 7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “ráp-bi”.

8 “Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. 9 Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.  12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

 SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu dạy đám đông dân chúng và các môn đệ rằng đừng có giống như các người Pharisiêu và các nhà thông luật: về thái độ sống giả hình - việc quan tâm đến cái bên ngoài hơn tâm hồn, thái độ cao ngạo dùng luật bắt bẻ người khác - lấy cái chính làm phụ - cái phụ làm chính, thái độ bất nhất giữa lời nói và hành động - nói một đàng làm một ngả… Đã thế lại còn háo danh, ưa thích ca khen và chúc tụng, chất gánh nặng cho người khác còn mình thì thảnh thơi.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nổi bật lên hai hình ảnh trái ngược: Những người Pharisiêu thì quan tâm đến những việc bên ngoài, họ là những người háo danh: làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy, đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài, ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “ráp-bi”; Còn Chúa Giêsu thì dặn môn đệ: đừng để ai gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau; đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời; đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô; Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.

 Thái độ quan niệm dẫn đến cách hành xử trong cuộc sống.

Chuyện kể rằng : Có lần trong lúc vội bước lên xe lửa, Mahatma Gandhi đánh rơi một chiếc giầy xuống đường ray và không thể nào lấy lên được, vì xe lửa đã lăn bánh.

Ông Gandhi bèn cởi ngay chiếc giầy còn lại và cố gắng ném xuống đường ray gần nơi chỗ chiếc giầy đã rớt, trước sự ngạc nhiên của những hành khách trên xe.

Một hành khách không kiềm được thắc mắc đã lên tiếng hỏi : - Tại sao ông lại làm như vậy ?

Gandhi đáp : - Một người nghèo nào đó tìm thấy chiếc giầy trên đường ray thì họ sẽ tìm thấy chiếc thứ hai và như vậy họ sẽ có đủ cả đôi để dùng.

Vị hành khách bảo : - Tuyệt vời ! Ít ai nghĩ đến.

Dịch giả câu chuyện có thêm một lời bàn như sau: "Hai người cùng nhìn bầu trời buổi tối qua những chấn song. Một người chỉ thấy toàn một màu đen, còn người kia thì thấy những vì sao nhấp nháy"[1]. Mọi người cùng nhìn về chiếc giầy đánh rơi của Mahatma Gandhi, ai cũng thấy bị mất, còn vị thánh thì nhìn thấy có ai đó sẽ được.

Tin Mừng hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu và các biệt phái - Pharisiêu cũng có hai cách sống trái ngược nhau. Người Pharisiêu thì chọn cách phô trương bên ngoài, Chúa Giêsu thì dạy các môn đệ của ngài sống đời khiêm tốn, nội tâm. Ước gì trong cuộc sống của mỗi người Kitô hữu, khi hành xử với nhau chúng ta luôn dựa trên nền tảng là tình yêu thương – nâng đỡ: Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.

Lạy Chúa Giêsu,
khi đến với nhau, chúng con thường mang những mặt nạ.
Chúng con sợ người khác thấy sự thật về mình.
Chúng con cố giữ uy tín cho bộ mặt dù đó chỉ là chiếc mặt nạ giả dối.

 Khi đến với Chúa, chúng con cũng thường mang mặt nạ.
Có những hành vi đạo đức bên ngoài để che giấu cái trống rỗng bên trong.
Có những lời kinh đọc trên môi, nhưng không có chỗ trong tâm hồn,
và ngược hẳn với cuộc sống thực tế.

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con cũng thường ngắm mình trong gương,
tự ru ngủ và đánh lừa mình, mãn nguyện với cái mặt nạ vừa vặn.

 Xin giúp chúng con cởi bỏ mọi thứ mặt nạ, đã ăn sâu vào da thịt chúng con,
để chúng con thôi đánh lừa nhau, thôi đánh lừa Chúa và lừa chính mình.
Ước gì chúng con xây dựng bầu khí chân thành,
để chúng con được lớn lên trong bình an.

Amen

 

 

[1] Frederick Langbridge

114.864864865135.135135135250