10/04/2017 -

Lời Chúa - hàng ngày

498
Thứ Ba tuần Thánh

Thứ Ba Tuần Thánh

Ga 13,21-33.36-38

Trời đã tối…

 

Khi ấy, Chúa Giêsu tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. Trong số các môn đệ, có một người được Chúa Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Chúa Giêsu. Ông Simon Phêrô làm hiệu cho ông ấy và bảo: “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?” Ông này liền nghiêng mình vào ngực Ðức Giêsu và hỏi: “Lạy Thầy, ai vậy?” Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giuđa, con ông Simon Ítcariốt. Y vừa ăn xong miếng bánh, Xatan liền nhập vào y. Chúa Giêsu bảo y: “Anh làm gì thì làm mau đi!” Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. Vì Giuđa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng, Chúa Giêsu nói với y: “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. Sau khi ăn miếng bánh, Giuđa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.

Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người. Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do thái: ‘Nơi tôi đi, các người không thể đến được’, bấy giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy. Ông Simon Phêrô nói với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy ?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được ; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” Ông Phêrô thưa: “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? Con sẽ thí mạng con vì Thầy !”  Chúa Giêsu đáp: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.”

SUY NIỆM

Tinh thần Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng này thật đang xao xuyến như Thánh Gioan ghi: “Khi ấy, Ðức Giêsu tâm thần xao xuyến”. Khi ấy, chính là thời điểm Chúa Giêsu chuẩn bị rời xa các môn đệ mình thương mến để bước vào cuộc khổ nạn.  

Các môn đệ theo thầy bao nhiêu năm, mà không ai cảm thấu được tinh thần của Thầy lúc này. Bữa tiệc vượt qua theo tục lệ hằng năm của người Do Thái mà các ông đang dùng cùng với Thầy, không ngờ lại là bữa tiệc cuối cùng. Thầy đang có những băn khoăn thổn thức trong lòng, các ông không hiểu, bởi các ông đang đuổi theo những suy tính riêng.

Giuđa đang âm mưu bán đứng Thầy cho các Thượng Tế. Các môn đệ khác không biết những toan tính trong lòng Giuđa. Chỉ thầy Giêsu hiểu rõ những suy tính đen tối, đang dấy lên trong lòng học trò của Ngài lúc này. Ngài không kết tội Giuđa. Bởi Ngài đã bẻ bánh và trao cho Giuda, một cử chỉ biểu lộ tình mến thương của chủ tiệc dành cho khách. Giuđa đã nhận miếng bánh ân tình của Thầy, và anh có thể chọn lại. Anh có thể từ bỏ kế hoạch phản bội Thầy, anh có thể ném trả lại những đồng tiền đen tối cho các Thượng Tế. Nhưng, những điều ấy anh đã không làm. Cử chỉ ưu ái của Thầy chẳng làm cho anh thay đổi: “Khi anh vừa ăn xong miếng bánh, thì Satan nhập vào anh”. Anh đã từ chối Thầy. Đành lòng để ma qủy nhập vào mình.

Chúng ta ngạc nhiên khi Chúa Giêsu không hề phân biệt đối xử với Giuđa. Thầy đã rửa chân cho anh và còn cho anh tham dự Bí tích Thánh Thể (Mt 26, 27). Khi biết lòng anh đã hoá ra chai đá, Thầy lại hối thúc: “Anh làm gì thì làm mau đi”. Giuđa vẫn không hề thay đổi âm mưu. Anh bỏ bàn tiệc với Thầy, để đi ra thực hiện hành động của mình lúc trời đã tối. Cái đen tối của màn đêm và sự đen tối trong lòng đã bao phủ hoàn toàn Giuda.

Cũng trong bữa tiệc ấy, Chúa Giêsu nói về việc Phêrô sẽ chối Thầy ba lần. Một lần nữa đoạn Tin Mừng lại cho thấy, Chúa Giêsu biết rõ lòng dạ của các học trò. Chúa chỉ nói điều này sau khi Phêrô hùng hồn tuyên bố mình sẽ thí mạng để cứu Thầy. Có thể Phêrô nhiệt thành bộc phát lời nói, khi chưa kịp hiểu thấu đáo về cuộc khổ nạn Chúa sắp trải qua. Cũng có thể Phêrô tỏ ra quá tự tin vào sức mạnh của mình. Dù gì thì Phêrô đã không cậy dựa vào sức mạnh của Chúa vì thế Phêrô đã dễ dàng ngã quỵ. Ngã qụy đến ba lần.

Hình ảnh của hai người môn đệ tại bữa tiệc ly cũng có thể là hình ảnh của mỗi người chúng ta hôm nay. Một người đã chối từ tình yêu của Chúa, bán mình cho ma qủy. Một người đã cậy dựa vào sức mạnh riêng mình và quên đi bàn tay quyền năng của Chúa đó là trường hợp đã xảy ra cho Phêrô.

Lạy Chúa, Chúa đang chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn và tâm hồn Chúa đầy xao xuyến. Xin Cho chúng con thấu hiểu được trái tim yêu thương bao dung của Chúa. Xin cho chúng con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim chúng con quảng đại như Chúa, vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.

Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con.

Xin cho con đừng quá cậy dựa vào sức riêng mình mà không biết bám vào quyền năng và sức mạnh của Chúa. Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa. Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con. Amen

114.864864865135.135135135250