15/05/2017 -

Lời Chúa - hàng ngày

729
Thứ Ba tuần V Phục SInh

Thứ Ba tuần V Phục Sinh

Ga 14,27-31a

Thầy ban bình an của Thầy cho anh em

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy nói với anh em rằng : Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với anh em. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì anh em hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với anh em trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì anh em tin. Thầy không còn nói nhiều với anh em nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy".

SUY NIỆM

Bình an là điều tốt đẹp nhất mà ai ai cũng mong được nhận lãnh. Lời cầu chúc bình an là điều người ta thường dành để trao tặng cho nhau trong yêu thương chân thành. Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ, cũng như cho tất cả chúng ta bình an của Chúa khi Ngài nói: "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu phân biệt rõ hai thứ bình an : bình an của Chúa ban và bình an của thế gian. Bình an của Chúa “không như thế gian ban tặng”, bình an của Chúa giúp vượt qua xao xuyến và sợ hãi, bình an của Chúa nâng đỡ đức tin cho chúng ta...

Nhưng, làm thế nào để lãnh nhận được nguồn bình an xuất phát từ chính Thiên Chúa ? Làm thế nào để trao tặng bình an của Chúa cho nhau ? Mỗi người Kitô chúng ta được mời gọi suy niệm về điều này. Hằng ngày nếu chúng ta siêng năng tham dự thánh lễ, chúng ta cũng sẽ nhận được lời cầu chúc của Chúa Giêsu ngang qua vị linh mục : "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”. Hằng ngày, nếu chúng ta chuẩn bị tâm hồn sốt sáng, nếu chúng ta dồn hết tâm lực mở lòng ra với Chúa - kết hiệp với Chúa trong thánh lễ và trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ nhận được dồi dào ơn ban bình an. Và như vậy, ơn bình an mà chúng ta lãnh nhận từ Chúa sẽ làm thay đổi cuộc sống chúng ta. Sẽ làm cho chúng ta nhìn ra ân sủng của Thiên Chúa để gắn bó với Ngài. Ơn bình an của Chúa sẽ giúp chúng ta sống tốt với anh chị em đồng loại.

Hơn nữa, sau khi nhận lời chúc bình an của Chúa qua vị linh mục, Chúa cũng mời gọi chúng ta “hãy chúc bình an cho nhau”. Vâng, bình an của Chúa phải được tỏa lan sang những người xung quanh. Chúng ta phải biết trao tặng bình an của Chúa bằng chính đời sống của mình. Bởi vì ơn bình an của Chúa là hồng ân Chúa ban và cũng là một trách nhiệm. Không phải chúng ta chỉ cầu khẩn và tìm kiếm bình an cho riêng mình, nhưng chúng ta còn phải góp phần tạo nên bình an cho mọi người và cho toàn xã hội. Cách thế chúng ta trao ban bình an là sống yêu thương như Chúa đã truyền dạy. Cũng cần ghi nhớ thêm một điều, nếu chúng ta không đủ sức mạnh để chia sẻ bình an và đem bình an cho người khác, thì chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta đừng bao giờ làm mất bình an của người khác. Tôn trọng bình an của người khác và ước mong muôn điều tốt đẹp đến với họ, khi ấy chính bản thân chúng ta mới thực sự được bình an.

Ước gì mỗi chúng ta cũng tự hỏi và cảm nhận được tâm hồn mình bình an như thế nào sau mỗi lần chúng ta tham dự thánh lễ. Ước gì chúng ta cũng hãy mặc lấy tâm tình của thánh Phaolô để “ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn” chúng ta (Cl 3,15). Ước gì thế giới này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, khi tất cả các Kitô hữu đều cảm nhận được sự bình an của Chúa, và tha thiết trao ban bình an ấy cho muôn người.

Lạy Chúa Giêsu,

Xin Chúa ban cho chúng con ơn bình an, sự bình an mà thế gian không thể ban tặng.

Xin ban cho chúng con sự bình an của việc dám sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng.

Xin ban cho chúng con sự bình an của một tâm hồn luôn hướng về sự thiện,

luôn ước ao sự lành, luôn sống thanh sạch và lòng ngay.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu,

Xin Chúa hãy dùng chúng con như khí cụ bình an của Chúa.

Xin giúp chúng con đem yêu thương vào nơi oán thù,

đem thứ tha vào nơi lăng nhục,

đem an hoà vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Xin giúp sức cho chúng con,

để chúng con cũng trở nên dấu chỉ sự bình an cho thế giới hôm nay.

Amen

114.864864865135.135135135250