11/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

312
Thứ Ba tuần X thường niên

Thứ Ba tuần X Thường Niên

Mt 5,13-16

(Mc 9,50)

(Lc 14,34-35)

MUỐI CHO ĐỜI – ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN.

 

(13) "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

(14) "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. (15) Cũng chẳng có ai thắp đèn lên rồi lấy thùng úp lại, nhưng đặt trên đế, và nó soi sáng cho mọi người trong nhà. (16) Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời.

SUY NIỆM

Con người luôn có những khát vọng và thường không bằng lòng với những gì mình đang có. Khi tôi đang làm một bác sĩ, tôi mong ước được làm viện trưởng của một bệnh viện lớn. Khi tôi đang là một sinh viên của trường đại học, tôi mong ước sau này sẽ trở thành một tiến sĩ nổi tiếng… hoặc, ước gì tôi được như ông ấy, cô ấy. Chúng ta ít khi chấp nhận mình là mình, nhưng luôn muốn mình là người khác.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta phải trở nên và trở thành một người khác. Tuy nhiên, ý muốn của Chúa lại khác với chúng ta, Ngài nói: “Chính anh em là muối cho đời, chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13-14). Khát vọng của chúng ta là ích kỉ, tham lam, ham danh vọng… nhưng ý muốn của Chúa nơi chúng ta hãy là  Muối củaTình yêuÁnh sáng của Chân lý.

Chúa Giêsu  muốn chúng ta là muối cho đời, tại sao vậy ?  Muối có hai công dụng chính: ướp cho khỏi hư và làm gia vị. Chúa Giêsu muốn chúng ta hãy là những người môn đệ phải giữ cho xã hội khỏi suy thoái, đồng thời giúp cho xã hội thăng tiến. Chúng ta hãy dùng những khả năng, lòng nhiệt thành của Tin Mừng, đặc biệt là tình yêu của Chúa nơi con người chúng ta mà đi vào lòng đời để sống và làm chứng cho Chúa ở trần gian này. Những việc chúng ta làm sẽ là những hạt muối giúp cho đời thêm mặn mà và giữ cho tình yêu của Chúa luôn tồn tại trong thế giới này, để nhiều người nhận biết Chúa nơi chúng ta.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14). Ánh sáng là cái gì rất tự nhiên; nguyên nó đã kéo chú ý của người ta – cũng như ta có câu: hữu xạ tự nhiên hương. Đời sống môn đệ của Chúa Kitô cũng phải ảnh hưởng đến người khác. Chúa không muốn chúng ta phải phô trương nhưng Ngài muốn những việc chúng ta làm phải tỏa sáng lòng bác ái, yêu thương và hình ảnh của Chúa nơi chúng ta rõ nét, hầu có thể giúp ích cho đời và phần rỗi các linh hồn. Chúa muốn những việc chúng ta làm sẽ như là những tia sáng chiếu tỏa khắp thế gian, đi vào giữa thế gian để mọi người thấy những việc chúng ta làm mà ngợi khen Thiên Chúa. - Sự sáng của các con phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ ngợi khen Cha trên trời.” (Mt 5,16)

Muối và ánh sáng: Người môn đệ của Chúa phải là cả hai cùng một lúc. Phải nhập cuộc, tan biến đi như muối, đồng thời vẫn giữ được căn tính của mình giữa lòng đời như ánh sáng.

Lạy Chúa Giêsu ! Thế giới ngày hôm nay vẫn còn rất nhiều người chưa tin và chưa nhận biết Chúa. Xin cho chúng con hãy là muối của tình yêu, là ánh sáng của chân lý để con dám dấn thân, dám quên mình mà đi vào giữa lòng đời để nhờ đó mọi người được hưởng nếm niềm vui và hạnh phúc trong hy sinh phục vụ của chúng con.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con vì nhiều lần chúng con đã chưa thật sự sống như Chúa muốn. Vì lười biếng, ích kỉ, hèn nhát mà vị mặn của muối nơi chúng con nhạt đi - ánh sáng nơi chúng con cũng trở nên tối tăm. Lòng bác ái, tình yêu của Chúa nơi chúng con cũng trở nên khô cằn, mặn chát, thiếu sức sống. Xin Chúa ban cho chúng con lòng nhiệt thành, dám hy sinh để để chúng con luôn sãn sàng ra đi và trở thành muối men và ánh sáng cho đời. Amen.

Thương – Thỉnh Sinh

 

114.864864865135.135135135250