13/06/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

1156
Thứ Ba tuần XI thường niên.

THỨ BA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 5,43-48

 

Lời Chúa: “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5,44)

Hạnh tích:  Do Rosa có khuynh hướng ôn hòa, khá trái với tính nóng nảy của mẹ, nên thật khó để có thể liệt kê tất cả những đối xử hà khắc mà mẹ dành cho ngài trong nhiều năm trời. Bà không chỉ nguôi lòng với việc chửi mắng, đánh vào mặt và đá vào Rosa, mà bà còn lấy gậy có nhiều mấu chày đánh ngài với tất cả sức lực của mình. Những người mà Rosa sống chung do lòng ghen tức kỳ dị thúc giục, cũng đối đầu với thánh nhân khi họ thấy ngài sống một cuộc đời rất khác với họ. Rosa chúc tụng Thiên Chúa vì những bách hại này.

Suy niệm: Yêu thương người không hợp tính với mình đã là điều khó, thế mà Lời Chúa hôm nay còn mời gọi chúng ta yêu thương và cầu nguyện cho cả những người thù hận, ngược đãi chúng ta. Điều này vượt quá sức tự nhiên, vì thế chỉ khi tâm hồn chúng ta đầy tràn tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta mới có thể thăng hoa những đau khổ, cay đắng thành cơ hội để kết hợp với Ngài và mang lại điều tốt lành cho người khác.

Thánh Rosa là mẫu gương cho chúng ta noi theo khi thánh nhân gặp đau khổ từ chính người mẹ thân yêu trong gia đình và những người sống chung quanh. Thế mà, Rosa không khó chịu, không hờn giận và “ngậm đắng nuốt cay” cho qua ngày, nhưng đón nhận tất cả bằng niềm vui và biến tất cả thành cơ hội để kết hợp với Chúa, nhờ đó tình yêu nơi Rosa mỗi ngày thêm triển nở sung mãn.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa, con chưa thể đón nhận đau khổ với niềm vui như thánh Rosa, nhưng hôm nay xin Chúa thánh hóa đôi mắt của con, để con nhìn những người đối xử chưa tốt với con bằng cái nhìn khoan dung nhân hậu, và mau mắn nói lời tha thứ cho những người vô tình hay cố ý xúc phạm đến con. Amen

 

Giêsu dạy con sống yêu thương,
Yêu người thân thuộc – chuyện muôn phương.
Người môn đệ Chúa yêu thù địch,
Yêu như yêu Chúa. Thật phi thường!

Sống luật yêu thương Chúa dạy con,
Thực thi đúng cách cho vẹn tròn,
Khó quá Chúa ơi! Xin trợ giúp.
Vì Chúa con yêu – dẫu hao mòn.

 

114.864864865135.135135135250