03/02/2023 -

Lời Chúa - hàng ngày

774
Thứ Bảy tuần IV thường niên.

THỨ BẢY TUẦN IV THƯỜNG NIÊN

Mc 6,30-34
 

Lời Chúa: Chính anh em hãy lánh riêng ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6, 31)

Hạnh tíchKhông bao giờ Thánh Đa Minh đi nghỉ ngơi mà trước đó không dành thời giờ để cầu nguyện. Thánh nhân dành nhiều giờ để cầu nguyện hơn là nghỉ ngơi.
(Nguồn: Chứng từ của Guillaume de Montferrat, trong án phong thánh tại Bologna; X. Alain Quilici, 15 Ngày Với Thánh Đa Minh, dg. Giuse Nguyễn Cao Luật (Nouveelle cite, 1999), tr. 16.)

Suy niệm: Sau chuyến hành trình truyền giáo, các Tông Đồ dường như rất phấn khởi, các ông họp nhau xung quanh Chúa Giêsu và kể với Người về tất cả những gì các ông đã làm. Công việc tông đồ đầy ắp những chuyện hấp dẫn và lý thú. Song, Chúa Giêsu không quên nhắc nhở các ông tìm nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi. Ẩn sâu trong lời nhắc nhở ấy, Chúa Giêsu không chỉ muốn các ông nghỉ ngơi về thể xác, nhưng quan trọng hơn là để cho tâm hồn được bồi bổ trong tĩnh lặng và cầu nguyện.

Chúng ta biết rằng, đời thánh hiến được dệt nên bởi biết bao chuyến hành trình phục vụ. Trong những lộ trình ấy, Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi chúng ta dừng lại đôi chút để hưởng nếm sự ngọt ngào bình yên trong thinh lặng. Lặng lại để tái lập thế quân bình. Lặng để không đánh mất chính mình. Và lặng để tìm yên bình trong tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Như cha thánh Đa Minh - một con người cầu nguyện - đã luôn dùng sư tĩnh lặng nguyện cầu như để đáp trả sự thúc bách trong lòng. Cha thánh đã không bao giờ để thời giờ mất đi cách vô ích.

Noi gương cha thánh Đa Minh, chúng ta cũng cần thường xuyên đáp lời mời gọi của Chúa: thực sự đi vào nơi thanh vắng, nơi sa mạc nội tâm, nơi cung lòng của Thiên Chúa để được nghỉ ngơi và bồi dưỡng.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay xin cho con biết dành nhiều thời gian hơn để ở lại bên Chúa. Xin Chúa dắt con đi vào sa mạc và hưởng trọn niềm vui có Chúa. Amen.

 

Lòng Thầy thương lắm đám đông
Như bầy chiên lạc giữa đồng hoang sâu.
Bơ vơ, lạc lõng, u sầu
Thầy đưa vào đất hoa mầu nghỉ ngơi.
***
Ca khen tình Chúa muôn đời
Bao dung, nhân hậu, không vơi ân tình.

 

114.864864865135.135135135250