14/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

269
Thứ Bảy tuần X thường niên

Thứ Bảy tuần X Thường Niên

Mt 10,6-13

(Mc 6,7-13;  Lc 9,1-6)

“Được cho không, thì cũng cho như không”

 

 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ: "Anh em hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.  Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. "Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc  bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em".

Suy niệm    

Một hôm, có một vị bá tước đên cho thánh Gioan Thiên Chúa số tiền là 25 đồng vàng. Chiều cùng ngày, ông ấy giả dạng đến xin thánh nhân bố thí. Thánh Gioan Thiên Chúa    động lòng thương và liền lấy 25 đồng vàng đem cho kèm theo những lời khích lệ, an ủi. Ngày hôm sau, vị bá tước đến nhà và thú nhận tất cả với thánh nhân và xin lỗi vì đã thử lòng ngài. Khi giã từ, ông còn tặng thêm 150 đồng nữa ngoài 25 đồng ông xin hoàn trả. Từ đó về sau, cứ mỗi tuần ông lại gởi vào bệnh viện của thánh nhân những khoản tiền lớn, thuốc men, lương thực và quần áo để thánh nhân giúp đỡ người nghèo.

Trong cuộc sống này, ai cũng có riêng cho mình những kế hoạch, những dự định và những nỗi lo khác cho đường đời…, mà đôi lúc dường như chúng ta không còn thời gian quan tâm đến những việc, những người xung quanh. Trong khi đó lại có rất nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ, chia sẻ. Chúng ta biết, không ai được sinh ra chỉ để sống cho riêng mình cả, mà còn phải có tình thương giữa người với người. Đó là sự “Cho đi” mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay.  Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác.

“Cho đi” là hành động tưởng chừng như đơn giản và ai cũng có thể nói “Những ai biết cho đi thì cuộc sống sẽ tốt đẹp” hay “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Nhưng thực sự để thực hiện được điều đó thật không dễ chút nào. Vì đơn giản là đâu phải ai cũng quên mình vì người khác. Hạnh phúc mà chúng ta nhận được khi “cho đi” chỉ thật sự đến khi ta cho đi mà không nghĩ đến lợi ích của chính bản thân mình. Trong khi đó Chúa Giêsu lại dạy chúng ta đã nhận như không thì cũng hãy cho không. Vì tất cả những gì chúng ta cho đi, cống hiến cho tha nhân sẽ không bao giờ mất.

        Trên hành trình lập thân, con đã nhận được biết bao ơn lành của Chúa cùng với nhiều sự giúp đỡ của người khác và con cũng nghĩ: mình có cái gì để cho và đã làm được gì cho người khác ngoài lời nói? Hơn nữa, khi con “cho đi”, con có đảm bảo rằng mình không mong “nhậnvề” ? Phải chăng “cho” là khi con có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà không nghĩ rằng: Đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống,  hãy làm một việc gì đó có thể giúp đỡ một ai đó trong lúc túng quẫn, khi người khác gặp khó khăn, khi người khác có tâm sự, nỗi niềm, con hãy luôn là người lắng nghe và luôn sẵn sàng sẻ chia. Khi người khác hạnh phúc, con hãy luôn mỉm cười chung vui với người khác bằng chính trái tim có nhịp đập của con.

Quên mình để “cho đi” mỗi ngày một nhiều hơn thì sẽ không bao giờ thua lỗ mất mát, mà sẽ được lớn lên mỗi ngày. Vì sự triển nở và trưởng thành của bản thân dần dần được tăng lên với mức đọ và khả năng tự hiến.

Cuộc sống thực tế cho thấy, khi ta biêt “cho đi”, càng quên mình, càng tự nguyện hy sinh thì lại càng đầy tràn, mọi khả năng vốn có sẽ ngày càng giàu có hơn và Thiên Chúa cứ theo mức độ xả thân mà trải rộng tình thương, ân sủng, làm cho lớn mãi để chúng ta càng cống hiến nhiều hơn, càng biết “cho đi” cách quảng đại hơn, như Chúa đã nói: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong đấu ấy cho anh em và còn cho anh em hơn nữa. Vì ai đã có thì sẽ được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cả cái đang có cũng sẽ bị lấy đi” (Mc 4,24-25) và chính Chúa Giêsu đã nêu gương khi trao ban cho chúng ta chính “Thịt”“Máu” Ngài làm của ăn của uống. Vậy con còn chần chừ gì nữa ? Là người môn đệ Chúa:                       

Con nguyện làm tay chân cho người què cụt

Làm đôi mắt cho người mù lòa

Làm đôi tai cho người không nghe được

Làm miệng lưỡi cho người không nói được

Đem cơm áo cho người đói rách

Đem nước uống cho người đang khát

Đem thuốc men cho người đau bệnh

Đem chăn gối cho người rét run

Đem tình thương đến khắp mọi nơi

Để mọi người được ấm no hạnh phúc

Còn phần con, xon gởi hết cho Ngài

Để từ nay con sẵn sàng “Cho đi”.

Vì “cho đi” là còn mãi.

 

       Lạy Chúa xin gia ơn để chúng con biết luôn luôn biết tạ ơn Chúa, sống quảng đại biết cho đi mà không so đo tính toán. Xin cũng dạy con biết đón nhận tất cả từ Thiên Chúa và tha nhân với lòng biết ơn yêu mến.  Amen.

Châu - Thỉnh Sinh

114.864864865135.135135135250