13/07/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

646
Thứ Bảy tuần XIV thường niên

 Thứ Bảy tuần XIV TN

Mt 10,24–33

(Lc 12,2–9)

Can đảm sống và làm chứng cho sự thật.

   

"Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà.

"Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

"Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

"Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

 SUY NIỆM

Khát vọng vươn tới của con người không bao giờ có điểm dừng, khi đã đạt được khát vọng này lại mong đạt tới khát vọng khác, cứ như thế cho đến lúc con người nằm xuống nấm mồ để kết thúc hành trình cuộc đời… Chính vì khát vọng vươn lên để tìm kiếm những ích lợi cho mình, nên con người đã không từ mọi thủ đoạn nhằm đem lại danh vọng, quyền lực cho mình, kể cả đó là sự thật.

Khát vọng của mỗi người không xấu, trái lại nó giúp con người biết vươn lên trong cuộc sống, nhưng con người đã dùng những phương tiện trái với sự thật, luân lý để đạt được khát vọng  của mình. Người làm kinh tế khát vọng giầu sang, muốn thu lợi nhuận cao trong sản xuất, ít tốn chi phí thì họ làm hàng giả, hàng kém chất lượng để bán ra thị trường, người muốn được thăng chức nhanh trong công việc thì hối lộ cho cấp trên… Cứ thế sự thật, công lý nhường chỗ cho gian dối, xảo quyệt. Vì sự gian dối ngày càng lấn chiếm nên con người luôn khát khao và tìm kiếm sự thật, vì chỉ khi nào sống theo sự thật con người mới thật sự được bình an, vui tươi và hạnh phúc trong cuộc đời mình. Thế nhưng sống theo sự thật và cho sự thật thì đâu có dễ chút nào. Sự thật ngày nay đang bị lấp liếm, bị vùi dập không chỉ nơi gia đình, công sở nhưng cả nơi những quốc gia khác đối với nhau. Cũng vậy người sống theo sự thật luôn bị chèn ép và có khi bị thua thiệt. Người ta có câu: “Thật thà thường hay thua thiệt, lọc lừa lươn lẹo lại lên lương”. Vâng, cuộc sống con người ngày nay là thế, và cứ thế để sống cho hết cuộc đời, còn trách nhiệm sống cho điều thật, điều tốt không là của ai cả, nó xa lạ và không còn nằm trong tiềm thức của mọi người và mọi nơi.

Trái với thế gian giả dối và tội lỗi. Lời Chúa hôm nay như một lời thức tỉnh cho lương tâm của con người, thế nhưng nghe sao xa lạ quá: “Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.” (Mt 10,27).  Lời Chúa dạy để đánh thức lương tâm con người, bởi vì không có điều gì con người làm mà qua mắt được Thiên Chúa, nhưng thật khó để làm cho lương tâm đó được sống sót giữa những vật lộn, những tính toán nơi con người. Bởi con người sợ thua thiệt, sợ hy sinh, sợ hiểu lầm… Khiến cho ít người có thể sống theo Lời Chúa dạy. Thế nhưng tiếng Chúa luôn ở trong tâm hồn con người, luôn lay động con người sống theo sự thật, theo lương tâm. Chính vì vậy Ngài luôn mời gọi con người hãy can đảm để sống chứng nhân cho sự thật và chi khi sống theo sự thật con người mới thực sự được bình an và hạnh phúc, cho dù có những thua thiệt, những mất mát trong cuộc đời mình.

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa dạy đã trải dài, đã vang vọng suốt hơn hai ngàn năm qua. Thế nhưng để có thể sống và thực hành theo những gì Chúa dạy quả thực là khó khăn biết bao.

Xin Chúa ban cho con sức mạnh, lòng can đảm để khi đứng trước những thế lực của thế gian và sự dữ. Con luôn sẵn sàng để đủ sức vượt qua và mạnh mẽ làm chứng cho Chúa, sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi thậm chí là thiệt mạng ở đời này vì Tin mừng để con được hưởng bình an thật sự trong Chúa và sau này được về hưởng nhan thánh Chúa. Amen

Nguyễn Duyên.

114.864864865135.135135135250