20/07/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

604
Thứ Bảy tuần XV thường niên

Thứ Bảy tuần XV Thường Niên

Mt 12,14-21

Sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu …

 

  (14) Ra khỏi đó, nhóm Pharisêu bàn bạc để tìm cách giết Chúa Giêsu.  (15) Biết vậy, Chúa Giêsu lánh khỏi nơi đó. Dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết. (16) Người còn cấm họ không được tiết lộ Người là ai. (17) Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia đã nói :

(18) Ðây là người Tôi Trung Ta đã tuyển chọn, đây là người Ta yêu dấu : “Ta hài lòng về Người. Ta cho Thần Khí Ta ngự trên Người. Người sẽ loan báo công lý trước muôn dân. (19) Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. (20) Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, (21) và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người”.

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe là một trong những đoạn quan trọng nhất trong Tin Mừng Mattheu. Nó thể hiện trái tim của Tin Mừng Matthêu, bởi vì nó cho thấy sự thật về Chúa Giêsunhững sứ vụ mà Ngài phải hoàn thành. Cả hai điều này đều quan trọng và đáng chú ý.

Trước hết, thánh Matheu cho thấy, Chúa Giêsu không đến để chiến đấu với những nhà lãnh đạo tôn giáo. Mặc dù Ngài thấy họ không đồng quan điểm với Ngài và họ đã “bàn bạc để tìm cách giết Ngài”. Thay vì tranh cãi, phản đối hay dùng sức mạnh để chống lại những người tìm cách làm hại mình, Chúa Giêsu “lánh khỏi nơi đó” Ngài “băng qua” giữa họ mà đi. Quả thật, như lời ngôn sứ Isaia loan báo, Ngài là “người Tôi Trung được Thiên Chúa tuyển chọn, là người Thiên Chúa yêu dấu” và Thiên Chúa hài lòng về Người. Cách thức Ngài hiện diện thật khiên tốn, hiền hậu : “Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường”. Và chính lúc Chúa Giêsu lánh đi, chính lúc, Ngài “băng qua” những người có ý đồ muốn giết chết Ngài, thì “dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết”. Cũng như lời ngôn sứ Isaia loan báo : “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi”.

Những gì mà bài Tin Mừng hôm nay kể lại, loan báo cho chúng ta thật rõ ràng mầu nhiệm Vượt Qua : chính lúc người ta muốn làm hại Chúa Giêsu, thì Ngài trở nên nguồn ban phát ơn chữa lành, Ngài tỏ bày Đức Công Chính đích thật của Thiên Chúa cho con người.

Thánh Mattheu còn chứng minh cho thấy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Ngài đến để thực hiện sứ vụ Thiên Chúa đã trao phó cho Ngài. Ngài dạy những sự thật về vương quốc của Cha Ngài, để những người nghe Ngài có thể trở thành công dân của vương quốc đó.Ngài sẽ loan báo công lý trước muôn dân... cho đến khi Ngài đưa công lý đến toàn thắng, và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Ngài”.

Suy niệm Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy, Chúa Giêsu không chỉ trung thành tuân theo ý muốn của Chúa Cha, và giữ đúng lời Kinh Thánh tiên báo về sứ vụ trần thế của Ngài, nhưng Ngài còn mở ra một chọn lựa sống cho chúng ta làm theo. Ngài không đi vào thế giới này để tranh chấp, cãi cọ… mặc dù Ngài có quyền năng để làm như vậy. Ngài không đến để chơi xỏ hoặc hiềm khích đối thủ, mặc dù Ngài có thể chiến thắng. Ngài không đến để kêu la và khóc trên đường phố, mặc dù chúng ta đã có thể chắc chắn rằng Ngài sẽ được lắng nghe như những người khác đã được lắng nghe. 

Thay vào đó, Ngài đến để công bố sứ điệp rằng : vương quốc của Thiên Chúa là niềm hy vọng cho tất cả mọi người. Ngài sẽ làm của lễ chuộc tội cho nhân loại được gia nhập vào vương quốc của Ngài. Nếu sứ điệp của Ngài không được mọi người đón nhận, Ngài không chiến đấu về nó nhưng Ngài sẽ thực hiện trong mầu nhiệm Thập Giá. Ngài để cho sự dữ nơi lòng của con người thể hiện đến cùng, là giết chết Ngài. Nhưng Ngài lại mạnh hơn sự chết, Ngài chiến thắng sự chết, Ngài vượt qua sự chết để đi vào sự sống mới, sự sống Phục Sinh, và trở thành Nguồn Ơn Cứu Độ cho muôn người. Đó chính là sự toàn thắng của Đức Công Chính thần linh mà ngôn sứ Isaia đã loan báo.

Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm và cảm nếm Đức Công Chính đích thật của Thiên Chúa được bày tỏ cho chúng ta nơi Chúa Giêsu. Và điều đó được tái diễn nơi mầu nhiệm Vượt Qua mà chúng ta cử hành trong Thánh Lễ mỗi ngày. Đó chính là Đức Công Chính của tình yêu và lòng thương xót, thay vì xét xử và luận phạt ; Đó là Đức Công Chính của ánh sáng và sự sống, mạnh hơn bóng tối và sự chết có ở nơi lòng chúng ta và ở giữa chúng ta.

Lạy Chúa,
xin dạy chúng con biết chiến đấu trong cuộc chiến mỗi ngày để được sống dồi dào hơn.

 Chúa đã khiêm tốn và kiên trì nhận lấy những thất bại trong cuộc đời
cũng như mọi đau khổ của thập giá,
xin biến mọi đau khổ cũng như mọi thử thách chúng con phải gánh chịu mỗi ngày,
thành cơ hội giúp chúng con thăng tiến và trở nên giống Chúa hơn.

 Xin dạy chúng con biết rằng chúng con không thể nên hoàn thiện
nếu như không biết từ bỏ chính mình và những ước muốn ích kỷ.

 Ước chi từ nay, không gì có thể làm cho chúng con khổ đau và khóc lóc
chỉ vì quên đi niềm vui có Chúa.

Chúa là mặt trời tỏa sáng Tình Yêu Chúa Cha,
là hy vọng hạnh phúc bất diệt, là ngọn lửa tình yêu nồng nàn ;
xin lấy niềm vui của Người mà làm cho chúng con nên mạnh mẽ
và trở thành mối dây yêu thương, bình an và hiệp nhất giữa chúng con.

Amen.

 (Mẹ Têrêxa Calcutta)

 

114.864864865135.135135135250