11/09/2020 -

Lời Chúa - hàng ngày

635
Thứ Bảy tuần XXIII thường niên

Thứ Bảy tuần XXIII Thường Niên

Lc 6,43-49

(Mt 7,15-20 ; 12,33-35 ; 7,24-27)

Nhìn trái biết cây

 

(43) "Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. (44) Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho. (45) Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình ; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra. (46) 

"Tại sao anh em gọi Thầy : ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa!’, mà anh em không làm điều Thầy dạy ? (47) Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. (48) Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. (49) Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng hôm nay là phần cuối của chương 6 theo Phúc Âm thánh Luca. Sau khi Chúa Giêsu gọi và chọn các tông đồ, Ngài nói cho họ về ngày sống của người tông đồ, Ngài dạy họ cách chọn lựa các giá trị trong cuộc sống qua các mối phúc và các mối họa, Ngài thuyết phục họ cách hành xử bằng luật vàng yêu thương và nhân hậu, Ngài hướng dẫn họ cách trở nên người tông đồ với sứ vụ giảng dạy cho người khác. Và đoạn Tin Mừng cuối chương 6 này như khép lại tất cả những lời tâm huyết ấy, tất cả làm nên cuộc đời của người tông đồ, Chúa dạy họ phải đặt nền móng cuộc đời của họ ở đâu, để rồi họ sẽ là nền móng đầu tiên cho Giáo Hội của Chúa.

Khởi đi từ ví dụ đặt nền móng cho việc xây nhà, Chúa muốn người tông đồ cũng phải là người đặt nền móng đời mình trên đá tảng là Lời Chúa, Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai, Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Chính khi người tông đồ chìm sâu trong Lời Chúa, cuộc đời họ để Lời Chúa hướng dẫn, nên họ không chỉ kêu lên bằng môi miệng : Lạy Chúa ! Lạy Chúa ! mà không làm điều Chúa dạy. Mỗi lời họ nói đó chính là điều họ đã sống đã kín múc được từ nơi Lời Chúa dạy.

Bởi vì người tông đồ đã đặt nền móng đời mình trên đá tảng là Lời Chúa, bởi vì người ấy đã thấm đượm chất tốt từ nơi Thiên Chúa, nên họ chỉ sinh trái tốt, họ chỉ lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình…. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra. Người sống Lời Chúa thì chỉ nói về Chúa và làm chứng cho Chúa. Họ xứng đáng làm nền móng cho Giáo Hội Chúa.

Chuyện kể rằng :

Một nhà hiền triết cùng đám học trò đi dã ngoại, sau đoạn đường dài họ ngồi nghỉ trên một bãi cỏ hoang ở ngoại thành. Nhà hiền triết hỏi các học trò : "Ta muốn biết bằng cách nào chúng ta có thể trừ hết thứ cỏ dại này đi ?" Các học trò nhìn nhau hết sức ngạc nhiên, họ thực sự không ngờ rằng, nhà hiền triết xưa nay vốn chỉ đi sâu nghiên cứu những điều huyền bí của cuộc sống, vậy mà trong bài học sau cùng này lại hỏi một vấn đề giản đơn như thế. Một người trong nhóm lên tiếng trước : "Dạ thưa thầy, chỉ cần có một cái xẻng thôi là xong hết ạ!" Nhà hiền triết khe khẽ gật đầu. Một người học trò khác như phát hiện ra điều gì mới, nói tiếp : "Dạ thưa thầy, đốt lửa để diệt cỏ cũng là một cách rất hay đấy ạ!" Nhà hiền triết im lặng mỉm cười, ra hiệu mời một người khác. Người học trò thứ ba nói : "Thưa thầy, rắc vôi lên cũng có thể diệt được hết tất cả các giống cỏ đấy ạ !". Tiếp ngay sau đó là người học trò thứ tư anh ta nói : “Diệt cỏ phải trừ tận gốc, chỉ cần nhổ được rễ lớn là xong hết !”.

Các học trò đã lần lượt nói hết suy nghĩ của mình, nhà hiền triết đứng dậy, nói : "Bài học hôm nay đến đây là hết, các con hãy về đi, rồi theo cách mình nghĩ, mỗi người hãy diệt cỏ ở một mảnh đất trên bãi hoang này”. Nhà hiền triết hẹn các học trò một năm sau. Đúng hẹn, mọi người quay trở lại, có điều khác là bãi cỏ năm trước không còn đầy cỏ dại nữa, mà đã trở thành cánh đồng lúa xanh tươi. Đám học trò lại ngồi quây quần gần ruộng lúa, bên nhà hiền triết. Ông ôn tồn nói với học trò : "Muốn diệt hết cỏ dại ở bãi hoang, chỉ có một cách hay nhất, đó là hãy trồng cấy mùa màng lên đấy. Cũng như vậy, muốn để linh hồn tốt xứng đáng làm việc tốt, thì cách duy nhất là hãy chiếm cứ nó bằng những đức tính tốt".

Nền móng người tông đồ đang xây đó chính là tâm hồn tốt. Muốn tận diệt mọi nết xấu theo thói đời, người tông đồ chỉ còn cách gieo hạt giống Lời Chúa vào tâm hồn, khi hạt giống nảy mầm, sẽ sinh hoa trái tốt. Ước gì mọi người tông đồ của Chúa đều chỉ bám chặt vào Lời Chúa, lấy Lời Chúa làm lẽ sống và kim chỉ nam cho mọi hoạt động tồng đồ của mình. Khi ấy nền móng Giáo Hội sẽ vững chắc, tòa nhà Giáo Hội sẽ an toàn bởi được xây trên chính Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, 
con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.

Chúng con thường xây nhà trên cát, 
vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, 
nhưng lại không dám đem ra thực hành. 
Chính vì thế, Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.

 Xin cho chúng con 
đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, 
đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.

 Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, 
để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng trưởng.

Ước gì ngôi nhà đời chúng con 
được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, 

Ước chi Lời Chúa chi phối mọi hoạt động tông đồ,
và toàn bộ cuộc sống của chúng con.

Amen.

 

114.864864865135.135135135250