18/09/2020 -

Lời Chúa - hàng ngày

531
Thứ Bảy tuần XXIV thường niên

Thứ 7 tuần XXIV Thường Niên

Lc 8,4-15

(Mt 13,1-23 ; Mc 4,1-20)

Hình ảnh người gieo giống…

(4) Người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Chúa Giêsu. Bấy giờ Người dùng dụ ngôn mà nói rằng : (5) "Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của mình. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, người ta giẫm lên và chim trời ăn mất. (6)Hạt khác rơi trên đá, và khi mọc lên, lại héo đi vì thiếu ẩm ướt. (7) Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai cùng mọc lên, làm nó chết nghẹt. (8) Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết qủa gấp trăm". Nói xong, Người hô lên rằng: "Ai có tai nghe thì nghe".

 (9) Các môn đệ hỏi Người dụ ngôn ấy có ý nghĩa gì. (10) Người đáp : "Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa ; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu.

 (11) "Ðây là ý nghĩa dụ ngôn : Hạt giống là lời Thiên Chúa. (12) Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. (13) Còn những kẻ ở trên đá là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và trong thời thử thách, họ bỏ cuộc. (14) Hạt giống rơi vào bụi gai : đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. (15) Hạt giống rơi vào đất tốt : đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.

SUY NIỆM

Dụ ngôn người gieo giống mà Tin Mừng theo thánh Luca thuật lại hôm nay là một điển hình về thực tại Màu Nhiệm Nước Trời. Các hình ảnh Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta nhiều suy nghĩ và những bài học bổ ích. Phút suy niệm này chúng ta chú tâm đến hình ảnh người gieo giống và mảnh đất tâm hồn chúng ta.

-    Chắc hẳn người gieo hạt biết rất rõ rằng : có những loại đất khác nhau, và sẽ có nhiều loại không phù hợp làm cho hạt giống chết, chỉ có loại đất tốt mới làm cho hạt phát triển và sinh hoa kết trái. Nhưng, tại sao ông không cẩn thận chỉ gieo hạt giống vào đất tốt mà thôi. Tại sao ông lại phí hạt giống của ông vào những loại đất mà hạt không thể mọc và sinh hoa trái ?

-    Hơn nữa, người gieo giống có lẽ cũng biết rằng : không phải tất cả mọi hạt giống rơi vào đất tốt đều sinh hoa kết trái như nhau. Tại sao cùng một loại hạt giống, cùng một loại đất tốt mà ông lại chấp nhận kết quả khác nhau, hạt ba mươi, hạt sáu mươi, hạt một trăm ? Tại sao không phải tất cả mọi hạt đều sinh lợi gấp trăm ?

-    Và chắc chắn người gieo giống cũng hiểu rằng : cùng một loại hạt giống, cùng một thửa đất tốt, nhưng vụ mùa trước thì sản phẩm đạt gấp trăm, nhưng vụ mùa này có thể chỉ được sáu mươi, và biết đâu vụ mùa tới cây sẽ cho trái nhiều hơn hoặc cây sẽ chết mà không sinh trái ?

Người gieo giống trong dụ ngôn dường như chấp nhận một thực tế khi ông thi hành công việc của mình, không phải mọi hạt ông đã gieo đều sinh hoa kết trái. Ông chịu trách nhiệm gieo hạt, nhưng để hạt giống sinh hoa kết trái, hạt giống ấy không chỉ lệ thuộc việc gieo, mà nó còn phải lệ thuộc vào loại đất, vào mưa sương và vào vụ mùa.

Hình ảnh người gieo giống nhắc nhở cho chúng ta những người có nhiệm vụ rao giảng về Màu Nhiệm Nước Trời rằng : trước thực tại cao siêu về Nước Trời, không phải tất cả các nỗ lực tông đồ của chúng ta đều được phát triển và đem lại kết quả mỹ mãn ; không phải mọi điều tốt đẹp chúng ta làm đều được đánh giá cao và được đền đáp như lòng mong muốn ; không phải mọi ý định tốt đẹp của chúng ta đều được thừa nhận.

Cũng như người gieo giống chấp nhận mọi rủi ro, chấp nhận mọi thất bại sau khi đã nỗ lực. Người tông đồ khi rao giảng về Màu Nhiệm Nước Trời cũng phải chấp nhận những bấp bênh và những thất bại đến ngoài dự tính. Kiên tâm, tín thác và cậy trông vào Chúa. Không bao giờ được thất vọng hay bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Không bao giờ nhìn người khác, nhìn chính mình và nhìn các sự kiện cách bế tắc. Hạt giống Lời Chúa có khi chẳng thu lại kết quả bao nhiêu, nhưng người gieo giống vẫn tràn đầy niềm hy vọng vào một ngày mai. Hạt giống Lời Chúa hôm nay có khi đang còn ẩn mình, chịu sự mục nát hư hoại nhưng ngày mai sẽ mang về một mùa lúa bội thu. Tin tưởng và hy vọng vào điều ấy, người gieo giống mạnh mẽ cất bước lên đường theo gót chân của vị Thầy Giêsu.

Lạy Chúa,

Thế giới ngày hôm nay còn biết bao nhiêu người chưa được nghe loan báo Tin Mừng.

Cánh đồng truyền giáo còn trải dài mênh mông bát ngát, mà người ra đi gieo hạt giống Lời Chúa lại quá ít ỏi.

Xin cho Giáo Hội Chúa, thêm nhiều người biết quảng đại hy sinh đến những nơi khó khăn và dám đảm nhận những công việc vất vả nhất.

Xin Thánh Thần Chúa luôn ở với các nhà truyền giáo để họ luôn ý thức nhiệm vụ cao cả của người gieo hạt giống Lời Chúa.

Xin ban sức mạnh cho họ để họ có thể đương đầu với những thách đố.

Xin cho họ lòng kiên nhẫn khi gặp gian nan.

Xin ban niềm hy vọng khi chưa thấy kết quả trước mắt.

Và xin ban cho chúng con biết cộng tác hết khả năng của mình vào công cuộc loan báo Lời Chúa cho thế giới hôm nay.

Amen

 

114.864864865135.135135135250