23/09/2016 -

Lời Chúa - hàng ngày

338
Thứ Bảy tuần XXV thường niên

Thứ Bảy tuần XXV Thường Niên

Lc 9, 43b-45

Cùng Chúa sống cuộc vượt qua

 

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ : “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây : Con Người sắp bị nộp vào tay người đời.” Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì đối với các ông, lời đó còn bị che khuất, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa. Nhưng các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy.

SUY NIỆM

Nội dung của bài Tin Mừng hôm nay là lời tiên báo về cuộc Thương Khó lần thứ hai của Chúa Giêsu. Bài này nằm ngay sau chuyện Đức Giêsu trừ quỷ cho một bé trai. Quyền năng trừ quỷ của Ngài làm mọi người kinh ngạc, bỡ ngỡ. Cũng như quyền năng của Ngài được thi thố trên những người đau ốm bệnh tật và ngay cả cái chết của con người đã khiến các môn đệ tin tưởng tuyệt đối hoàn toàn vào sức mạnh và quyền lực của Đấng mà mình đang đi theo. Chính khi các ông đang sống trong viễn ảnh huy hoàng của một Israel sẽ được khôi phục ấy, Chúa Giêsu lại bất ngờ tiên báo về cuộc Thương Khó sắp đến. Những lời của Chúa Giêsu : “Con Người sắp bị nộp vào tay người đời” ngay  lúc này không những thật mầu mà chẳng ăn nhập gì với tâm trạng đang thật phấn chấn của các môn đệ.

Làm sao các ông có thể hiểu được những lời mang màu sắc bi ai và nhu nhược như thế khi các ông đã được chứng kiến một ông Giêsu đầy quyền năng trước các thế lực và thần lực. Chẳng lẽ một ông Giêsu có được sức mạnh quyền năng như vậy lại phải chấp nhận giơ tay chịu trói ? Hẳn lời tiên báo này đã làm các môn đệ hết sức bối rối. Và thánh sử Luca đã nhấn mạnh đến chuyện họ không hiểu : “Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó bị che khuất khỏi các ông, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa” (c.45).

Điều gì đã che khuất các môn đệ để rồi các ông không nhận ra ý nghĩa của lời Chúa Giêsu tiên báo về việc Ngài phải chịu đau khổ và chịu chết ?

Lý do đầu tiên có thể là lòng ham muốn quyền lực. Bởi liền ngay sau đoạn Tin Mừng này, các môn đệ vẫn tranh cãi nhau về vấn đề ai là người lớn nhất trong nhóm (c. 46). Não trạng thích làm lớn, làm đầu hơn là phục vụ lúc này sẽ giúp cho chúng ta hiểu vì sao các môn đệ chưa hiểu được lời của Chúa Giêsu. Và các ông còn cản bước trước con đường mà thầy nhất quyết tiến lên Giêrusalem để chấp nhận trao nộp vào tay các nhà lãnh đạo Do Thái giáo.

Một lý do khác khiến các môn đệ không hiểu được lời tiên báo của Chúa Giêsu, đó là khi quá nôn nóng mong đợi ngày Chúa Giêsu đến trong vinh quang, các ông đã quên việc Ngài phải trải qua khổ đau và cái chết trước đã. Họ tưởng Nước Thiên Chúa sắp xuất hiện đến nơi rồi (Lc 19, 11), và tưởng Thầy Giêsu sẽ cứu chuộc Israel ngay lập tức (Lc 24, 21). Ngay sau khi Đức Giêsu phục sinh, họ đã hỏi Ngài (Cv 1, 6) : “Có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương quốc Israel không ?” Khát vọng phục quốc là khát vọng dễ hiểu nơi những con người đang bị đô hộ bởi ngoại bang này. Các ông nóng lòng mong đợi vinh quang cho Thầy, nhưng thật ra là mong đợi vinh quang cho chính mình. Bằng chứng là hai anh em nhà Giêbêđê xin được ngồi bên hữu và bên tả khi Thầy đến trong vinh quang mà.

Họ bị ám ảnh về quyền lực, vinh quang và khát vọng phục quốc, nên việc Chúa Giêsu tiên báo về sự bại trận là điều họ khó hiểu và chấp nhận.

Không như các môn đệ trong bối cảnh và tâm trạng lúc ấy, chúng ta có thể hiểu con đường của Chúa Giêsu đi, đó là con được của khổ giá và cái chết đau thương trên thập tự. Nhưng coi chừng chúng ta cũng như các môn đệ sẽ không hiểu được con đường của Chúa Giêsu khi chúng ta không chấp nhận mầu nhiệm  khổ nạn xảy đến ngay trên chính cuộc đời của mình. Coi chừng chúng ta cũng thốt lên những lời chua chát, như triết gia vô thần hiện sinh J.P Satre : “Cuộc đời này thật phi lý” khi gặp những đau khổ xảy đến.

Kitô giáo đã không dạy chúng ta con đường tránh đau khổ, cũng không dạy chúng ta đi tìm đau khổ. Đau khổ và cái chết, tự bản chất là một mầu nhiềm và chúng ta chỉ có thể hiểu được nó sau khi vượt qua khỏi cuộc đời này. Điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta là Ngài đã giang tay đón lấy đau khổ với một tình yêu bao dung, và biến nó thành ơn cứu độ cho con người. Nơi thập giá chúng ta đã nhận ra tình yêu lớn lao và ơn tha thứ vĩ đại như thế nào của Thiên Chúa trao ban cho con người.

Các môn đệ chỉ hiểu được tất cả những lời của Chúa Giêsu khi Ngài từ cõi chết chỗi dậy và hiện ra với các ông. Hôm nay, người tin cũng đang sống trước mầu nhiệm phục sinh trong cuộc đời mình. Ước gì chúng ta dễ dàng đón nhận những thập giá xảy đến trong cuộc đời với niềm hy vọng lớn lao là chúng ta đang thông phần mầu nhiệm khổ nạn của Chúa. Và như thế chắc chắn chúng ta sẽ được chung phần vinh quang phục sinh với Ngài.

 

Lạy Chúa Giêsu phục sinh,

 Chúa đã sống đến cùng cuộc Vượt qua của Chúa,

xin cho con biết sống cuộc Vượt qua mỗi ngày của con.

Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ.

Vượt qua những đam mê đang kéo ghì con xuống.

Vượt qua nỗi sợ khổ đau và nhục nhã.

Vượt qua đêm tăm tối cô đơn của Vườn Dầu.

Vượt qua những khắc khoải của niềm tin.

Vượt qua những thành kiến con có về người khác...

Chính vì Chúa đã phục sinh nên con vui sướng và can đảm vượt qua,

dù phải chịu mất mát và thua thiệt.

Ước gì con biết noi gương Chúa phục sinh

gieo rắc khắp nơi bình an và hy vọng, tin tưởng và niềm vui.

Ước gì ai gặp con cũng gặp thấy sự sống mãnh liệt của Chúa.

 

114.864864865135.135135135250